St Giles’ Cathedral มหาวิหารเซนต์ไจลส์ แลนด์มาร์คแบบโกธิกของเมืองเก่าเอดินบะระ

St Giles' Cathedral

St Giles’ Cathedral มหาวิหารเซนต์ไจลส์ แลนด์มาร์คแบบโกธิกของเมืองเก่าเอดินบะระ

มหาวิหารเซนต์ไจลส์ เป็นสถานที่สักการะหลัก ของนิกายเชิร์ชออฟสกอตแลนด์ คุณจะพบได้ที่ตรงกลาง ตามเส้นทาง Royal Mile ระหว่างปราสาทเอดินบะระ และพระราชวัง Holyroodhouse โบสถ์แห่งนี้ ตั้งตระหง่านอยู่บนจุดนี้มานับพันปี แม้ว่าองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม หลายอย่างที่คุณเห็นในปัจจุบัน ไม่ใช่ของดั้งเดิม แต่ตัวอาคารได้รับการเปลี่ยนแปลง หลายครั้งตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา

เซนต์ไจลส์ เองเป็นนักบุญอุปถัมภ์ สำหรับผู้พิการและขอทาน นักประวัติศาสตร์ รู้ว่าพระผู้ก่อตั้งคริสตจักรเดิม ปฏิบัติต่อคนโรคเรื้อน แต่ส่วนที่สองของชื่อนั้น มีความผิดปกติที่น่าสงสัย คุณจะเห็นเซนต์ไจลส์ที่เรียกว่า ‘มหาวิหารเอดินบะระ’ เช่นเดียวกับ กลาสโกว์และดันเบลน แม้ว่าจะเป็นมหาวิหาร อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 1633 ถึง 1638 และตั้งแต่ปี 1661 ถึง 1689 แต่ก็ไม่มีสถานะดังกล่าว อย่างเป็นทางการตั้งแต่นั้นมา นิกายเชิร์ชออฟสกอตแลนด์ เป็นแบบเพรสไบทีเรียน ดังนั้นจึงไม่มีบิชอป ดังนั้นจึงไม่สามารถมีอาสนวิหารได้

6 - St Giles' Cathedral มหาวิหารเซนต์ไจลส์ แลนด์มาร์คแบบโกธิกของเมืองเก่าเอดินบะระ

ประวัติโดยย่อของ St Giles’ Cathedral

กษัตริย์เดวิดที่ 1 ซึ่งปรากฎในหน้าต่างกระจกสีของอาสนวิหารแห่งหนึ่ง ทรงก่อตั้งโบสถ์เซนต์ไจลส์ในปี 1124 บนพื้นที่บริเวณขอบด้านตะวันออกของเอดินบะระในขณะนั้น ในเวลานั้น เมืองเก่าของเมืองมีอยู่น้อยมาก ในปี ค.ศ. 1320 ชาวสก็อตประกาศตนเป็นอิสระจากอังกฤษ – 2 ปีต่อมากองทัพที่ส่งโดยกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 2 แห่งอังกฤษได้จุดไฟเผาโบสถ์ ในปี 1385 ชาวอังกฤษกลับมาอีกครั้ง คราวนี้ ความเสียหายได้กว้างขวางมากขึ้น แม้ว่าอาคารจะยังคงยืนอยู่

เหตุการณ์สำคัญครั้งต่อไปในประวัติศาสตร์ของอาสนวิหารคือการแต่งตั้งจอห์น น็อกซ์เป็นรัฐมนตรีในปี ค.ศ. 1559 เพรสไบทีเรียนที่เป็นที่ยอมรับ เขาได้เป็นผู้นำการปฏิรูปสกอตแลนด์ที่ยกเลิกนิกายโรมันคาทอลิกในสกอตแลนด์ โบสถ์เซนต์ไจลส์ถูกถอดออกจากกระจกสีและเครื่องเงิน – สิ่งเหล่านี้ดูฉูดฉาดเกินไปสำหรับรสนิยมเพรสไบทีเรียน

