Roman Ruins Timgad สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในแอลจีเรีย

Roman Ruins Timgad

Roman Ruins Timgad สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในแอลจีเรีย

1 6 - Roman Ruins Timgad สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในแอลจีเรีย

หนึ่งในสถานที่โรมันที่สวยงามที่สุดที่มีอยู่ ซากปรักหักพังของทิมกาดทอดยาวเกือบสุดลูกหูลูกตาเหนือที่ราบซึ่งในฤดูหนาวอากาศหนาวเย็นและรกร้าง และในฤดูร้อนจะร้อนและแห้งเป็นถ่าน การอนุรักษ์ที่สมบูรณ์แบบทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกของยูเนสโก ใช้เวลาเดินไปรอบๆ ช้าๆ อาศัยอยู่ในสถานที่นั้น และทิมกาดจะฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง

จากทางเข้า ทางเดินทอดยาวผ่านพิพิธภัณฑ์ ซึ่งปิดไม่ให้คนทั่วไปเข้าชมเป็นเวลาหลายปี และมีเพียงนักวิทยาศาสตร์เท่านั้นที่อนุรักษ์ไว้ นี่เป็นเรื่องน่าละอายเพราะมีคอลเล็กชันภาพโมเสกมากกว่า 200 ชิ้นที่น่าประทับใจเป็นพิเศษ ซึ่งบางชิ้นมีขนาดเกือบเท่าบ้านสมัยใหม่ ในบรรดาผลงานชิ้นเอกคือภาพนิ่งขนาดใหญ่ที่มีแผงแสดงอาหารต่างๆ Triumph of Venus (ห้องขวามือ) ล้อมรอบด้วยเส้นขอบตกแต่งอย่างโอ่อ่า และภาพโมเสคของ Filadelfis Vita ซึ่งเทพเจ้าดาวพฤหัสบดีไล่ตาม Antiope

2 6 - Roman Ruins Timgad สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในแอลจีเรีย

The Great Baths บ่อน้ำใหญ่

จากพิพิธภัณฑ์ มีเส้นทางไปทางตะวันตกเฉียงเหนือไปยัง Great Baths of the North ซึ่งเป็นสถานที่สาธารณะขนาดใหญ่ที่มีห้องพักประมาณ 40 ห้องที่สร้างขึ้นนอกกำแพงค่ายเดิม ห้องอาบน้ำได้รับการออกแบบอย่างสมมาตร โดยมีห้องส้วมเดียวกัน ห้องอุ่นและร้อนทั้งสองด้านของอาคาร นำไปสู่ห้องเย็นตรงกลาง

ห้องเย็นพร้อมสระแช่ตัวน้ำแข็ง และห้องด้านใดด้านหนึ่งสำหรับการพักผ่อนหลังอาบน้ำ ถัดจากนี้ไปคือส่วนที่เหลือของวิลล่าส่วนตัวขนาดใหญ่ ซึ่งแสดงถึงความมั่งคั่งของ Timgad นอกจากห้องพักขนาดพอเหมาะจำนวนหนึ่งแล้ว เจ้าของบ้านที่น่าพึงพอใจแห่งนี้ยังมีห้องอาบน้ำส่วนตัว ในห้องร้อนซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเบื้องโมเสคของ Filadelfis (ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์)

The Town Centre & Library ตรงใจกลางเมืองและห้องสมุด

กลับไปที่พิพิธภัณฑ์ เส้นทางซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นถนนสู่เมืองคอนสแตนติน (จากนั้นคือเมือง Cirta) ยังคงดำเนินต่อไปจนถึงประตูทางเหนือของเมือง เมืองโรมันดั้งเดิมได้รับการออกแบบให้เป็นจัตุรัสที่สมบูรณ์แบบ โดยแต่ละด้านยาว 355 เมตร โดยประตูนี้ตั้งอยู่ตรงกลางกำแพงด้านเหนือ จากที่นี่ คุณจะไปถึงคาร์โดแม็กซิมัสซึ่งเป็นถนนสายหลักเหนือ-ใต้ ซึ่งเป็นถนนลาดยางที่มีร่องรถม้าตรงยาวซึ่งทอดตัวขึ้นเนินไปยังใจกลางเมือง กว้างห้าเมตรและยาว 180 ม. ครอบคลุมท่อระบายน้ำหลักสายหนึ่ง และในตอนต้นมีเฉลียงหรือเฉลียงล้อมรอบ

