เส้นทางเดินป่า อุทยานแห่งชาติ Great Smoky Mountains

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติ Great Smoky Mountains

เรื่องราวของเทือกเขา Smoky Mountains เริ่มต้นขึ้นในสมัยดึกดำบรรพ์เมื่อการปะทะกันของทวีปที่มีขนาดมหึมาทำให้เกิดภูเขาลูกโซ่ซึ่งปัจจุบันเป็นหนึ่งในเทือกเขาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก หินบางส่วนที่นี่ก่อตัวขึ้นที่ก้นทะเลโบราณเมื่อกว่าพันล้านปีก่อน ซึ่งต่อมาถูกยกขึ้นเมื่อแผ่นเปลือกโลกแอฟริกากระแทกเข้ากับด้านข้างของทวีปอเมริกาเหนือ

ประวัติศาสตร์ของมนุษย์ที่นี่ก็โบราณเช่นกัน – ชนพื้นเมืองอาศัยอยู่ในภูมิภาคของเทือกเขาสโมคกี้ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ นักโบราณคดีได้ค้นพบขีปนาวุธและเซรามิกสำหรับล่าสัตว์อายุ 10,000 ปีจาก 700 ปีก่อนคริสตศักราช เมื่อผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยุโรปมาถึงในศตวรรษที่ 17 พวกเขาพบชาวเชอโรกีซึ่งอาศัยอยู่ในการตั้งถิ่นฐานตามหุบเขาแม่น้ำ กลุ่มควันอยู่ตรงกลางอาณาเขตอันกว้างใหญ่ของพวกเขา จนกระทั่งพวกเขาถูกบังคับให้ออกจากพื้นที่บนเส้นทางแห่งน้ำตา ในช่วงทศวรรษ 1900 บริษัทตัดไม้เข้ามาใกล้ เกือบจะทำลายป่าไม้ โชคดีที่ในปี ค.ศ. 1920 ชาวบ้านที่มีวิสัยทัศน์สองสามคนได้ต่อสู้เพื่อการสร้างอุทยาน ซึ่งในที่สุดก็กลายเป็นความจริงในปี 1934

วันนี้อุทยานแห่งชาติ Great Smoky Mountains มีผู้เข้าชมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณการเข้าถึงที่ง่ายดายจากรถไฟใต้ดินสายสำคัญๆ มากมาย รวมถึงสามเหลี่ยมการวิจัยของนอร์ธแคโรไลนา นอกซ์วิลล์ เทนเนสซี; แอตแลนต้า จอร์เจีย; และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นอกจากนี้ยังต้องขอบคุณการตัดสินใจในขั้นต้นที่ทำให้อุทยานแห่งนี้สามารถขับเคลื่อนได้มาก ด้วยส่วนผสมของถนนและเส้นทางเดินป่าที่ดึงดูดผู้รักธรรมชาติหลากหลายตั้งแต่ผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์และนักดูสัตว์ป่า ไปจนถึงแบ็คแพ็คเกอร์เก๋าและนักเดินทางไกล เชอร์รี่ที่อยู่ด้านบนสุดคืออุทยานแห่งชาติแห่งนี้สามารถเข้าได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าชมหรือบัตรผ่าน America the Beautiful

5 2 2 - เส้นทางเดินป่า อุทยานแห่งชาติ Great Smoky Mountains

เดินป่าใน อุทยานแห่งชาติ Great Smoky Mountains

กลุ่มควันเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเทือกเขาแอปปาเลเชียน ท่ามกลางเทือกเขาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ก่อตัวขึ้นเมื่อกว่า 200 ล้านปีก่อน ยอดเขาโบราณเหล่านี้เคยสูงกว่ามาก บางทีอาจสูงถึงเทือกเขาหิมาลัย แต่ก็เสื่อมโทรมไปตามยุคสมัย คุณสามารถไตร่ตรองอดีตอันไกลโพ้นในขณะที่พุ่งขึ้นไปบนยอดเขาสูง 6000 ฟุตที่มองเห็นแนวสันเขาลูกคลื่นที่ทอดยาวออกไปไกลสุดลูกหูลูกตา มีจุดชมวิวที่สวยงามตระการตาอยู่ทั่วอุทยาน เช่นเดียวกับที่พักบนยอดเขาหนึ่งแห่งที่สามารถไปถึงได้ด้วยการเดินเท้าเท่านั้น

