สถานที่ท่องเที่ยว วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง) จังหวัดภูเก็ต

วัดไชยธาราราม

วัดไชยธาราราม หรือ (วัดฉลอง) เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัดพุทธในอ่าวฉลองของจังหวัดภูเก็ต ชาวบ้านมาสวดมนต์เกือบทุกวันเป็นเวลาหลายศตวรรษ ขณะที่ชาวตะวันตกเรียนรู้ เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในช่วงวันหยุด มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าวัดไชยธาราราม แต่คนส่วนใหญ่ เรียกวัดนี้โดยวัดฉลอง วัดตั้งอยู่บนถนนเจ้าฟ้าตะวันตกทางตอนเหนือของตำบลฉลอง

ชาวบ้านหลายคนอ้างว่าวัดมักประสบกับปาฏิหาริย์มากมาย นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักสำหรับบทบาทสำคัญและการรักษาในการต่อสู้ระหว่างสมาคมลับของจีน (Angyee) ในปี 1876

10 5 - สถานที่ท่องเที่ยว วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง) จังหวัดภูเก็ต

จุดเด่นของ วัดไชยธาราราม วัดฉลองในจังหวัดภูเก็ต

วัดพ่อท่านเจ้าเป็นหนึ่งในพระพุทธรูปที่สำคัญที่สุดภายในวัดฉลอง ตั้งอยู่ในห้องโถงเก่าทางทิศตะวันตกของวัด มีรูปปั้นสุภาพบุรุษสูงอายุ 2 องค์ชื่อตาคีเล็ก เขาเป็นคนท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงซึ่งถูกลอตเตอรีมากมายหลังจากปรึกษากับรูปปั้นพ่อท่านเจ้าวัด นนทรีเป็นอีกหนึ่งรูปปั้นที่โดดเด่นในห้องโถงนี้

หนึ่งในห้องโถงของวัดฉลองแสดงรูปปั้นหลวงพ่อแช่มปิดทอง นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นหลวงพ่อช่วงและหลวงพ่อเกลี้ยง ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัด

เจดีย์ใหญ่ที่ครองวัดฉลอง ขึ้นชื่อว่ามีเศษกระดูกของพระพุทธเจ้า ใช้เวลาของคุณสำรวจเจดีย์ซึ่งมีภาพเขียนฝาผนังอันวิจิตรบรรจงที่บรรยายเรื่องราวชีวิตของพระพุทธเจ้าและภาพต่างๆ

คุณสามารถหาห้องนิทรรศ การปรับอากาศของหลวงพ่อแช่มได้ จัดแสดงหุ่นจำลองหลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อช่วง หลวงพ่อกึม และหลวงปู่ทวด เหมือนมีชีวิต พร้อมด้วยเครื่องเรือนไทยโบราณและเครื่องเคลือบเบญจรงค์

9 4 - สถานที่ท่องเที่ยว วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง) จังหวัดภูเก็ต

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัดฉลองในจังหวัดภูเก็ต

วัดเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับคนในท้องถิ่น ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะชม และเลียนแบบพฤติกรรมของพวกเขาเมื่อคุณมาที่วัดฉลอง พุทธศาสนิกชนพึงระวังอย่ายืนหรือตั้งตนให้สูงกว่าพระพุทธรูปองค์ใด

แม้ว่าภูเก็ตบางครั้งอาจมีอากาศอบอุ่น แต่ก็ไม่เหมาะที่จะสวมเสื้อผ้าที่เปิดเผย ภายในสถานที่สักการะ อย่าลืมคลุมไหล่ หน้าอก ท้อง และขา หากคุณต้องการเข้าวัดในประเทศไทย

ถอดรองเท้าเมื่อเข้าไปในอาคารบางหลัง โดยเฉพาะพระอุโบสถและเจดีย์ ทางที่ดีที่สุด คืออย่าสวมรองเท้าที่แพงที่สุดของคุณ เผื่อว่าจะมีคนอื่นเดินจากไปโดยไม่ได้ตั้งใจ

วิธีการเดินทางมาวัดฉลอง

วัดฉลองอยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 8 กม. หากคุณกำลังเดิน ทางจากถนนเจ้าฟ้านอก (ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก) จากห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลภูเก็ต ฟลอเรสตา วัดจะอยู่ทางด้านซ้ายของถนน

หากคุณมาจากป่าตอง วัดฉลองอยู่ห่างจากหาดภูเก็ตยอดนิยมไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 18 กม.

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ สถานที่ท่องเที่ยว เกาะมะพร้าว นอกชายฝั่งตะวันออกของภูเก็ต

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต เว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ

You Might Also Like