แนะนำ โบราณสถานจังหวัดลพบุรี

โบราณสถานจังหวัดลพบุรี

                เชื่อว่าหลายท่านยังไม่รู้จักประวัติศาสตร์ของบ้านเราในอดีตอย่างไม่ชัดเจน วันนี้ แอดมินก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมาแนะนำ ที่ไม่ไกลจากตัวเมืองกรุงเทพและยังเป็นสถานที่ ๆ ที่ยังหลงเหลือยู่ที่ยังสามารถไปตามรอยอดีตได้ และที่สำคัญ โบราณสถานจังหวัดลพบุรี ที่นี่ยังเป็นสถานที่ถ่ายละครแนวประวัติศาสตร์หลายต่อหลายเรื่องเลยค่ะ

ยกตัวอย่างเช่น บุพเพสันนิวาส ที่สร้างกระแสของแม่หญิงการะเกดมาแล้ว ที่ทำให้การท่องเที่ยวเกิดกระแสที่ดี และทำให้ผู้คนกลับมาสนใจเรื่องราวของประวัติศาสตร์ของไทยกันมากขึ้น ที่จะทำให้มันไม่สูญหายตามกาลเวลาเพราะในปัจจุบันนี้ เริ่มไม่มีคนสนใจเรื่องราวกันมากขึ้น ทให้อาจไม่เกิดการจ้างงานในฐานะ นักโบราณคดี หรือนักประวัติสาสตร์ศิลป์ ซึ่งกระแสละครนี้ก็ทำให้โบราณสถานนี้ ดังขึ้นมาและเป็นที่รู้จักมากขึ้นในหมู่วงกว้าง ซึ่งวันนี้ แอดมินจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกันมากขึ้นค่ะ

โบราณสถานจังหวัดลพบุรี จะมีที่ไหนบ้าง

1. พระปรางค์สามยอด

เริ่มต้นกันด้วยที่แรกที่นี่เลย ที่เรียกได้ว่าเป็นที่สำคัญของที่นี่เลยค่ะ ซึ่งอยู่ใกล้กับศาลพระกาฬ โดยในปัจจุบันนี้ ที่นี่ก็ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และเป็นแลนด์มาร์คสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี ซึ่งตามหลักฐานนั้น ได้มีสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีลักษณะเป็นปราสาทขอม ศิลปะแบบบายน พระปรางค์ที่สร้างขึ้นมาจากศิลาแลง และฉาบปูนอย่างปราณีตและสวยงาม ที่นำมาวางเรียงต่อกัน 3 องค์  มีฉนวนทางเดินเชื่อมถึงกัน เรียกว่า มุขกระสัน เป้นอีกสถานที่ที่น่าไปศึกษาหาความรู้มาก ๆ อีกที่หนึ่งค่ะ

2. บ้านหลวงรับราชทูต

ที่แห่งนี้ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ ที่แห่งนี้ใช้พื่อสำหรับต้อนรับคณะทูตจากประเทศฝรั่งเศสชุดแรกที่เข้ามาในกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ.2228 ซึ่งอยู่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ อีกทั้งยังเป็นบ้านพักของ ท้าวทองกีบม้า ที่เรารู้จักกันในละครที่ต้นกำเนิดผู้ทำขนมไทย ที่ส่งต่อมายังปัจจุบันนั่นเองค่ะ กับสามี เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ หรือ หลวงสุรสาคร หรืออีกชื่อก็คือคอนสแตนติน ฟอลคอน สมุหนายกชาวกรีก คนโปรดของสมเด็จพระนารายณ์

3. พระที่นั่งไกรสรสีหราช

                ที่แห่งนี้ยังมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่าตำหนักทะเลชุบศร ซึ่งเป็นสถานที่ ๆ สมเด็จพระนารายณ์โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น เพื่อใช้เป็นสถานที่ประทับพักร้อน และสำรวจจันทรุปราคา โดยมีบันทึกของชาวฝรั่งเศสที่เข้ามาอยู่ในไทยในอดีตนั้น ได้เขียนไว้ว่า เป็นที่เหมาะสมสำหรับมองท้องฟ้าได้ทุกด้าน พื้นที่หว้างขวางมีความโล่งโปร่งเหมาะสำหรับใช้ติดเครื่องมือ และก็มีการกล่าวได้ว่าการศึกษาดาราศาสตร์ได้เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย คือที่แห่งนี้นั่นเองค่ะ รู้สึกว้าวมาก ๆ

                ประเทศไทยของเราก็มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานกันมาก ๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ หากใครอยากสัมผัสเหมือนตนเองได้อยู่ในเหตุการณ์จริง ๆ แอดมินก็ขอให้แนะนำมาเลยค่ะ เที่ยววันเดียวก็เก็บครบ 3 ที่แล้ว และที่สำคัญนะคะ ไม่ห่างจากตัวจังหวัดกรุงเทพเท่าไหร่ เวลาวันหยุดวันเดียวก้สามารถเที่ยวชมได้ค่า หากใครได้มาก็แนะนำเอากล้วยมาฝากน้องลิงกันบ้างนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Sweet Bakery

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไปเที่ยวกัน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o oo o o o o o o o o o o o o o o

You Might Also Like