อาคารแรกทางด้านซ้ายภายในประตูเป็นหนึ่งในห้องอาบน้ำหรือสปา 14 แห่งของ Timgad ในขณะที่บ้านข้างๆ ซึ่งขุดพบอย่างน้อยหนึ่งร้อยแห่งที่นี่ แสดงให้เห็นว่าได้เปลี่ยนเป็นโบสถ์คริสต์ในเวลาต่อมา

อาคารที่น่าสนใจที่สุดบนถนนสายนี้อยู่ห่างจากประตูด้านเหนือถึงห้าช่วงตึกหรือช่วงตึกก่อนจะถึงใจกลางเมือง ห้องสมุดแห่งนี้ได้รับการออกแบบในศตวรรษที่ 4 โดยนำโครงสร้างก่อนหน้านี้มาใช้ซ้ำ โดยเป็นหนึ่งในห้องสมุดสาธารณะสมัยโรมันที่รู้จักเพียงสองแห่งเท่านั้น อีกแห่งอยู่ที่เมืองเอเฟซัส (ตุรกี)

ส่วนที่จดจำได้ง่ายที่สุดของห้องสมุดสาธารณะคือร้านหนังสือ ซึ่งเป็นห้องรูปครึ่งวงกลมซึ่งยังคงแสดงให้เห็นช่องที่จัดเก็บ ‘หนังสือ’ (ที่จริงแล้วคือหน้าต้นฉบับหรือม้วนกระดาษ parchment) ไกลออกไปกว่าที่นี่ คาร์โดจะสิ้นสุดที่ทางแยก T กับ decumanus maximus ซึ่งเป็นหลอดเลือดแดงหลักทางทิศตะวันออก – ตะวันตกของเมือง มีมุมมองที่ดีของแนวเสาทางตะวันตกตามถนน และในระยะไกล Trajan’s Arch

ไปทางทิศตะวันออก ทางลาดยางนำไปสู่ห้องอาบน้ำทางทิศตะวันออก ซึ่งสร้างเสร็จในปี 146 และประตู Mascula ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดทางทิศตะวันออกของเมืองและเป็นจุดเริ่มต้นของถนนสู่เมืองที่ปัจจุบันคือเมืองเค็นเชลา แต่เดินต่อไปทางใต้ทันที ข้ามเดคูมานัส ไปยังพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ที่เป็นเวทีสนทนา ฝั่งถนนของฟอรั่มมีร้านค้าเป็นแถว และด้านซ้ายมือของคุณเป็นส้วมสาธารณะ ซึ่งเป็นห้องขนาดใหญ่ที่มีรูหมอบ 24 รูอยู่เหนือท่อระบายน้ำเปิดโล่ง

ซึ่งหวังว่าน้ำจะไหลตลอดเวลา ฟอรัม 50 ม. x 43 ม. และล้อมรอบด้วยเสาหินปูน Corinthian รูปปั้นวัดสำนักงานเทศบาลและต่อมาเป็นมหาวิหารขนาดใหญ่จะจัดให้มีพื้นที่เปิดโล่งบางส่วนในเมือง ดูเหมือนว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้รู้สึกอิจฉาริษยา-ความอยู่ดีมีสุขเพราะสลักบนบันไดเป็นสโลแกนต่อไปนี้ Venare, lavari, ludere, ridere, occ est vivere – ล่าสัตว์ อาบน้ำ เล่น หัวเราะ นั่นคือชีวิต

The Theatre & Fort โรงละครและป้อม

ทางใต้ของฟอรัม โรงละครเป็นหนึ่งในความสุขของพลเมืองของ Timgad สร้างขึ้นในทศวรรษ 160 โดยตัดเป็นเนินเขาและมีที่นั่งรองรับได้มากถึง 3,500 คนในแถว นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสได้สร้างสิ่งที่เราเห็นในปัจจุบันขึ้นใหม่เกือบทั้งหมด ต้นฉบับถูกทหารของจักรพรรดิจัสติเนียนขุดทิ้งเมื่อพวกเขาสร้างป้อมปราการใกล้เคียงในปี 539 อะไรก็ตามที่เกิดขึ้นที่นี่ในสมัยโบราณ ภาพหลักสำหรับผู้มาเยือนในวันนี้คือมุมมองที่ยอดเยี่ยมของสถานที่ทั้งหมดจาก ‘เทพเจ้า’ ซึ่งเป็นที่นั่งบนสุดของโรงละคร

