พิพิธภัณฑ์ People’s Story ในเอดินบะระ สำรวจประวัติศาสตร์ชนชั้นแรงงาน

People's Story

พิพิธภัณฑ์ People’s Story ในเอดินบะระ สำรวจประวัติศาสตร์ชนชั้นแรงงาน

พิพิธภัณฑ์People’s Story เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่เน้นการจัดแสดงวิถีชีวิตของชนชั้นแรงงาน ในเอดินบะระ เมื่อปลายศตวรรษที่ 18 โดยส่วนใหญ่ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะแสดงแหล่งข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษร และงานศิลปะ ที่แสดงถึงสภาพของชนชั้นแรงงาน แต่คุณยังจะได้พบกับประวัติศาสตร์ โดยวาจา และการฉายภาพยนตร์อีกด้วย คำพูดที่แท้จริงของชนชั้นแรงงาน ในเอดินบะระ ใช้เวทีกลาง และเป็นแกนหลัก ของนิทรรศการทั้งหมดที่นี่

เมื่อคุณ มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คุณจะได้พบกับเรื่องราวมากมายที่เล่าโดยคนทำงานของเอดินบะระ คุณสามารถฟังเรื่องราวเหล่านี้และสำรวจสิ่งของที่ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับชุมชนอันหลากหลายของชนชั้นแรงงานในเอดินบะระ แต่ยังแสดงการต่อสู้และการเคลื่อนไหวของพวกเขาด้วย จะใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงเพื่อดูทุกสิ่งที่มีให้ บวกกับเวลาพิเศษอีกเล็กน้อย หากคุณเลือกที่จะเข้าร่วมการฉายภาพยนตร์ใดๆ

6 3 - พิพิธภัณฑ์ People's Story ในเอดินบะระ สำรวจประวัติศาสตร์ชนชั้นแรงงาน

ประวัติ พิพิธภัณฑ์ People’s Story

พิพิธภัณฑ์เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในปี 1989 แต่เมื่อดูจากตัวอาคารแล้ว จะเห็นชัดเจนว่าประวัติศาสตร์ย้อนกลับไปได้อีกมาก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ภายในอาคาร Canongate Tolbooth ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1591 ซึ่งเดิมสร้างขึ้นเพื่อเป็นศาลากลางและเรือนจำ เนื่องจากมีชนชั้นกรรมาชีพจำนวนมากเดินผ่านอาคารนี้ จึงเหมาะสมแล้วที่ในที่สุดอาคารแห่งนี้จะกลายเป็นที่สำหรับเล่าเรื่องราวของพวกเขา

เมื่อเวลาผ่านไปหลายศตวรรษ อาคารหลังนี้อยู่ในขอบเขตของการบังคับใช้กฎหมายเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังทำหน้าที่เป็นห้องสมุดและสถาบันวรรณกรรมอีกด้วย เมื่อในที่สุดมันก็กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ มันได้เข้าร่วมกับตึกแถวที่อยู่ติดกัน ทำให้เกิดพื้นที่ภายในขนาดใหญ่ที่คุณสามารถสำรวจได้ในวันนี้ นับตั้งแต่เปิดตัวพิพิธภัณฑ์ คอลเล็กชั่นของพิพิธภัณฑ์ก็ขยายตัวขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะคอลเล็กชันแบนเนอร์ แบนเนอร์เหล่านี้แสดงถึงช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ เช่น การประท้วงและขบวนการปฏิรูปสังคม

ไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์People’s Story

ภายใน People’s Story Museum มีทั้งหมด 3 ชั้น แต่ละชั้นมีสิ่งพิเศษที่จะนำเสนอ ที่ชั้นหนึ่ง คุณจะพบกับหุ่นขี้ผึ้งขนาดเท่าคนทำงานที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของพวกเขา ซึ่งรวมถึงสิ่งที่พวกเขาทำในหน้าที่การงาน วิธีที่พวกเขาใช้เวลาอยู่ที่บ้าน และแม้กระทั่งวิธีที่อาชญากรบางคนถูกลงโทษ

เมื่อปีนขึ้นไปที่ชั้น 2 จะมองเห็นด้านมืดของชีวิตชนชั้นแรงงาน โดยเน้นที่ช่วงศตวรรษที่ 19 และ 20 เป็นหลัก ภาพเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการรวมตัวของธุรกิจที่คนทำงานส่วนใหญ่เป็นพนักงานมากกว่าที่จะบริหารจุดยืนของตนเอง คุณจะได้เรียนรู้ว่าช่วงสงครามนำไปสู่ความยากจนที่แพร่หลายได้อย่างไร สุดท้ายนี้ ชั้นสามมีโทนสีที่ดูสบายๆ มากขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากรรมกรทำอะไรเพื่อผ่อนคลายและเฉลิมฉลองวันหยุดอย่างไร สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในการพรรณนาว่าศาสนาและวัฒนธรรมต่างๆ มีอิทธิพลต่อคนรุ่นต่างๆ

5 3 - พิพิธภัณฑ์ People's Story ในเอดินบะระ สำรวจประวัติศาสตร์ชนชั้นแรงงาน

น่ารู้เมื่อมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์People’s Story

สิ่งแรกที่ต้องรู้เกี่ยวกับ People’s Story Museum คือการเข้าฟรี คุณไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงงบประมาณของคุณเมื่อวางแผนการเดินทาง เพียงเผื่อเวลาไว้สักชั่วโมงหรือ 2 ชั่วโมงเพื่อสำรวจคอลเล็กชันที่น่าสนใจ พิพิธภัณฑ์ได้ขยายเวลาทำการในช่วงเทศกาลเอดินบะระ

คุณจะพบพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ถัดจาก Canongate Kirk บน Royal Mile ดังนั้นคุณจึงอยู่ในระยะที่สามารถเดินไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ได้เช่นกัน Calton Hill ที่สวยงามอยู่ห่างออกไปทางเหนือเพียงระยะสั้นๆ ในขณะที่ปราสาทเอดินบะระอยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกไม่ถึง 1 ไมล์ หอศิลป์แห่งชาติสกอตติชตั้งอยู่ในพื้นที่ ซึ่งทำให้คุณสามารถสำรวจสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้ด้วยการเดินเท้า นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์People’s Story ยังสามารถเข้าถึงได้ง่ายด้วยการเดินเพียงไม่นานจากสถานีรถไฟเอดินบะระ เวเวอร์ลีย์

พิพิธภัณฑ์People’s Story

ตั้งอยู่ที่ : The Royal Mile, 163 Canongate, Edinburgh EH8 8BN, UK

เปิด : วันจันทร์และวันพฤหัสบดี-วันเสาร์ เวลา 10.00 น. – 17.00 น. วันอาทิตย์ เวลา เที่ยงวัน ถึง 17.00 น. (ปิดวันอังคาร-วันพุธ)

โทร : +44 (0)1315 294057

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ หอศิลป์แห่งชาติแห่งสกอตแลนด์ ของศิลปะสมัยใหม่ในเอดินบะระ ผลงานชิ้นเอกสมัยใหม่

เครดิต คาสิโนเล่นง่ายได้เงินจริง

You Might Also Like