Shakespeare’s Globe โรงละครจำลองเอลิซาเบธ ในลอนดอน

โรงละครจำลองเอลิซาเบธ

Shakespeare’s Globe โรงละครจำลองเอลิซาเบธ ในลอนดอน

Shakespeare’s Globe เป็นโรงละครกลางแจ้งที่สร้างขึ้นใหม่อย่างอุตสาหะ โดยมีการแสดงละครของเชคสเปียร์เป็นครั้งแรกในศตวรรษที่ 17 โปรแกรมโรงละครเริ่มตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูใบไม้ร่วง เนื้อหาเกี่ยวกับเชคสเปียร์และผู้ร่วมสมัยของเขา จะพาคุณย้อนเวลากลับไปในยุคอลิซาเบธด้วยการแสดงของ Hamlet หรือ The Tempest ในชุดประวัติศาสตร์ มีการบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีย้อนยุคในช่วงเวลากลางวันเพื่อให้ได้บรรยากาศที่แท้จริง

ส่วนหนึ่งของคอมเพล็กซ์เดียวกันคือโรงละคร Sam Wanamaker Playhouse โรงละครในร่มใต้แสงเทียนแห่งนี้เป็นสถานที่จัดแสดงที่ยอดเยี่ยมตลอดทั้งปี ทัวร์และนิทรรศการให้ความรู้แก่สาธารณชนเกี่ยวกับชีวิตและการทำงานของเช็คสเปียร์ สถาปัตยกรรมของโรงละคร และชีวิตในลอนดอนในช่วงยุคอลิซาเบธ นอกจากนี้ยังมีการบรรยายและเวิร์กช็อปเพื่อการศึกษาที่หลากหลายสำหรับทั้งนักเรียนที่กำลังศึกษาเช็คสเปียร์และบุคคลทั่วไป

19 - Shakespeare's Globe โรงละครจำลองเอลิซาเบธ ในลอนดอน

ไฮไลท์ของ โรงละครจำลองเอลิซาเบธ

การดูละครที่ Shakespeare’s Globe เป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครและน่าจดจำ โรงละครจัดแสดงผลงานต่างๆ ของเช็คสเปียร์ตลอดทั้งปี ซึ่งมักเป็นละครยอดนิยมเช่น โรมิโอและจูเลียต และ ความฝันในคืนกลางฤดูร้อน โปรแกรมที่เหลือใช้โดยนักเขียนบทละครชาวอลิซาเบธหลายท่าน เช่น Ben Johnson และ John Fletcher รวมถึงภาพยนตร์คลาสสิกอย่าง Metamorphoses ของ Ovid และผลงานสร้างสรรค์ที่ทันสมัย

ทัวร์โรงละครจะแสดงให้เห็นว่าประตูกลและเทคนิคพิเศษทำงานอย่างไร แสดงเครื่องแต่งกายที่ทำด้วยมือโดยนักแสดง และสาธิตการแสดงการต่อสู้ด้วยดาบอันตระการตา นอกจากนี้ยังมีเวิร์กช็อปและการเล่าเรื่องแบบโต้ตอบสำหรับเด็กอายุ 5 ขวบอีกด้วย มีอาหารให้เลือกมากมาย ทั้งอาหารมื้อสาย น้ำชายามบ่าย และเนื้อย่างในวันอาทิตย์ ร้านค้าในโรงแรมมีหนังสือที่โดดเด่นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวรรณกรรม รวมถึงเสื้อยืดเชคสเปียร์จำนวนมาก

18 - Shakespeare's Globe โรงละครจำลองเอลิซาเบธ ในลอนดอน

ประวัติโดยย่อของ Shakespeare’s Globe

โรงละครดั้งเดิมมีชื่อเรียกง่ายๆ ว่า ‘The Globe’ และสร้างขึ้นในปี 1599 โดยกลุ่มนักแสดงซึ่งรวมถึงวิลเลียม เชคสเปียร์ด้วย Southwark เป็นย่านบันเทิงยอดนิยมในยุคอลิซาเบธ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงละครหลายแห่งและร้านเหล้าหลายสิบแห่ง โรงละครโกลบสร้างขึ้นสำหรับผู้ชมได้ถึง 3,000 คน โดยมีพื้นที่ยืนด้านหน้าเวทีล้อมรอบด้วยที่นั่งสามชั้น

การแสดงครั้งแรกที่นี่คือ Julius Caesar และในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโรงละครได้เห็นการแสดงเปิดของ King Lear, Othello, Hamlet และ As You Like It ในปี ค.ศ. 1613 ลูกโลกถูกไฟไหม้เมื่อมีประกายไฟหลงทางจากปืนใหญ่จุดไฟเผาหลังคามุงจาก Shakespeare’s Globe ปัจจุบันเป็นการบูรณะโรงละครเอลิซาเบธดั้งเดิมอย่างพิถีพิถัน โดยใช้เทคนิคการสร้างประวัติศาสตร์ เช่น หมุดไม้โอ๊คแทนตะปูหรือสกรู

17 - Shakespeare's Globe โรงละครจำลองเอลิซาเบธ ในลอนดอน

น่ารู้เกี่ยวกับเช็คสเปียร์โกลบ

Shakespeare’s Globe เป็นโรงละครกลางแจ้งที่มีด้านข้างแต่ไม่มีหลังคา ดังนั้นให้แต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่อบอุ่นหรือกันน้ำสำหรับสภาพอากาศ ที่นั่งที่ถูกที่สุดหรือ ‘กราวด์ลิ่ง’ มีไว้สำหรับยืนเท่านั้น เช่นเดียวกับในสมัยของเช็คสเปียร์ ในขณะที่ตั๋วที่แพงกว่านั้นรวมถึงที่นั่งบนม้านั่งไม้ และผ้าห่มและหมอนอิงก็มีให้เช่า

หากคุณอยู่ใกล้เวที อย่าลืมมองขึ้นไปที่ ‘สวรรค์’ หลังคาปลอมเหนือเวทีมีภาพวาดที่สวยงามของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และบุคคลในตำนาน

Shakespeare’s Globe อยู่ห่างจาก Tate Modern และ Borough Market โดยใช้เวลาเดินเพียงไม่นาน คุณสามารถเดินทางมาที่นี่ได้โดยรถไฟใต้ดินจาก Blackfriars ใช้เวลาเดินเพียง 10 นาทีและให้บริการโดย Circle and District Lines หรือ London Bridge ใช้เวลาเดินเพียง 15 นาทีและให้บริการโดยสาย Jubilee และ Northern

Shakespeare’s Globe

ตั้งอยู่ที่ : 21 New Globe Walk, London SE1 9DT, UK

โทร : +44 (0)20 7902 1400

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ บิกเบนและพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ สัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์

เครดิต clubmarketingaragon.com

You Might Also Like