จากโรงละครคุ้มค่าที่จะเดินข้ามเส้นทางที่มีหลุมเป็นบ่อและผ่านสครับไปยังป้อม ชาวไบแซนไทน์เลือกที่จะสร้างนอกนิคมเดิม บนที่ตั้งของศาลเจ้าก่อนหน้านี้เพื่อเป็นเทพผู้พิทักษ์แห่งแหล่งน้ำ ป้อมนี้ต่างจากแคมป์เดิมของ Timgad ที่ไม่เคยมีกำแพงล้อมรอบ ป้อมนี้

เป็นโครงสร้างทางทหารขนาดใหญ่ 112 ม. x 67 ม. มีกำแพงหินปูนหนา 2.5 ม. มีหอคอยป้องกันในแต่ละมุมและที่ประตู ภายในป้อมมีเจ้าหน้าที่อยู่ทางด้านขวา รอบอ่างที่เกี่ยวข้องกับเทพแห่งน้ำ และทหารทางด้านซ้าย ซากของค่ายทหารและห้องอื่นๆ สามารถสร้างได้ท่ามกลางพุ่มไม้ ที่ดินรอบป้อม เหมือนกับทิมกาด ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ถูกขุดค้นจนเสร็จ

The Capitol & Market

เมื่อกลับมาที่ศูนย์กลาง เลี้ยวซ้ายไปทางซากของศาลากลาง ซึ่งระบุได้ง่ายด้วยเสาขนาดใหญ่สองต้นที่ยังคงยืนอยู่บนแท่นยกสูง ศาลากลางได้รับการอุทิศ เหมือนกับวิหารที่สะท้อนอยู่ในใจกลางกรุงโรม เพื่ออุทิศแด่เทพเจ้าจูปิเตอร์ จูโน และมิเนอร์วา นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของการสักการะคนนอกรีตและเมื่อสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 160 พื้นที่ที่น่าประทับใจที่สุดล้อมรอบพื้นที่ที่ใหญ่กว่าฟอรัมโดยขึ้นบันได 28 ขั้น เสาสูง 14 ม. ที่สร้างขึ้นใหม่ทั้งสองหลังและเศษบางส่วนที่หล่นลงมาใกล้ๆ ยังคงหลงเหลืออยู่เพียงเล็กน้อย ถนนสายนอกเส้นนี้ทอดยาวผ่านตลาด “ใหม่” ของ Sertius โดยมีพื้นถนนที่พ่อค้าวางสินค้าของตนไปยังอนุสรณ์สถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของ Timgad

Trajan’s Arch

เมื่อสร้างครั้งแรก Timgad มีประตูด้านตะวันตกเหมือนกับประตูที่จุดสำคัญอื่นๆ แต่ในตอนต้นของศตวรรษที่ 3 เมื่อเมืองได้แผ่ขยายออกไปทางตะวันตกเกินเส้นตารางเดิมและถูกปิดโดยประตูชัยใหม่ ประตูด้านในเดิมก็ถูกแทนที่ด้วยประตูชัยของ Trajan เสาสามโค้งที่สูงตระหง่านช่วยเชื่อมเมืองใหม่เข้ากับเมืองเก่า และเป็นโครงสร้างที่สง่างามที่สุดของทิมกาดที่ยังหลงเหลืออยู่ ทางเดินตรงกลางที่สูงนั้นสงวนไว้สำหรับรถรบ ทางเดินนั้นเรียบไปตามก้อนหินที่เป็นหลุมเป็นบ่อโดยการตัดร่องนำทาง ซุ้มประตูทั้งสองข้างมีไว้สำหรับคนเดินถนนที่เดินผ่านใต้เสาสูงขนาบสองเสาและจ้องมองรูปปั้นของจักรพรรดิ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ สถานที่ท่องเที่ยวอันศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเยรูซาเลม

เครดิต clubmarketingaragon.com

You Might Also Like