ในปี ค.ศ. 1637 อังกฤษและสกอตแลนด์มีกษัตริย์ร่วมกันคือชาร์ลส์ที่ 1 แต่เมื่อเขาพยายามกำหนดหนังสือสวดมนต์ของแองกลิกันในโบสถ์สก็อตแลนด์ เขาก็พบกับการต่อต้าน สมาชิกคนหนึ่งในประชาคมถึงกับเหวี่ยงเก้าอี้ใส่นักเทศน์ พันธมิตรทางการเมืองระหว่าง 2 ประเทศแข็งแกร่งขึ้นด้วยพระราชบัญญัติสหภาพ พ.ศ. 1707 แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสากล ตามตำนานเล่าว่า ระฆังโบสถ์ที่เพิ่งติดตั้งใหม่ที่เซนต์ไจลส์ส่งเสียงดัง

ไฮไลท์ ของมหาวิหารเซนต์ไจล์

ภายในปี 1872 โบสถ์อยู่ในสภาพที่ถูกละเลย แม้ว่าจะยังใช้งานอยู่ก็ตาม การปรับปรุงใหม่เห็นรอยไหม้จากไฟไหม้ในปี 1385 ในที่สุดก็ทำความสะอาดเสาและปูกระเบื้องใหม่บนพื้น ทัศนคติของเพรสไบทีเรียนต่อเครื่องประดับดูกลมกล่อมตลอดหลายปีที่ผ่านมา ปูทางไปสู่หน้าต่างกระจกสีอันวิจิตรหลายชุด งานแรกเป็นลำดับของหน้าต่างที่บอกเล่าเรื่องราวของพระคริสต์ ในขณะที่บางชิ้นแสดงถึงอุปมาและวิสุทธิชนในพระคัมภีร์ไบเบิล

ส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาในอาสนวิหาร ได้แก่ การก่อสร้างโบสถ์ธิสเซิลในปี ค.ศ. 1911 ซึ่งเป็นที่รู้จักจากงานแกะสลักไม้ที่สวยงาม และการติดตั้งหน้าต่างกระจกสีแรบบี้ เบิร์นส์ในปี 1985 หลังจากที่สังเกตเห็นว่าไม่มีสถานที่ระลึกถึงกวีชาวสก๊อตผู้ยิ่งใหญ่ที่ไหนเลย ในเมืองเอดินบะระ ออร์แกน Rieger อันรุ่งโรจน์ของอาสนวิหาร ซึ่งผลิตในประเทศออสเตรีย มีอายุตั้งแต่ปี 1992

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมหาวิหารเซนต์ไจลส์

เช่นเดียวกับสถานที่สักการะส่วนใหญ่ ค่าเข้าชมมหาวิหารเซนต์ไจลส์ฟรี อย่างไรก็ตาม ใบอนุญาตถ่ายภาพจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2 ปอนด์ มัคคุเทศก์อาสาสมัครพร้อมเสมอที่จะจัดทัวร์แบบกะทันหันซึ่งเล่าถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของอาคารบางส่วน

การแสดงออร์แกนฟรีจะมีขึ้นในช่วงเวลาอาหารกลางวันของวันพฤหัสบดีตั้งแต่เดือนเมษายนถึงมิถุนายน รวมทั้งกันยายนและตุลาคม และในตอนเย็นวันพุธในเดือนกรกฎาคม มีสถานที่จำนวนจำกัดสำหรับทัวร์บนชั้นดาดฟ้าในช่วงบ่ายวันเสาร์และวันอาทิตย์ ซึ่งทำให้ผู้เข้าร่วมได้ชมทัศนียภาพอันตระการตาตลอดเส้นทาง Royal Mile และทั่วเอดินบะระ

แม้ว่าโบสถ์จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตลอดทั้งสัปดาห์ แต่คุณจะเข้าใจจุดประสงค์ได้ดีที่สุดหากคุณจัดเวลามาเยี่ยมเมื่อถึงเวลาบริการ วันธรรมดาตอนเที่ยง ผู้เข้าชมสามารถเข้าร่วมในการอ่านและสวดมนต์ 15 นาที พิธีในวันอาทิตย์ที่ 4 จัดขึ้นเวลา 8.00 น. 10.00 น. 11.30 น. และ 20.00 น. โดยมี 3 พิธีคือศีลมหาสนิท เป็นเรื่องปกติในช่วงศีลมหาสนิทสำหรับผู้ที่ไม่ได้รับบัพติศมาเพื่อรับพร

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ Royal Yacht Britannia เรือยอทช์เก่าของพระมหากษัตริย์อังกฤษ Queen Elizabeth II

เครดิต เว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ

You Might Also Like