เยี่ยมชม มหาวิหารโกเธนเบิร์ก (Göteborgs Domkyrka)

มหาวิหารโกเธนเบิร์ก

มหาวิหารโกเธนเบิร์ก (Göteborgs Domkyrka) เป็นโบสถ์ที่สวยงามและเป็นที่นั่งของบิชอปแห่งสังฆมณฑลโกเธนเบิร์ก อาคารสีเหลืองโอ่อ่าในสไตล์นีโอคลาสสิกเป็นอาคารหลังสุดท้ายในกลุ่มอาสนวิหารที่เข้ายึดครอง โบสถ์ตั้งอยู่บนพื้นที่เกือบ 25,000 ตารางฟุต และมีผนังด้านนอกเป็นอิฐดัตช์ นอกจากนี้ คุณจะสังเกตเห็นการตกแต่งภายนอก เช่น ไม้สักทองและขอบภายนอกที่ทำจากอิฐ Flensburger และเสา Dorian สี่เสาที่ทำจากหินทรายสก็อตซึ่งล้อมรอบทางเข้าหลัก ฝากระโปรงบนหอนาฬิกาหุ้มด้วยทองแดงซึ่งขณะนี้ได้ออกซิไดซ์เป็นสีเทอร์ควอยซ์ซึ่งตัดกันอย่างสวยงามกับส่วนหน้าอาคารที่สว่างสดใส

เมื่อคุณก้าวเข้าไปในอาคารโบสถ์ที่สว่างไสวและกว้างขวาง คุณจะได้พบกับเส้นตรงที่สะอาดตาของสไตล์เอ็มไพร์เคียงข้างกับลวดลายคลาสสิกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเมดิเตอร์เรเนียนในหินอ่อนสีเทาและแผ่นทองคำแวววาว แท่นบูชาสีทองแสดงให้เห็นไม้กางเขนที่ล้อมรอบด้วยเทวดาและหุ้มด้วยทองคำทั้งหมดและจะดึงดูดสายตาคุณในทันที อีกด้านหนึ่งของอาคาร คุณจะเห็นออร์แกนอันโอ่อ่า รวมถึงสีขาวและสีทองในสไตล์คลาสสิก

71 - เยี่ยมชม มหาวิหารโกเธนเบิร์ก (Göteborgs Domkyrka)

ไฮไลท์ของ มหาวิหารโกเธนเบิร์ก

โกเธนเบิร์กมีมหาวิหารอยู่ที่สถานที่นี้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 และถึงแม้จะไม่มีโบสถ์เก่าแล้ว แต่อาสนวิหารโกเธนเบิร์กก็ยังมีสมบัติล้ำค่ามากมายจากยุคสมัยที่ถูกลืมเลือนเหล่านี้ ในบรรดาสิ่งประดิษฐ์ที่จัดแสดง ได้แก่ เชิงเทียนประวัติศาสตร์ ถ้วยโบราณ และ pyx ในสไตล์เรเนสซองส์ ไม่ต้องพูดถึงเสื้อคลุมของอธิการที่ปักด้วยผ้าไหมฝรั่งเศสอันหรูหรา

นอกจากของเก่าแล้ว มหาวิหารโกเธนเบิร์กยังจัดแสดงงานศิลปะที่มีความหลากหลายทางจิตวิญญาณอีกด้วย ผลงานร่วมสมัยที่รู้จักกันในชื่อ Mariamanteln ที่จัดแสดงในโบสถ์ ศิลปิน Anja Larsson ตีความพลังปกป้องของหญิงสาวพรหมจารีด้วยวัสดุที่ทันสมัยกว่า

หากคุณกำลังเยี่ยมชมมหาวิหารโกเธนเบิร์กในฤดูร้อนเมื่อหอคอยเปิด คุณอาจมีโอกาสเดินขึ้นบันไดมากกว่า 150 ขั้นไปจนถึงด้านบนสุด เมื่อคุณขึ้นไปเสร็จแล้ว คุณจะได้รับรางวัลเป็นทัศนียภาพอันงดงามของเมืองจากระดับพื้นดิน 170 ฟุต

