Notre Dame Cathedral มหาวิหารน็อทร์-ดามแลนด์มาร์กอันงดงามบน Île de la Cité ปารีส

Notre Dame Cathedral

Notre Dame Cathedral มหาวิหารน็อทร์-ดามแลนด์มาร์กอันงดงามบน Île de la Cité ปารีส

มหาวิหารน็อทร์-ดาม (Cathédrale Notre-Dame de Paris) เป็นอาสนวิหารสไตล์โกธิกที่สวยงามตระการตา ตั้งอยู่ในเขตที่สี่ของกรุงปารีส หนึ่งในอาสนวิหารโกธิกแห่งแรกที่เคยสร้าง โดยเริ่มก่อสร้างในปี 1163 และโครงการนี้ใช้เวลาประมาณ 300 ปีจึงจะแล้วเสร็จ อาคารนี้ประดับประดาด้วยประติมากรรมอันน่ารื่นรมย์ การ์กอยล์ และหน้าต่างกระจกสีหลากสีสัน และโครงสร้างค้ำยันที่บินได้อันเป็นเอกลักษณ์เป็นหนึ่งในสิ่งแรกๆ ที่ถูกสร้างขึ้น

ชื่อเสียงระดับนานาชาติของอาสนวิหารเบ่งบานหลังจากการตีพิมพ์เรื่อง The Hunchback of Notre-Dame ของวิกเตอร์ อูโกในปี 1831 และมีความหมายเหมือนกันกับวัฒนธรรมปารีสตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ภัยพิบัติไฟไหม้ครั้งใหญ่ในปี 2019 งานบูรณะกำลังดำเนินไปได้ด้วยดี และมีแผนที่จะเปิดใหม่อย่างเต็มรูปแบบในปี 2024 เพื่อให้ตรงกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีส

31 - Notre Dame Cathedral มหาวิหารน็อทร์-ดามแลนด์มาร์กอันงดงามบน Île de la Cité ปารีส

มหาวิหารน็อทร์-ดามเป็นหนึ่งในโครงสร้างที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของปารีส โดยตั้งอยู่บนพื้นที่ Île de la Cité ใจกลางแม่น้ำแซน น่าเศร้าที่หลังคาได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากไฟไหม้เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2019 ซึ่งทำลายหลังคาส่วนใหญ่ รวมถึงยอดแหลมสูง 69 เมตรอันเป็นสัญลักษณ์ โชคดีที่ส่วนใหญ่ทำด้วยหิน โครงสร้างส่วนใหญ่ยังคงไม่เสียหายค่อนข้างมาก

ฝรั่งเศสผ่านกฎหมายพิเศษในเดือนกรกฎาคม 2019 เพื่อให้แน่ใจว่ามหาวิหารจะได้รับการบูรณะให้เป็นการออกแบบดั้งเดิม โดยคาดว่าการก่อสร้างใหม่จะแล้วเสร็จทันเวลาสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2024 ที่กรุงปารีส

ก่อนเกิดเพลิงไหม้ มหาวิหารน็อทร์-ดาม (หรือ Cathédrale Notre-Dame de Paris) เป็นสัญลักษณ์ของปารีสและฝรั่งเศสโดยรวม เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องถิ่นที่อยู่หลังค่อมจากนวนิยายของ Victor Hugo ในปี 1831 และภาพยนตร์ดัดแปลงของดิสนีย์ในปี 1996 ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ดัดแปลงประมาณ 13 เรื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยได้เข้าร่วมในเวอร์ชั่นทีวี การผลิตละคร ละครวิทยุ และแม้แต่หนังสือการ์ตูนและบัลเล่ต์เพื่อรักษาความปลอดภัย ของอาคารเป็นรากฐานทางวัฒนธรรม

30 - Notre Dame Cathedral มหาวิหารน็อทร์-ดามแลนด์มาร์กอันงดงามบน Île de la Cité ปารีส

ประวัติโดยย่อของ Notre Dame Cathedral มหาวิหารน็อทร์-ดาม

ที่ตั้งของมหาวิหารน็อทร์-ดามซึ่งอยู่ใจกลางกรุงปารีสในทันทีแต่แยกจากกันโดยแม่น้ำแซนนั้นเป็นจุดสำคัญเสมอมา การปรากฏตัวของเสาหลักคนพายเรือ – อนุสาวรีย์ที่เก่าแก่ที่สุดในปารีส – แสดงให้เห็นว่าÎle de la Citéเคยเป็นเจ้าภาพวัด Gallo-Roman สำหรับดาวพฤหัสบดี วัดถูกแทนที่ด้วยมหาวิหารคริสเตียนยุคแรกประมาณศตวรรษที่ 4 เมื่อศาสนาคริสต์มาถึงฝรั่งเศส

ตลอดหลายศตวรรษต่อมา มหาวิหารได้รับการปรับปรุง อัพเกรดเป็นมหาวิหาร ขยาย และสร้างใหม่เพิ่มเติม แต่ก็ยังมีขนาดเล็กเกินไปที่จะรองรับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของปารีส ในปี ค.ศ. 1160 ได้มีการตัดสินใจว่าจะสร้างโบสถ์สไตล์โกธิกแห่งใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าอย่างมีนัยสำคัญ การก่อสร้างสิ่งที่เรารู้จักเมื่อมหาวิหารน็อทร์-ดามเริ่มขึ้นในปี 1163 โดยนำวัสดุส่วนใหญ่มาจากของเก่าที่พังยับเยินกลับมาใช้ใหม่

