Cathédrale La Major มหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปสมัยศตวรรษที่ 19

Cathédrale La Major

Cathédrale La Major มหาวิหารที่หรูหรา ตกแต่งเต็มไปด้วยกระเบื้องโมเสคที่สะดุดตา

Cathédrale La Major เป็นหนึ่งในมหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปสมัยศตวรรษที่ 19 สถาปัตยกรรมของอาคารใช้สไตล์โรมาเนสก์-ไบแซนไทน์ที่เลียนแบบโบสถ์ทางทิศตะวันออก โดยมีส่วนหน้าเป็นลายทางของหินสีต่างๆ และโดมและหลังคาโดมอันวิจิตรจำนวนมาก โบสถ์แห่งนี้ตั้งตระหง่านอยู่ในเขตประวัติศาสตร์ของ Le Panier ด้วยทัศนียภาพอันงดงามของท่าเรือของมาร์เซย์

มาร์เซย์เป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส และเป็นเวลาหลายศตวรรษแล้วที่เรือจากทั่วทุกมุมโลกจะผ่านส่วนหน้าของมหาวิหารอันสง่างามเมื่อพวกเขามาถึงท่าเรือ ทุกวันนี้ ชาวเมืองมาร์เซย์ถูกดึงดูดให้มาที่อาสนวิหารเพื่อสวดมนต์และไตร่ตรอง ในขณะที่นักท่องเที่ยวจะสนใจการตกแต่งภายในที่สวยงามตระการตาและโบราณวัตถุทางศาสนาที่สำคัญ ตัวอาคารเป็นที่รู้จักในหมู่คนในท้องถิ่นว่า ‘ลาเมเจอร์’

10 5 - Cathédrale La Major มหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปสมัยศตวรรษที่ 19

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ประวัติโดยย่อของ มหาวิหารลาเมเจอร์

ในช่วงยุคโรมัน มีวัดที่อุทิศให้กับเทพธิดาไดอาน่าในบริเวณนี้ ตามด้วยห้องศีลจุ่มในศตวรรษที่ 5 หลังการโจมตีโดย Saracens ในศตวรรษที่ 11 โบสถ์แห่งนี้ก็ถูกสร้างขึ้นใหม่ในสไตล์โรมาเนสก์ โดยใช้หินสีชมพูจากเหมืองหิน La Couronne ร่องรอยของโบสถ์เก่าแก่แห่งนี้ยังคงพบเห็นได้ในคณะนักร้องประสานเสียงของอาสนวิหารและอ่าวแห่งหนึ่งในทางเดินกลาง

ศิลาก้อนแรกของอาสนวิหารปัจจุบันถูกวางโดยนโปเลียนที่ 3 ในปี พ.ศ. 2395 ตามคำแถลงเกี่ยวกับความมั่งคั่งและอำนาจของมาร์เซย์ อาคารได้รับการออกแบบให้มีมิติที่งดงามซึ่งสามารถจุคนได้มากถึง 3,000 คน วัสดุที่หรูหราที่ประกอบเป็นผนังลายทางอันโดดเด่น ได้แก่ หินอ่อนอิตาลี โอนิกซ์ตูนิเซีย พอร์ฟีรี และหินแคสซิสในท้องถิ่น

11 6 - Cathédrale La Major มหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปสมัยศตวรรษที่ 19

ไฮไลท์ของ มหาวิหารลาเมเจอร์

คุณเข้าสู่ มหาวิหารลาเมเจอร์ ทางตอนใต้สุด ผ่านประตูสีแดงอันโดดเด่นที่ตกแต่งอย่างประณีตด้วยงานม้วนโลหะ เมื่อมองลอดผ่านเข้าไปแล้วคุณจะเห็นภาพโมเสกสไตล์เวนิสที่มีรายละเอียดเหลือเชื่อที่ตกแต่งซุ้มประตู มองออกไปเห็นกระเบื้องโมเสคที่วิจิตรบรรจงซึ่งปกคลุมพื้นทางเดินกลาง รูปปั้นของโจนออฟอาร์คกำดาบของเธอ และรูปปั้นหินอ่อนของนักบุญเวโรนิกาดูแลพระคริสต์

ห้องสวดมนต์หลายห้องทางตอนเหนือสุดมีหลุมฝังศพของ Saint Eugene de Mazenod อดีตอธิการแห่งมาร์เซย์ และสุสานบรรจุพระหัตถ์และกะโหลกศีรษะของพระองค์ อย่าพลาดชมคอลเลกชั่นภาพวาดของนักบุญและบุคคลสำคัญทางศาสนาในโบสถ์น้อยเวอร์จิน แบบจำลองขนาดมาตราส่วนสองแบบของอาสนวิหารมีรายละเอียดที่ไม่ธรรมดา ทำให้คุณเห็นภาพรวมของสถาปัตยกรรมที่สูงตระหง่าน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ มหาวิหารลาเมเจอร์

หากต้องการไปยัง มหาวิหารลาเมเจอร์ ให้ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย M2 และลงที่สถานี Joliette หรือขึ้นรถประจำทางสาย 49, 82, 82S และ 582 และลงที่ La Major อาสนวิหารเป็นเจ้าภาพในช่วงเย็นหลายสัปดาห์และในเช้าวันอาทิตย์ซึ่งมักจะมีผู้คนพลุกพล่าน เวลาเปิดทำการอาจเปลี่ยนแปลงในช่วงเทศกาลทางศาสนาหรือวันหยุดอื่นๆ

ขยายเวลาการเยี่ยมชมของคุณจนถึงพระอาทิตย์ตกและคุณจะเห็นทัศนียภาพอันงดงามของมหาวิหารที่สว่างไสวในเวลากลางคืน ที่ฐานของอาสนวิหาร โกดังสมัยศตวรรษที่ 19 ที่ชื่อว่า Les Voûtes Marseille ได้กลายมาเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่ทันสมัย โดยมีบาร์ ร้านอาหาร และแบรนด์แฟชั่นยอดนิยมของฝรั่งเศส เดินไปตามริมน้ำไม่ไกลก็จะถึงพิพิธภัณฑ์อารยธรรมยุโรปและเมดิเตอร์เรเนียน (MuCEM) อันน่าทึ่ง และสวนสวยของป้อมแซงต์-ฌอง

9 5 - Cathédrale La Major มหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปสมัยศตวรรษที่ 19

Cathédrale La Major

ตั้งอยู่ที่ : Place de la Major, 13002 Marseille, France

เปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00 – 19.00 น. (ปิดวันจันทร์)

โทร : +33 (0)4 91 90 52 87

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ Basilique Notre-Dame de la Garde มหาวิหารอันโอ่อ่าบนจุดสูงสุดของมาร์เซย์

เครดิต คาสิโนออนไลน์อันดับ1

You Might Also Like