ประวัติมหาวิหารโกเธนเบิร์ก

โบสถ์ที่คุณสามารถมองเห็นได้ในปัจจุบันเมื่อไปเยี่ยมชมมหาวิหารโกเธนเบิร์กเป็นโบสถ์ที่สามในประเภทเดียวกัน โบสถ์หลังแรกบนไซต์นี้สร้างขึ้นในปี 1633 และแทนที่โบสถ์ไม้ชั่วคราวตามคำสั่งของกษัตริย์กุสตาฟที่ 2 อดอล์ฟ มหาวิหารแห่งแรกส่วนใหญ่ถูกทำลายด้วยไฟครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 1721 แต่เนื่องจากกำแพงยังคงมีชีวิต จึงเป็นไปได้ที่โบสถ์แห่งนี้จะได้รับการบูรณะขึ้นใหม่อย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับรุ่นก่อน มหาวิหารแห่งที่ 2 ตั้งตระหง่านน้อยกว่า 100 ปีก่อนพบชะตากรรมด้วยไฟในปี 1802

ครั้งนี้ กำแพงเก่าได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงและไม่สามารถใช้ซ้ำได้ ดังนั้นจนถึงปี 1815 ที่โบสถ์ที่สามและปัจจุบันสามารถเปิดประตูได้ แต่ถึงกระนั้นอาคารก็ยังไม่สมบูรณ์ – หอคอยไม่ได้สร้างเสร็จจนถึงปี 1825 เมื่อต้นศตวรรษที่ 20 หอคอยเริ่มเอนเอียงอย่างล่อแหลมจนเมืองสั่งให้มีการบูรณะทั้งอาคารอย่างกว้างขวาง ทว่ามีการเสริมกำลังเพิ่มเติมในปี 1950 และโบสถ์ก็ได้รับการปรับปรุงใหม่อีกครั้งในช่วงทศวรรษ 1980 และ 2010

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมหาวิหารโกเธนเบิร์ก

วิหารโกเธนเบิร์กตั้งอยู่ใจกลางเมือง ในเขตที่เรียกว่า Inom Vallgraven จากที่นี่ เพียงไม่กี่ร้อยเมตรก็ถึงสถานีรถไฟกลางโกเธนเบิร์ก และสถานที่ท่องเที่ยวอย่างตลาด Feskekôrka และพิพิธภัณฑ์การเดินเรือโกเธนเบิร์ก (มาริติมัน) รถประจำทางและรถรางทั้งป้ายจอดตรงด้านนอกมหาวิหารที่ป้าย Göteborg Domkyrkan หากเดินทางมาที่มหาวิหารโดยรถยนต์ มีที่จอดรถที่ใกล้ที่สุดตามถนน Östra Hamngatan และ Västra Hamngatan คุณจะพบช่องว่างจำนวนหนึ่งตาม Södra Hamngatan เช่นกัน โปรดทราบว่าพื้นที่จอดรถที่นี่มักจะมีการจำกัดเวลา ดังนั้นหากคุณกำลังวางแผนไปเที่ยวที่ผ่อนคลายและสบาย ๆ ที่ที่ดีที่สุดที่จะจอดรถคือเลียบ Skeppsbron ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่กี่ร้อยเมตร

มหาวิหารเปิดให้เข้าชมฟรี และเปิดให้ประชาชนทั่วไปในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 10.00 – 18.30 น. นี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ชมตัวอาคารและรายละเอียดที่งดงามอย่างใกล้ชิด โบสถ์แห่งนี้มีบริการหลายอย่างในวันอาทิตย์ ซึ่งเปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับมหาวิหารตามที่ตั้งใจไว้

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ ท่องเที่ยวที่ โรงอุปรากรโกเธนเบิร์ก (GöteborgsOperan)

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต สมัครเว็บตรง

You Might Also Like