อุทยานแห่งชาติมีเส้นทางเดินยาวกว่า 800 ไมล์ มีเส้นทางเดินป่ามากมาย ตั้งแต่การเที่ยวน้ำตกสั้นๆ ไปจนถึงการเดินป่าแบบหลายวันตามความกว้างของภูเขา นี่คือไฮไลท์บางส่วน ที่แอดมินอยากแนะนำนะคะ

  • Clingmans Dome

ไม่ว่าคุณจะไปเยี่ยมชมเมื่อใด ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติก็สามารถมองเห็นวิวอันตระการตาได้ จากแท่นชมวิวทรงกลมคล้ายจานบิน คุณจะมองเห็นภาพพาโนรามา 360 องศาอันกว้างไกลของคลื่นลูกคลื่นของยอดเขาที่เป็นป่าไม้ที่ทอดยาวออกไปในระยะไกล แม้ว่าจะเดินขึ้นเนินได้ง่ายแต่สูงชันไปตามเส้นทางครึ่งไมล์ที่ปูทางไปยังหอสังเกตการณ์ แต่ก็มีเส้นทางที่โดดเด่นมากมายที่ตัดผ่านที่นี่ รวมถึงเส้นทาง Appalachian Trail และเส้นทาง Alum Cave Bluffs และถ้าคุณมาในฤดูหนาว เมื่อปิดถนนเข้าถึง คุณจะมีทิวทัศน์อันตระการตาทั้งหมดสำหรับตัวคุณเอง

3 2 2 - เส้นทางเดินป่า อุทยานแห่งชาติ Great Smoky Mountains
Clingmans Dome
  • The Appalachian Trail เส้นทางแอปปาเลเชียน

เส้นทางเดินในป่าที่มีตำนานมากที่สุดของอเมริกาทอดยาวเกือบ 2,200 ไมล์ ใน 14 รัฐ ระยะทาง 71 ไมล์ของเส้นทางที่ท้าทายจะทอดยาวไปตามสันเขา Smoky Mountains ที่จะพาคุณไปยังจุดชมวิวอันสูงตระหง่าน ผ่านป่าสนที่มีหมอกหนาทึบและหอไฟเก่าแก่ที่มองเห็นทัศนียภาพอันตระการตาเหนือพื้นที่อันเขียวขจีของอุทยาน แม้ว่าคุณจะไม่มีเวลาว่างสักสัปดาห์ (น้อยกว่าหกเดือนในการปีนเขาตามเส้นทางแอปพาเลเชียนทั้งหมด) คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับวันอันแสนวิเศษหรือเดินป่าข้ามคืนตามเส้นทางในตำนานนี้ได้

  • Mt LeConte

การเดินป่าแบบไปเช้าเย็นกลับที่ท้าทายและคุ้มค่าที่สุดแห่งหนึ่งในอุทยานคือการขึ้นเขา Mt LeConte ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสามในเทือกเขา Smoky มีเส้นทางหลายเส้นคดเคี้ยวขึ้นไป ผ่านแม่น้ำที่ไหลเชี่ยว น้ำตก สะพานท่อนซุง และทิวทัศน์ที่สูงชัน ก่อนถึงยอดที่ความสูง 6593 ฟุต ที่ด้านบนสุด คุณสามารถเยี่ยมชมกระท่อมแบบชนบทที่เปิดให้บริการตั้งแต่ก่อนการก่อตั้งอุทยานแห่งชาติในปี 1934 จองกระท่อม (ล่วงหน้า) เพื่อใช้ประสบการณ์สุดพิเศษบนภูเขา Smoky Mountain ได้อย่างเต็มที่