ขนาดของอาสนวิหารใหม่นั้นมีความทะเยอทะยานอย่างมาก ที่ความยาว 128 เมตร กว้าง 48 เมตร และสูง 35 เมตร (ไม่รวมยอดแหลม) ใช้เวลา 182 ปีจึงจะแล้วเสร็จ โดยงานสุดท้ายจะสิ้นสุดในปี 1345 มาตราส่วนสูงของมันต้องใช้ค้ำยันบินโค้งเดียวหลายสิบตัวเพื่อรองรับ น้ำหนักของมันเอง ซึ่งเป็นลักษณะสถาปัตยกรรมที่ปฏิวัติวงการในขณะนั้น เมื่อสร้างเสร็จแล้ว มันคือโครงสร้างที่สูงที่สุดในปารีส ซึ่งเป็นชื่อที่ถือครองจนกระทั่งหอไอเฟลสร้างเสร็จในปี 1889

ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา มหาวิหารน็อทร์-ดามเป็นที่ตั้งของพิธีราชาภิเษก งานแต่งงานที่มีชื่อเสียง การจลาจล การบวช การอุทิศซ้ำ สงคราม และอื่นๆ ยังไม่รวมถึงไฟไหม้ที่น่าอับอายในปี 2019 เหตุการณ์เหล่านี้บางส่วนทิ้งร่องรอยไว้ในโครงสร้างหินปูน เช่นเดียวกับมลพิษทางอากาศของปารีส อย่างไรก็ตาม อาคารได้รับการปรับปรุงใหม่หลายครั้งตลอดประวัติศาสตร์ โดยมีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่โดดเด่นเป็นครั้งคราว แต่รูปแบบดั้งเดิมยังคงเหมือนเดิมในวงกว้าง

ไฮไลท์ของมหาวิหารน็อทร์-ดาม

มหาวิหารน็อทร์-ดามตั้งอยู่บริเวณมุมตะวันออกเฉียงใต้ของÎle de la Cité โดยมีสวนสวยรายล้อมอยู่ รวมทั้งรูปปั้นที่น่าสังเกตของกษัตริย์ชาร์เลอมาญและพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 ทางเข้าห้องใต้ดินอายุ 2,000 ปีของเกาะก็อยู่ใกล้เคียงเช่นกัน

ในตัวอาสนวิหาร คุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุด ได้แก่ ระฆัง 10 ใบ โดยใหญ่ที่สุด 2 ใบในหอคอยทิศใต้ และอีก 8 อันที่เล็กกว่าในหอคอยทิศเหนือ พร้อมด้วยระฆังรองที่มีขนาดเล็กกว่าหลายใบ ล็อตที่ใหญ่ที่สุดยังเป็นรุ่นที่เก่าแก่ที่สุด หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ในปี 1686

หน้าต่างกุหลาบที่มีชื่อเสียงก็ควรค่าแก่การดู ที่เก่าแก่ที่สุดอยู่ในกำแพงด้านตะวันตกและมีอายุประมาณปี 1225 โดยมีหน้าต่างด้านเหนือที่สลับซับซ้อนเป็นพิเศษในปี 1250 และหน้าต่างด้านใต้ขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลาง 12.9 เมตรเพิ่มเข้ามาในปี 1260

ลักษณะเด่นอื่นๆ ของมหาวิหารนอเทรอดาม ได้แก่ สุสานเหนือพื้นดินที่มืดมิดและไปป์ออร์แกนขนาดใหญ่ พระธาตุบางส่วนที่เก็บรักษาไว้ที่นี่ ได้แก่ Crown of Thorns และทั้งเศษไม้และตะปูจากไม้กางเขนที่แท้จริง

29 - Notre Dame Cathedral มหาวิหารน็อทร์-ดามแลนด์มาร์กอันงดงามบน Île de la Cité ปารีส

สาระน่ารู้เกี่ยวกับมหาวิหารน็อทร์-ดาม

เนื่องจากเหตุไฟไหม้ในปี 2019 มหาวิหารนอเทรอดามจึงเป็นสถานที่ก่อสร้าง ล้อมรอบด้วยนั่งร้านและไม่สามารถเข้าถึงได้จากสาธารณะ มีการวางแผนที่จะเปิดอีกครั้งในกลางเดือนเมษายน 2024 ในขณะที่คุณอยู่ในพื้นที่ Sainte-Chapelle ที่อยู่ใกล้เคียงก็คุ้มค่าที่จะไปเยี่ยมชม มีความสวยงามใกล้เคียงกันและเกือบจะเก่าแก่เท่ากับ Notre Dame

Île de la Cité และมหาวิหารตั้งอยู่ในเขตที่ 4 ของกรุงปารีส ง่ายต่อการเดินทาง สถานีรถไฟใต้ดิน Cité อยู่ใกล้มาก ในขณะที่รถประจำทางสาย 21, 27, 38, 87, 96 และอื่น ๆ รวมถึงรถไฟ RER B และ C จะหยุดที่ Gare de Saint-Michel – Notre-Dame เพียงข้ามสะพานไปทางทิศใต้ . มีโรงจอดรถเล็กๆ สองสามแห่งบนเกาะและบริเวณใกล้เคียง แต่ไม่แนะนำให้ลองขับรถในใจกลางกรุงปารีสเพราะถนนแคบๆ มักจะคับคั่งอยู่ตลอด

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ตั้งอยู่ที่ : 6 Parvis Notre-Dame – Pl. Jean-Paul II, 75004 Paris, France

โทร: +33 (0)1 42 34 56 10

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ Eiffel Tower หอไอเฟล แลนด์มาร์คที่โดดเด่นและโรแมนติกที่สุดของปารีส

เครดิต คาสิโนออนไลน์เว็บตรง

You Might Also Like