Vatican Museums พิพิธภัณฑ์วาติกัน ในนครวาติกัน บอร์โก & ปราตี

Vatican Museums

Vatican Museums พิพิธภัณฑ์วาติกัน ในนครวาติกัน บอร์โก & ปราตี

เหตุผลที่คุณควรไปเยื่อนที่นี้สักครั้ง Vatican Museums

พิพิธภัณฑ์วาติกันก่อตั้งขึ้นโดยสมเด็จพระสันตะปาปาจูเลียสที่ 2 ในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 และขยายโดยสังฆราชที่ต่อเนื่องกัน พิพิธภัณฑ์วาติกันมีคอลเลกชั่นงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก การจัดแสดงนิทรรศการซึ่งจัดแสดงตามห้องโถงและทางเดินยาวประมาณ 4 ไมล์ มีตั้งแต่มัมมี่อียิปต์ ทองแดงอิทรุสกัน ไปจนถึงรูปปั้นครึ่งตัวโบราณ ผลงานชิ้นเอกในสมัยก่อน และภาพวาดสมัยใหม่ ไฮไลท์ ได้แก่ คอลเล็กชั่นรูปปั้นคลาสสิกที่งดงามตระการตาใน Museo Pio-Clementino ห้องชุดที่ราฟาเอลจิตรกรรมฝาผนัง และโบสถ์น้อยซิสทีนที่ทาสีด้วยไมเคิลแองเจโล

ที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์คือห้องโถงและหอศิลป์ที่ตกแต่งอย่างหรูหราของ Palazzo Apostolico Vaticano อาคารขนาดใหญ่ขนาด 13.6 เอเคอร์นี้ประกอบด้วยพระราชวัง 2 แห่ง ได้แก่ วังวาติกันดั้งเดิม (ใกล้กับมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์) และ Palazzetto di Belvedere สมัยศตวรรษที่ 15 โดยมีแกลเลอรียาวสองแห่งมารวมกัน ด้านในมีสนามหญ้าสามแห่ง ได้แก่ Cortile della Pigna, Cortile della Biblioteca และ Cortile del Belvedere ทางทิศใต้

66 - Vatican Museums พิพิธภัณฑ์วาติกัน ในนครวาติกัน บอร์โก & ปราตี

พิพิธภัณฑ์ Chiaramonti และ Braccio Nuovo

Museo Chiaramonti เป็นทางเดินยาวที่ทอดยาวไปทางด้านตะวันออกของพระราชวัง Belvedere กำแพงเรียงรายไปด้วยรูปปั้นและรูปปั้นครึ่งตัวนับพันที่เป็นตัวแทนของทุกสิ่งตั้งแต่เทพเจ้าอมตะไปจนถึงเครูบขี้เล่นและขุนนางชาวโรมันที่น่าเกลียด ใกล้กับส่วนท้ายของห้องโถง ออกไปทางขวามือคือ Braccio Nuovo (ปีกใหม่) ซึ่งมีรูปปั้นที่มีชื่อเสียงของแม่น้ำไนล์เป็นเทพเจ้าที่หลับใหลโดยเด็กทารก 16 คน

พิพิธภัณฑ์ Gregoriano Egizio (พิพิธภัณฑ์อียิปต์)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งโดย Gregory XVI ในปี 1839 มีชิ้นส่วนที่นำมาจากอียิปต์ในสมัยโรมัน การจัดแสดงที่น่าสนใจ ได้แก่ รูปปั้นที่กระจัดกระจายของ Ramses II บนบัลลังก์ของเขา โลงศพที่มีสีสันสดใสซึ่งมีอายุประมาณ 1,000 ปีก่อนคริสตศักราช และมัมมี่ที่น่าสยดสยอง

65 - Vatican Museums พิพิธภัณฑ์วาติกัน ในนครวาติกัน บอร์โก & ปราตี

พิพิธภัณฑ์ Gregoriano Etrusco

ที่ด้านบนสุดของบันได Simonetti สมัยศตวรรษที่ 18 พิพิธภัณฑ์ Museo Gregoriano Etrusco มีสิ่งประดิษฐ์ที่ขุดพบในสุสานอิทรุสกันทางตอนเหนือของลาซิโอ ตลอดจนคอลเล็กชันแจกันและโบราณวัตถุของชาวโรมันที่ยอดเยี่ยม สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ Marte di Todi (ดาวอังคารของ Todi) ซึ่งเป็นทองสัมฤทธิ์สีดำของนักรบที่มีอายุตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตศักราช ตั้งอยู่ในห้องที่ 3

พิพิธภัณฑ์ Pio-Clementino

พิพิธภัณฑ์ที่สวยงามแห่งนี้มีรูปปั้นคลาสสิกที่ดีที่สุดของพิพิธภัณฑ์วาติกัน รวมถึง Apollo Belvedere ที่ไม่มีใครเทียบได้และLaocoönจากศตวรรษที่ 1 ทั้งใน Cortile Ottagono (ลานแปดเหลี่ยม) ก่อนที่คุณจะเข้าไปในลานบ้าน โปรดใช้เวลาสักครู่เพื่อชื่นชม Apoxyomenos ในศตวรรษที่ 1 ซึ่งเป็นหนึ่งในงานประติมากรรมที่ขึ้นชื่อในยุคแรกๆ

ทางด้านซ้ายเมื่อคุณเข้าไปในลาน Apollo Belvedere เป็นสำเนาโรมันสมัยศตวรรษที่ 2 ของบรอนซ์กรีกสมัยศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตศักราช อะพอลโลเป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ในสัดส่วนที่สวยงาม ถือเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกที่ยิ่งใหญ่ของประติมากรรมคลาสสิก บริเวณใกล้เคียงLaocoönแสดงภาพนักบวชโทรจันที่มีกล้ามเนื้อและลูกชายสองคนของเขาในการต่อสู้กับงูทะเลสองตัว

กลับเข้าไปข้างใน Sala degli Animali เต็มไปด้วยสัตว์แกะสลักและกระเบื้องโมเสคอันวิจิตรงดงามจากศตวรรษที่ 4 เดินทางต่อไปยัง Sala delle Muse ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่ Torso Belvedere อีกหนึ่งสถานที่ห้ามพลาดของพิพิธภัณฑ์ ชิ้นส่วนของประติมากรรมกรีกที่มีกล้ามกล้ามสมัยศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสตศักราช ชิ้นนี้ถูกพบในกัมโป เด ฟิออรี และใช้โดยไมเคิลแองเจโลเป็นแบบจำลองสำหรับอิกนูดี (ภาพเปลือยชาย) ของเขาในโบสถ์น้อยซิสทีน

ห้องถัดไป Sala Rotonda มีรูปปั้นขนาดมหึมาจำนวนหนึ่ง รวมทั้ง Ercole (Hercules) บรอนซ์ทอง และกระเบื้องโมเสคที่พื้นสวยงาม อ่างขนาดใหญ่ตรงกลางห้องถูกพบที่ Domus Aurea ของ Nero และทำมาจากหินพอร์ฟีรีสีแดงชิ้นเดียว

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ des Beaux-Arts du Québec นอกเมืองควิเบก

เครดิต เว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ

You Might Also Like