สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ Polarship Fram

Polarship Fram

พิพิธภัณฑ์ Polarship Fram

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ยืนยงที่สุดของการสำรวจขั้วโลกในยุคแรก นั่นคือ เรือ Fram ขนาด 39 ม. (หมายถึง ‘ไปข้างหน้า’) เดินบนดาดฟ้า มองเข้าไปในห้องสองชั้นที่คับแคบ และจินตนาการถึงชีวิตในทะเลและท่ามกลางน้ำแข็งขั้วโลก เผื่อเวลาไว้บ้าง เนื่องจากมีข้อมูลจำนวนมากให้ซึมซับ โดยมีการจัดแสดงที่มีรายละเอียดครบถ้วนด้วยแผนที่ รูปภาพ และสิ่งประดิษฐ์จากการสำรวจต่างๆ ตั้งแต่ความพยายามของ Nansen ในการเล่นสกีข้ามขั้วโลกเหนือไปจนถึงการค้นพบเส้นทาง Northwest Passage ของ Amundsen

เปิดตัวในปี พ.ศ. 2435 เรือขั้วโลก Fram ซึ่งเป็นเรือที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาและใช้ชีวิตส่วนใหญ่ติดอยู่ในน้ำแข็งขั้วโลก ระหว่างปี พ.ศ. 2436 ถึง พ.ศ. 2439 คณะสำรวจขั้วโลกเหนือของ Fridtjof Nansen ได้นำเรือใบไปยังหมู่เกาะไซบีเรียใหม่ของรัสเซีย โดยเดินทางกลับภายในไม่กี่องศาของขั้วโลกเหนือเพื่อเดินทางกลับนอร์เวย์

ในปี 1910 Roald Amundsen ออกเดินทางใน Fram โดยตั้งใจจะเป็นนักสำรวจคนแรกที่ไปถึงขั้วโลกเหนือ เพียงเพื่อค้นพบระหว่างทางที่ Robert Peary เอาชนะเขาไป เพื่อไม่ให้พ่ายแพ้ Amundsen หัน Fram ไปรอบ ๆ และแข่งกับ Robert Falcon Scott ไปจนสุดทางกลายเป็นชายคนแรกที่ไปถึงขั้วโลกใต้ Otto Sverdrup ยังได้แล่นเรือใบรอบเกาะกรีนแลนด์ตอนใต้ไปยังเกาะ Ellesmere ของแคนาดาระหว่างปี 1898 และ 1902 ด้วยระยะทางกว่า 18,000 กม.

นอกจาก Fram แล้ว พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ Gjøa ซึ่งเป็นเรือลำแรกที่สามารถนำทาง Northwest Passage ได้สำเร็จ

2 1 4 - สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ Polarship Fram
พิพิธภัณฑ์ Fram

ประวัติพิพิธภัณฑ์ Polarship Fram

เนื่องจากเป็นเรือเดินทะเลที่ทำจากไม้ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก Fram จึงเป็นสัญลักษณ์ของการมีส่วนร่วมครั้งสำคัญของนอร์เวย์ในยุคแห่งการสำรวจที่กล้าหาญ Fridtjof Nansen, Otto Sverdrup และ Roald Amundsen ผลัดกันสำรวจพื้นที่ใหม่ทั้งในแถบอาร์กติกและแอนตาร์กติกบนเรือที่น่าทึ่งซึ่งออกแบบและสร้างโดย Colin Archer

Fram กลับมาจากบัวโนสไอเรสในปี 1914 และจอดอยู่ที่ Horten ท่ามกลางลมและสภาพอากาศ หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง คณะกรรมการจำนวนหนึ่งทำงานเพื่อรักษาเรือขั้วโลก แต่ไม่มีผล Otto Sverdrup ผู้เสนอโครงการที่แข็งแกร่งที่สุดได้รับเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมการ Fram ในปี 1925 เขาต่อสู้ดิ้นรนอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยร่วมกับสมาชิกของคณะกรรมการและบุคคลสำคัญอีกหลายคนเป็นเวลาหลายปี ในปี 1929 Fram ถูกลากไปที่อู่ต่อเรือ Framnæs Mekaniske Verksted ใน Sandefjord ที่นี่ ภายใต้การดูแลของ Otto Sverdrup เรือลำนี้ได้รับการซ่อมแซมโดยได้รับการสนับสนุนอย่างดีเยี่ยมจากกงสุลลาร์ส คริสเตนเซน

ในปี ค.ศ. 1930 Fram ได้รับการฟื้นฟูสู่สภาพเดิมในระหว่างการเดินทางของ Otto Sverdrup ไปยังเกาะต่างๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะกรีนแลนด์ Otto Sverdrup เสียชีวิตในปีเดียวกับที่ Fram เข้าร่วมในสถานที่ขนาดใหญ่ในเมือง Trondheim ใช้เวลานานกว่าที่เธอจะได้บ้านถาวรในที่สุด ในปี ค.ศ. 1934 สมาคมสถาปนิกออสโลเสนอให้จัดการแข่งขันสถาปัตยกรรมเพื่อออกแบบอาคารสำหรับเรือลำดังกล่าว ส่งผลงานเข้ามา 60 ชิ้น และผู้ชนะคือสถาปนิก Bjarne Tøien กับผลงาน “Saga” ของเขา Fram ถูกดึงเข้าไปในบ้านใหม่ของเธอด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เรือเคลื่อนที่หนึ่งเซนติเมตรต่อนาที เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2479 พิพิธภัณฑ์ Fram ได้เปิดดำเนินการในที่สุด ทั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว Haakon VII และมกุฎราชกุมาร Olav เสด็จสวรรคต ในที่สุดก็มีอนุสรณ์สถานแห่งชาติ

1 2 2 - สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ Polarship Fram
พิพิธภัณฑ์ Fram

ปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์ Fram มีนิทรรศการเกี่ยวกับการเดินทางที่มีชื่อเสียงที่สุดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ทั่วโลก ศูนย์กลางของพิพิธภัณฑ์คือเรือไม้ที่แข็งแรงที่สุดในโลก นั่นคือ Fram เรือขั้วโลก ประชาชนทั่วไปสามารถขึ้นเครื่องและสำรวจพื้นที่รอบๆ ในห้องโดยสาร ห้องรับรอง ห้องเก็บสัมภาระ และห้องเครื่องได้

อาคาร Gjøa ซึ่งเชื่อมต่อกับ Fram ด้วยอุโมงค์ใต้ดิน เป็นที่ตั้งของ Gjøa ซึ่งเป็นเรือลำแรกที่แล่นผ่านเส้นทาง Northwest Passage ทั้งหมด เธอยืนอยู่นอกพิพิธภัณฑ์ Fram เป็นเวลาสี่สิบปีก่อนที่เธอจะมีอาคารป้องกันของตัวเองในที่สุดในปี 2013 ก่อนหน้านั้นเธอได้รับการจัดแสดงที่ชายหาดใน Golden Gate Park ในซานฟรานซิสโก

มีนิทรรศการประวัติศาสตร์ใหม่ล่าสุดเกี่ยวกับการเดินทางของ Gjøa และ Maud ของเครื่องบิน N24 และ N25 รวมถึงเรือเหาะ Norge การเดินทางในตำนานของ John Franklin และของ Henry Larsen และ Eivind Astrup

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ Palais Longchamp อนุสาวรีย์และพิพิธภัณฑ์ภาพวาดและงานศิลปะ

เครดิต สมัครเว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ

You Might Also Like