Stiftsbibliothek หอสมุดแห่งซงกัลเลน สวิตเซอร์แลนด์

Stiftsbibliothek

Stiftsbibliothek หอสมุดแห่งซงกัลเลน ในสวิตเซอร์แลนด์

หากงานชิ้นเอกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายเกียรติแด่พระเจ้า Stiftsbibliothek (Abbey Library) ของ St Gallen ก็เหมือนกับการอธิษฐานที่มีชีวิต ทางศาสนา คุณอดไม่ได้ที่จะแหงนมองท้องฟ้าและนิ่งเงียบเมื่อคุณก้าวข้ามพื้นไม้ที่ลั่นดังเอี๊ยด สูดกลิ่นหอมของกระดาษ หมึก ความอดทน และความกตัญญูเป็นเวลากว่า 1,000 ปี

แล้วมอง เพดานปูนปั้น จิตรกรรมฝาผนังในพระคัมภีร์ไบเบิล ปูติขี้เล่น (รูปเหมือนเครูบ) ลูกโลกที่สวยงาม และชั้นวางที่เรียงรายไปด้วยหนังสือปกหนังที่สวยงามจำนวน 170,000 เล่ม ต้นฉบับยุคกลางอันล้ำค่าและวิจิตรบรรจงบางส่วนของโลกบางส่วนถูกซ่อนไว้ที่นี่ บางครั้งก็ถูกปัดฝุ่นออกเพื่อให้ทุกคนได้ชื่นชมในการจัดนิทรรศการ

เมื่อหัวใจเต้นของหนึ่งในอารามเบเนดิกตินที่ดีที่สุดในยุโรป ห้องสมุดทำให้ St Gallen ก้าวขึ้นบันไดสวรรค์ในยุคกลางได้อย่างมั่นคง ปัจจุบัน พื้นที่อันน่าพิศวงแห่งนี้เป็นจุดศูนย์กลางของมรดกโลก Stiftsbezirk (เขตแอบบีย์) ของยูเนสโก หากคุณไปแสวงบุญที่วัดเพียงแห่งเดียวในสวิตเซอร์แลนด์ ที่แห่งนี้ควรจะเป็นอย่างนั้น

10 7 - Stiftsbibliothek หอสมุดแห่งซงกัลเลน สวิตเซอร์แลนด์

ประวัติของ Stiftsbibliothek หอสมุดแห่งซงกัลเลน

ตำนานท้องถิ่นเล่าว่าเซนต์กาลเลินเริ่มต้นด้วยพุ่มไม้ หมี และพระไอริชที่ควรดูว่าเขากำลังจะไปที่ไหน ในปี ค.ศ. 612 พระภิกษุผู้เดินทาง St Gall (Gallus) หนึ่งในสหายสิบสองคนของ Saint Columbanus กำลังปฏิบัติภารกิจจากไอร์แลนด์ไปยังทวีป เขาตกลงไปในไม้หนาม (พุ่มไม้) และถือว่าการสะดุดเป็นการเรียกจากพระเจ้า หลังจากการพบกับหมีโดยบังเอิญ ซึ่งเขาเกลี้ยกล่อมให้นำท่อนซุงมา นำขนมปังมาตอบแทนและปล่อยให้เขาอยู่ในความสงบ เขาใช้ท่อนซุงเพื่อสร้างอาศรมเรียบง่ายซึ่งวันหนึ่งจะพัฒนาเป็นมหาวิหารของเซนต์กาลเลิน

ไม่ว่าคุณจะเชื่อเรื่องไม้หนามและหมีน้อยหรือไม่ก็ตาม St Gall เป็นเครื่องมือในการเย็บเมล็ดพันธุ์ของสิ่งที่จะเบ่งบานในวัดเบเนดิกตินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกซึ่งก่อตั้งโดย Abbot Otmar ใน 747 AD เมืองเซนต์กาลเลินผุดขึ้นรอบๆ วัด และพัฒนาให้เป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางปัญญาและศาสนาที่สำคัญที่สุดของยุโรป

