มหาวิหาร Sacré-Cœur Basilica วิหารโรมัน-ไบแซนไทน์บนเนินเขามงต์มาตร์

Sacré-Cœur Basilica

มหาวิหาร Sacré-Cœur Basilica วิหารโรมัน-ไบแซนไทน์บนเนินเขามงต์มาตร์

Sacré-Cœur Basilica หรือที่รู้จักกันในชื่อ Basilica of the Sacred Heart of Paris เป็นอนุสาวรีย์ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในปารีส ลักษณะสำคัญของเส้นขอบฟ้าอันงดงามของเมือง โบสถ์ที่งดงามตระหง่านตั้งตระหง่านอยู่เหนือถนนที่ปูด้วยหินที่มีเสน่ห์ของ Montmartre ที่จุดที่สูงที่สุดในปารีส ตัวอาคารได้รับการถวายในปี 1919 และลักษณะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากไบแซนไทน์และส่วนหน้าอาคารสีขาวฟอกขาวช่วยให้อาคารโดดเด่นอย่างสง่างามท่ามกลางสถานที่สำคัญของเมือง

Sacré-Cœur สร้างขึ้นเพื่อช่วยต่อต้าน “ศตวรรษแห่งความเสื่อมทรามทางศีลธรรม” ในฝรั่งเศส เป็นที่รู้จักในฐานะสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของพลเมืองมากพอๆ กับความสำคัญทางศาสนา แม้ว่าจะยังคงเป็นโบสถ์นิกายโรมันคาธอลิกมาจนถึงทุกวันนี้ ผู้เข้าชมจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับสถาปัตยกรรมอันน่าตื่นตะลึง คอลเล็กชั่นงานวิจิตรศิลป์ของโบสถ์ และทัศนียภาพอันโดดเด่นของกรุงปารีส

10 2 - มหาวิหาร Sacré-Cœur Basilica วิหารโรมัน-ไบแซนไทน์บนเนินเขามงต์มาตร์
มหาวิหาร Sacré-Cœur

มหาวิหารSacré-Cœur (Sacred Heart) เป็นโครงสร้างที่สูงเป็นอันดับ 2 ของปารีส รองจากหอไอเฟล โครงสร้างสีขาวล้วนตั้งอยู่บนยอดมงต์มาตร์ คุณจึงมองเห็นได้ง่ายจากสถานที่ต่างๆ ในเมือง สถาปัตยกรรมโรมัน-ไบแซนไทน์นั้นไม่ธรรมดาสำหรับปารีส โดยมีโดมสูง 91 เมตรที่น่าประทับใจซึ่งตัดกับส่วนอื่นๆ ของเมืองได้อย่างสวยงาม

คุณสามารถใช้เวลาครึ่งวันในการสำรวจมหาวิหารและบริเวณโดยรอบได้อย่างง่ายดาย จากขั้นบันไดของโบสถ์ คุณสามารถชมวิวทิวทัศน์อันน่าทึ่งของสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงในเมืองหลวงของฝรั่งเศส หากคุณต้องการสัมผัสประสบการณ์แบบพาโนรามาอย่างแท้จริง ให้ปีนโดมของมหาวิหารซาเคร-โควร์ ซึ่งสูงที่สุดในปารีส

มหาวิหาร Sacré-Cœur เป็นอาคารทางศาสนาที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม ภายในคุณจะพบกับลักษณะเด่นต่างๆ เช่น โมเสกที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส หน้าต่างกระจกสี และไปป์ออร์แกนที่โดดเด่นที่สุดชิ้นหนึ่งของยุโรป

11 4 - มหาวิหาร Sacré-Cœur Basilica วิหารโรมัน-ไบแซนไทน์บนเนินเขามงต์มาตร์
มหาวิหารSacré-Cœur Basilica

ประวัติของมหาวิหาร Sacré-Cœur Basilica

ตั้งแต่สมัยโบราณ เนินเขา Montmartre (หมายถึง ‘Mount Martyr’) เป็นสถานที่สักการะ ก่อนที่เนินเขาจะกลายเป็นหนึ่งในสถานที่หลักสำหรับการแสวงบุญของชาวคริสต์ เป็นที่ที่ดรูอิดและโรมันสร้างวัดของพวกเขา ในศตวรรษที่ 12 มีการสร้างโบสถ์ใหญ่แห่งปารีสบนเนินเขา และถูกทำลายระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1789

