ไปเที่ยวกัน

การแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

เจดีย์พระธาตุโบอ่อง จังหวัดกาญจนบุรี

สวัสดีค่าทุกคน วันนี้แอดมินจะพาทุกคนไปเที่ยว เจดีย์พระธาตุโบอ่อง จังหวัดกาญจนบุรี กันค่ะ เพราะว่ามองภายนอนคือน่าหลงใหลมาก ตั้งอยู่บนเกาะตรงกลางในอ่างเก็บน้ำกันเลยที่เดียวค่ะ เป็น สถานที่ พักผ่อนย่อนใจ มีทั้งศิลปะ และสถาปัตยกรรม ซึ่งมันเก่าแก่ มาก ๆ แอนมินแนะนำเลยค่า ต้องลองไปดูสักครั้งหนึ่ง

บ้านโบอ่อง เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในตำบลปิล๊อก ตั้งอยู่ใน บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ มีสถานที่สำคัญคือ “เจดีย์พระธาตุโบอ่อง”  คนเชื้อสายมอญ เชื้อสายกะเหรี่ยง เชื้อสายพม่า หรือชาวมอญ ให้ความเคารพ เจดีย์พระธาตุโบอ่องมากเลยนะคะ จะเห็นได้ว่า เมื่อถึงช่วงเทศกาล ก็จะมาสักการะ พระธาตุนี้ แถวยังเป็น สถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญของ จ. กาญจนบุรีเลยก็ว่าได้

พระธาตุโบอ่องนะคะ ตั้งอยู่ที่ บ้านโบอ่อง หมู่ 2 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดเก่าแก่ และยังเป็นศูนย์กลางของหมู่บ้าน มีศิลปะ แบบชาวพม่ามอญ แถมยังมีสถาปัตยกรรม ที่เก่าแก่มาก ๆ ให้ที่เราเดินชมอีกด้วย

เจดีย์มีลักษณะ เป็นเจดีย์ทรงมอญนะคะ ความสูงอยู่ที่ 6 เมตร ฐานกว้างประมาณ 3×3 เมตร  สร้างอยู่บนยอด เขาหินปูนเล็ก ๆ ที่มีบึงน้ำใหญ่ล้อมรอบ ด้านข้างองค์พระธาตุ มีหอระฆังขนาดเล็กอยู่

เรื่องความเชื่อ โปรดใช้วิจารญาณ มีความเชื่อว่า ในบริเวณหวงห้าม ของสถานที่แห่งนี้ อันเป็น ที่ศักดิ์สิทธิ์ ตั้งแต่สระน้ำ ที่ล้อมรอบพระเจดีย์ ห้ามผู้หญิง เดินข้ามสะพาน ไปสักการะ พระธาตุโบอ่องเด็ดขาด เพราะจะทำให้น้ำในบริเวณพระธาตุโบอ่องแห้ง และเกิดสิ่งไม่ดีกับตัวเอง และคน ในหมู่บ้านด้วย และจะทำ ให้น้ำแห้ง

เชื่อตามตำนาน ที่เล่าต่อกันมาว่า ในสมัย ก่อนพระพุทธ เจ้าเสด็จมาที่พระธาตุโบอ่อง ยักษ์เห็นก็จะ กินพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าก็บอกยักษ์ว่า ถ้าอยากกินก็ให้ไปหาที่นั่งสำหรับ ให้ท่านเทศน์ก่อน ยักษ์จึงไปนำก้อนหิน ก้อนใหญ่ มาวางให้พระพุทธ เจ้าเทศน์ ทำให้บริเวณ รอบพระธาตุเกิดเป็น หนองน้ำจากรอย นั่งของยักษ์

เมื่อได้ฟังเทศน์ยักษ์ก็เขี้ยวหักจึงหนี ไประหว่างที่พระพุทธ เจ้าเทศน์ เส้นพระ เกศาพระพุทธเจ้าหนึ่งเส้น ได้ร่วงลงไปในหนอง น้ำจึงห้ามผู้หญิงเดินข้ามหนองน้ำ

การเดินทางทุกคนสามารถ ค้นหา สถานที่ได้ใน Google Maps ได้เลยนะคะ ก็ต้องขอ ฝากไว้ด้วยนะคะ กับเจดีย์พระธาตุโบอ่อง ที่ จังหวัด กาญจนบุรี

ขอบคุณข้อมูลจาก clubmarketingaragon.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ไปเที่ยวกัน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o