ในยุคกลาง พระภิกษุจากแดนไกลมารวมตัวกันที่นี่เพื่อสวดมนต์ อ่าน ศึกษาพระคัมภีร์ และอุทิศเวลาหลายปีในการคัดลอกและวาดภาพประกอบต้นฉบับ การกระทำที่อุตสาหะและโดดเดี่ยวที่ต้องใช้มือของผู้ป่วยและหัวใจที่สงบสุข ศิลปะ อักษร และวิทยาศาสตร์เจริญรุ่งเรืองที่นี่ และห้องสมุดก็มีสัดส่วนที่น่าประทับใจ ด้วยต้นฉบับที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินที่ประสบความสำเร็จและนักวิชาการด้านวรรณกรรมชั้นนำ ตั้งแต่ Notker Balbulus ถึง Ekkehart IV

วัดแห่งนี้รอดพ้นจากภัยคุกคามและไฟที่ทำลายล้างเมืองตลอดหลายศตวรรษ และช่วงเวลาที่วุ่นวายของการปฏิรูป ตามแผนการของสถาปนิกผู้มีชื่อเสียงแห่งยุคบาโรก Peter Thumb of Vorarlberg วัดใหม่นี้สร้างขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 18 ก่อนที่ดินแดนของวัดจะถูกทำให้เป็นฆราวาสและตัววัดเองก็ถูกยุบในปี 1805 โบสถ์หลังเดิมกลายเป็นโบสถ์ใน พ.ศ. 2391 และพื้นที่ทั้งหมด รวมทั้ง Stiftsbibliothek ได้รับสถานะเป็น มรดกโลกขององค์การยูเนสโกในปี พ.ศ. 2526

13 5 - Stiftsbibliothek หอสมุดแห่งซงกัลเลน สวิตเซอร์แลนด์

สถาปัตยกรรมของ Stiftsbibliothek St Gallen

Peter Thumb แห่ง Vorarlberg ปรมาจารย์แห่งสไตล์โรโกโกที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ได้ทำสิ่งต่าง ๆ โดยแบ่งเท่า ๆ กัน สร้างเสร็จก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2310 ห้องสมุดเป็นของขวัญที่เขามอบให้กับโลกและผลงานชิ้นเอก: ลูกกวาดหมุนวนของปูนปั้นและจิตรกรรมฝาผนังที่แสดงถึงสภาคริสตจักรยุคแรก พุตติอ้วนท้วน (รูปร่างคล้ายเครูบ) ในช่องหน้าต่างประกอบอาชีพต่างๆ เช่น กวีและแพทย์ นักพฤกษศาสตร์และช่างไม้ นักดนตรีและจิตรกร นักดาราศาสตร์ และสถาปนิก

ระเบียงกางออกอย่างสง่างามตามชั้นบน โดยมีหน้าต่าง 34 บานที่ช่วยให้แสงจากจิตรกรส่องเข้ามาได้แม้ในวันที่มีเมฆมาก วัสดุนี้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ด้วยชั้นหนังสือและตู้หนังสือที่แกะสลักจากไม้วอลนัทและไม้เชอร์รี่ที่สวยงาม เหนือทางเข้า มีเครูบปิดทองคู่หนึ่งถือป้ายเขียนว่า psyché iatreio ในภาษากรีก แปลว่า “สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งจิตวิญญาณ” หรือ “ร้านขายยาจิตวิญญาณ”

สมบัติของ Stiftsbibliothek St Gallen

หนังสือและต้นฉบับ

มีเพียง 30,000 เล่มจากทั้งหมด 170,000 เล่มที่อยู่ในห้องสมุด ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง จัดเรียงเป็นนิทรรศการพิเศษ ในจำนวนนี้มี 1650 incunabula (หนังสือที่พิมพ์ก่อนปี 1501) จากต้นฉบับอันล้ำค่าของห้องสมุดจำนวน 2100 ชิ้น ซึ่งบางชิ้นเป็นผลงานศิลปะที่แท้จริงและได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี มีเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้นที่จัดแสดง ต้นฉบับที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งมีอายุถึง 760 ปี เขียนโดยพระวินิธาร์ ซึ่งบ่นว่ากระดาษหนังไม่เพียงพอ