การก่อสร้างมหาวิหาร Sacré-Cœur เริ่มต้นหลังจากสงครามฝรั่งเศส-ปรัสเซีย ซึ่งสิ้นสุดในปี 2414 ชาวคาทอลิกที่มีชื่อเสียงเห็นความเชื่อมโยงระหว่างบาปที่ชาวฝรั่งเศสกระทำระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศสและความพ่ายแพ้ทางทหารที่น่าอับอายนี้ ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจสร้างโบสถ์ที่อุทิศให้กับ หัวใจอันศักดิ์สิทธิ์ของพระคริสต์

ใช้เวลาเกือบ 40 ปีในการสร้างมหาวิหาร Sacré-Cœur ที่มีหลายโดม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากโบสถ์ไบแซนไทน์ในตุรกีและอิตาลี เสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2457 ทันเวลาสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โบสถ์แห่งนี้ไม่ได้อุทิศให้จนกระทั่งหลังสงครามในปี 1919 มหาวิหารในปัจจุบันยังคงเป็นสถานที่สักการะในปารีส ดึงดูดผู้แสวงบุญชาวคาทอลิกจากทั่วทุกมุมโลก

ไฮไลท์ของมหาวิหาร Sacré-Cœur

สิ่งหนึ่งที่ทำให้Sacré-Cœur Basilica มีเอกลักษณ์เฉพาะคือความขาวที่โดดเด่น สร้างขึ้นด้วยหินพิเศษที่คายแคลไซต์ออกมาเมื่อเปียก ทำให้ด้านหน้าอาคารเป็นสีขาวเป็นประกายในวันที่ฝนตก ราวกับว่าถูกทาสีทับด้วยชั้นสีใหม่

การตกแต่งภายในของมหาวิหาร Sacré-Cœur ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน ใช้เวลาของคุณชื่นชมภาพโมเสกขนาด 480 ตร.ม. ที่แสดงภาพพระคริสต์ด้วยหัวใจสีทอง ซึ่งเป็นภาพโมเสคที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส คุณยังจะได้เห็นหน้าต่างกระจกสีซึ่งได้รับการบูรณะหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และไปป์ออร์แกนอันโด่งดังอีกด้วย อย่าพลาดห้องใต้ดินของมหาวิหาร Sacré-Cœur ซึ่งมีสิ่งของเด่นๆ เช่น รูปปั้นนักบุญเดนิสขนาดใหญ่ นักบุญอุปถัมภ์ของปารีส ตลอดจนศิลารากฐานของมหาวิหารและภาพเขียนทางศาสนาที่น่าประทับใจ

9 1 2 - มหาวิหาร Sacré-Cœur Basilica วิหารโรมัน-ไบแซนไทน์บนเนินเขามงต์มาตร์
มหาวิหาร Sacré-Cœur

เรื่องน่ารู้ของมหาวิหารSacré-Cœur Basilica

เนื่องจากมหาวิหาร Sacré-Cœur อยู่บนยอดเขามงต์มาตร์ คุณสามารถขึ้นบันได 270 ขั้นที่ยาวและน่าประทับใจ หรือนั่งรถรางไฟฟ้าอัตโนมัติจากเชิงเขาก็ได้ ใช้เวลา 1.5 นาทีในการไปถึงด้านบน ค่าโดยสารเพียงตั๋วรถไฟใต้ดินธรรมดา 1 ใบ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการเข้าถึงยอดโดม คุณจะต้องเดินขึ้นบันได 300 ขั้น ทางเข้าโดมอยู่นอกมหาวิหารทางด้านซ้าย

การเข้าโบสถ์ Sacré-Cœur นั้นฟรี แต่คุณจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเล็กน้อยเพื่อเข้าโดม ขณะอยู่ในโบสถ์ โปรดลดเสียงลง เพราะผู้คนมักมาที่นี่เพื่ออธิษฐาน

หากคุณต้องการสำรวจย่านมงต์มาตร์ต่อ ให้เดินไปตามตรอกแคบๆ เพื่อสำรวจสวนสวย ร้านอาหาร และแม้แต่ไร่องุ่นที่สวยงามใกล้มหาวิหาร

ตั้งอยู่ที่ : 35 Rue du Chevalier de la Barre, 75018 Paris, France

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 06.00 – 22.30 น.

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ Louvre พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

เครดิต สมัครเว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ

You Might Also Like