  • Alum Cave Bluffs

Alum Cave Bluffsoften หนึ่งในเส้นทางยอดนิยม 10 เส้นทางในเทือกเขา Smoky ดึงดูดผู้คนจำนวนมาก เป็นเส้นทางเดินข้ามสะพานไม้ที่น่าอัศจรรย์ สอดแนมป่าเก่าแก่ และเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่สวยงาม แม้ว่าคุณควรพยายามอยู่บนเส้นทางก่อนเวลา 9.00 น. เพื่อเพลิดเพลินกับทัศนียภาพโดยปราศจากฝูงชนที่คลั่งไคล้ ไฮไลท์ ได้แก่ อาร์คร็อค ที่ซึ่งขั้นบันไดหินทำมือขึ้นสูงชันผ่านประตูหินโค้งที่น่าประทับใจซึ่งดูเหมือนโฟรโดต้องปีนขึ้นไป นอกเหนือจากรูปแบบที่น่าสนใจนี้ ทางเดินจะข้ามกิ่งสติกซ์และเริ่มเดินขึ้นสูงชัน

ป่าเปิดทางให้ท้องฟ้าเปิดที่จุดสนใจถัดไป เป็นป่าหัวโล้นขนาดใหญ่ที่มีต้นลอเรลภูเขาและพุ่มไม้บลูเบอร์รี่เติบโตเป็นก้อนหนาแน่น หลังจากการหอบและหายใจหอบ คุณจะได้รับผลตอบแทนจากความพยายามของคุณที่จุดชมวิวที่เรียกว่า Inspiration Point จากที่นี่ ขึ้นไปอีกไม่ไกลก็จะถึง Alum Cave Bluffs ปรากฎว่าชื่อเรียกผิด การรอคุณไม่ใช่ถ้ำ แต่เป็นหินที่ยื่นออกมา ยิ่งกว่านั้น หินเหล่านี้ไม่มีสารส้ม แต่มีกำมะถันและแร่ธาตุหายาก ซึ่งบางก้อนไม่สามารถพบได้ที่อื่น หากคุณชอบการลงโทษที่สนุกสนานยิ่งขึ้น คุณสามารถเดินทางต่อจาก Alum Cave Bluffs ไปยังยอดเขา Mt LeConte ซึ่งอยู่ห่างออกไป 2.7 ไมล์

  • Ramsey Cascades

หนึ่งในการเดินป่าที่เราชื่นชอบในอุทยาน เส้นทางสู่ Ramsey Cascades เดินทางผ่านป่าเก่าแก่ที่มีทิวลิปขนาดใหญ่เรียงรายไปจนถึงน้ำตกอันตระการตา คุณจะต้องทำงานให้หนักเพื่อสร้างที่นี่ เป็นการไปที่ยากลำบากด้วยระดับความสูงที่เพิ่มขึ้น 2280 ฟุต การเริ่มต้นของการเดินเขานั้นง่ายอย่างเหลือเชื่อ ตามเส้นทางกว้างๆ ที่อัดแน่นไปด้วยผู้คน ข้างง่ามกลางที่ไหลเชี่ยวของแม่น้ำ Pigeon ที่ไมล์ 1.5 สิ่งต่างๆ น่าสนใจ (ค่อนข้างยาก) เนื่องจากทางเดินแคบและคดเคี้ยวขึ้นเหนือรากแมงมุมและทัศนียภาพอันงดงามของแม่น้ำที่ไหลเชี่ยวเบื้องล่าง

ประมาณ 2.6 ไมล์ คุณจะผ่านต้นไม้เก่าแก่ขนาดมหึมาที่งอกเงยเหนือผืนป่ามานานหลายศตวรรษ ระยะทางครึ่งไมล์สุดท้ายสูงชันยิ่งขึ้นไปอีกก่อนที่คุณจะไปถึงน้ำตกที่สดชื่น ซึ่งกระโดดข้ามหิ้งหินสีเทา 100 ฟุต ยินดีด้วย คุณได้ไปถึงน้ำตกที่สูงที่สุดในอุทยานแล้ว อย่าทำลายช่วงเวลาด้วยการพยายามปีนขึ้นไปบนน้ำตก เนื่องจากมีเพียงไม่กี่คนที่เสียชีวิตจากการตกจากหินที่ลื่นขึ้นด้านบน ให้มองหาซาลาแมนเดอร์ที่พรางตัวได้ดีที่ขอบสระที่ฐานของน้ำตกแทน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Palais Longchamp อนุสาวรีย์และพิพิธภัณฑ์ภาพวาดและงานศิลปะ

เครดิต สมัครเว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ

You Might Also Like