ขุมทรัพย์ทางวรรณกรรมอื่นๆ ได้แก่ Cod Sang 555 จากศตวรรษที่ 9 ภาพเหมือนที่เก่าแก่ที่สุดของ St Columba เวอร์ชันของ The Rule of St Benedict รากฐานสำคัญของชีวิตนักบวชในยุคกลาง และต้นฉบับ B ของ Nibelungenlied (The Song of the Nibelungs) บทกวีมหากาพย์ที่เขียนขึ้นเมื่อราว พ.ศ. 1200

ลูกโลก เซนต์กาลเลิน

จุดประกายจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยให้กับนักเดินทางที่เกิดมาทุกคน โลกของห้องสมุดและลูกโลกซีเลสเชียลมีความสวยงาม สูงกว่าสองเมตร เต็มไปด้วยรายละเอียดที่เป็นธรรมชาติและยังไม่สมบูรณ์เนื่องจากบางประเทศยังไม่ได้ถูกค้นพบ ต้นฉบับจากศตวรรษที่ 16 ถูกขโมยไปเมื่อ 400 กว่าปีที่แล้ว ดังนั้นสิ่งที่คุณเห็นในตอนนี้จึงเป็นแบบจำลองที่น่าเชื่ออย่างยิ่ง

ห้องใต้ดินที่มีหลังคาโค้ง

หากต้องการข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับ St Gall ตลอดจนชีวิตและงานของเขา ให้เจาะลึกเข้าไปในห้องใต้ดินที่มีหลังคาโค้ง เป็นที่ตั้งของ Lapidarium ซึ่งจัดแสดงผลงานประติมากรรม Carolingian, Ottonian และ Gothic จากโบสถ์เก่าบนเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังมีภูมิหลังที่น่าสนใจ ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่เป็นภาษาเยอรมันเกี่ยวกับศิลปะการวาดภาพประกอบ ความโดดเด่นคือเอวานเกอเลี่ยม ลองกัม ในช่วงปลายศตวรรษที่ 9 ซึ่งเป็นต้นฉบับที่มีแสงส่องสว่างพร้อมฝางาช้างแกะสลักอย่างวิจิตรบรรจงซึ่งมีตราสัญลักษณ์ของพระและศิลปินตูโอติโล

มัมมี่อียิปต์

Shepenese ซึ่งเป็นมัมมี่อียิปต์โบราณของห้องสมุดตั้งขึ้นจาก Deir el-Bahri Temple Complex ซึ่งมีอายุเก่าแก่ถึง 700 ปีก่อนคริสตกาล และมอบเป็นของขวัญให้นายกเทศมนตรีเมือง St Gallen ในปี 1820 พร้อมด้วยโลงศพไม้สองชิ้น เชเปนีสเป็นธิดาของนักบวชและอาศัยอยู่ในช่วงเริ่มต้นของราชวงศ์ไซเต (672 ถึง 525 ปีก่อนคริสตกาล)

11 8 - Stiftsbibliothek หอสมุดแห่งซงกัลเลน สวิตเซอร์แลนด์

Dom St Gallen

มหาวิหารที่มีหอคอยคู่กลางศตวรรษที่ 18 ของ St. Gallen ก้าวกระโดดจากสไตล์บาโรกไปสู่ศิลปะคลาสสิก มีความหรูหราน้อยกว่าห้องสมุดที่มีชื่อเสียงระดับโลกในบริเวณใกล้เคียงเพียงเล็กน้อย การจลาจลของปูนปั้นสีเขียวมิ้นต์และหินอ่อนกุหลาบ โบสถ์เต้นรำกับภาพเฟรสโกและเครูบและนักบุญอันมืดมิดที่มืดมิดและจ้องมองลงมาจากเมฆบนสวรรค์ โดม (โดมเพดาน) แสดงภาพสวรรค์โดยมีพระตรีเอกภาพอยู่ตรงกลาง หากต้องการสัมผัสอาสนวิหารอย่างสูงส่งที่สุด แวะเยี่ยมชมหนึ่งในคอนเสิร์ต Dommusik

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ Roman Forum จัตุรัสโรมัน สุดยอดแหล่งโบราณคดี ในกรุงโรมโบราณ

เครดิต คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริง

You Might Also Like