Greyfriars Kirkyard ในเอดินบะระ สำรวจหนึ่งในสุสานผีสิงมากที่สุดในโลก

Greyfriars Kirkyard

Greyfriars Kirkyard ในเอดินบะระ สำรวจหนึ่งในสุสานผีสิงมากที่สุดในโลก

Greyfriars Kirkyard เป็นสุสานประวัติศาสตร์ที่รายล้อมโบสถ์ Greyfriars Kirk ซึ่งมีอายุย้อนไปถึงช่วงทศวรรษที่ 1500 และมีข่าวลือว่าเป็นหนึ่งในสุสานที่มีผีสิงมากที่สุดในโลก ตำบลและสุสานได้รับการตั้งชื่อตามนักบวชฟรานซิสกันที่เลิกใช้แล้วบนเว็บไซต์ซึ่งนักบวชสวมชุดสีเทา สุสานแห่งนี้ได้เห็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์มากมายเกิดขึ้นภายในบริเวณนั้น และไม่เพียงแต่เป็นสถานที่พักผ่อนทางประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรื่องราวอันอบอุ่นหัวใจและเรื่องผีที่น่าสะพรึงกลัว

เคิร์กยาร์ดมีชื่อเสียงไปทั่วโลกและดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายพันคนทุกปีให้มาเดินเล่น ดูหลุมศพในประวัติศาสตร์ และอาจเห็นร่างเงาที่เคลื่อนผ่านอนุสรณ์สถาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลุมศพหนึ่ง ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้เขียน J.K. โรว์ลิ่งในการเขียนนวนิยายแฮร์รี่ พอตเตอร์ของเธอ ที่นี่ คุณจะได้พบกับเรื่องราวของผีหัวรุนแรง สุนัขผู้ซื่อสัตย์ นักฉกฉวยร่างกาย และตัวละครแฟนตาซีอันเป็นที่รักในที่เดียว

13 2 - Greyfriars Kirkyard ในเอดินบะระ สำรวจหนึ่งในสุสานผีสิงมากที่สุดในโลก

ประวัติของเกรย์ไฟรเออร์ส เคิร์กยาร์ด

เกรย์ไฟรเออร์สเคิร์กยาร์ดในเมืองเก่าก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 เมื่อสุสานเซนต์ไจลส์ในบริเวณใกล้เคียงไม่มีพื้นที่เหลือ ได้เห็นการลงนามในกติกาแห่งชาติของพันธสัญญา 1638 ซึ่งเป็นขบวนการทางศาสนาและการเมืองที่เข้มแข็ง หลังความพ่ายแพ้ พันธสัญญาประมาณ 1,200 คนถูกคุมขังในสุสานในสภาพที่โหดร้าย เพียงไม่กี่ร้อยคนเท่านั้นที่รอดชีวิต

สุสานยังเกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่มีชื่อเสียงของ Greyfriars Bobby สุนัขที่คอยดูแลหลุมศพของเจ้าของเป็นเวลา 14 ปีและมีศิลาฤกษ์อยู่ที่ทางเข้า สุสานแห่งนี้ได้เห็นการแทรกซึมของบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ตั้งแต่วิลเลียม อดัม ซึ่งเป็นผู้อาศัยที่มีชื่อเสียงคนแรก ไปจนถึงวิลเลียม ไรท์ นักพฤกษศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้อาศัยที่มีชื่อเสียงคนสุดท้าย ผู้อยู่อาศัยบางคนได้แรงบันดาลใจให้ตัวละครที่โด่งดังที่สุดบางตัวในวรรณกรรมสำหรับเด็กเสียชีวิต รวมถึง Tom Riddell, Elizabeth Moodie และ William McGonagall และสุสานทั้งหมดเป็นแรงบันดาลใจให้ Godric’s Hollow ใน Harry Potter

14 1 - Greyfriars Kirkyard ในเอดินบะระ สำรวจหนึ่งในสุสานผีสิงมากที่สุดในโลก

ไฮไลท์ของเกรย์ไฟรเออร์ส เคิร์กยาร์ด

สิ่งที่ดึงดูดคนส่วนใหญ่ให้มาที่ เกรย์ไฟรเออร์ส เคิร์กยาร์ด คือเรื่องราวของผีที่ระบาดไปทั่วบริเวณ นักโพลเตอร์ไกสต์คนหนึ่งซึ่งกล่าวกันว่าทำร้ายนักสำรวจในยามดึกถูกกล่าวหาว่าเป็นวิญญาณของจอร์จ แมคเคนซี ผู้กดขี่ข่มเหงที่โหดเหี้ยมของขบวนการเพรสไบทีเรียนในสมัยศตวรรษที่ 17 ในตำนานเล่าว่าวิญญาณของเขาได้รับการปลดปล่อยเมื่อชายเร่ร่อนบุกเข้าไปในที่พำนักของเขาในปี 2542 และเขาได้ทำร้ายนักเดินทางในสุสานนับแต่นั้น

ไฮไลท์และลักษณะเด่นอื่น ๆ ได้แก่ เรือนจำแห่งพันธสัญญา ซึ่งเคยเป็นบ้านของนักโทษ 1,200 คนในปี 1679 ซึ่งต้องทนทุกข์กับสภาพที่โหดร้าย ซึ่งเชื่อมต่อกับเคิร์กยาร์ดด้วยประตูเหล็ก เคิร์กยาร์ด ยังมีอนุสรณ์ สถานภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่ดีที่สุดบางส่วนซึ่งมีอายุ ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 17 รวมถึง Death Head, King of Terrors และ Angel of the Resurrection แฟน ๆ ของ Harry Potter ต้องการเยี่ยมชมอนุสาวรีย์ของ Tom Riddell ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้วายร้ายวรรณกรรมที่มีชื่อเสียง

12 3 - Greyfriars Kirkyard ในเอดินบะระ สำรวจหนึ่งในสุสานผีสิงมากที่สุดในโลก

น่ารู้เกี่ยวกับเกรย์ไฟรเออร์ส เคิร์กยาร์ด

วันนี้ อนุสาวรีย์บางแห่งปิดและป้องกันเนื่องจากเหตุการณ์การปล้นสะดมและการก่อกวน เรือนจำแห่งพันธสัญญาก็ปิดเช่นกัน ยกเว้นระหว่างทัวร์ผี ทั่วทั้งเคิร์กยาร์ด กรงเหล็กหรือที่รู้จักในชื่อ mortsafes ครอบคลุมสุสานเพื่อปกป้องศพภายใน

เคิร์กยาร์ดยังเป็นบ้านของกระดูกมนุษย์หลายตันจากหลุมศพของช่างปั้นหม้อที่ไม่มีเครื่องหมายในเซนต์ไจลส์ เคิร์กเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม แต่บางพื้นที่ เช่น เรือนจำแห่งพันธสัญญา ถูกจำกัดเนื่องจากโดยทั่วไปจะปิดไม่ให้เข้าชมด้วยตนเอง คุณจะต้องจองทัวร์กับกลุ่มทัวร์ประวัติศาสตร์และผีในท้องถิ่นจำนวนมากเพื่อเข้าถึงพื้นที่ปิดเหล่านี้ และค้นพบเรื่องราวและประสบการณ์หลอนๆ ในสุสาน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ พิพิธภัณฑ์ People’s Story ในเอดินบะระ สำรวจประวัติศาสตร์ชนชั้นแรงงาน

เครดิต สมัครเว็บตรง

You Might Also Like