ไปเที่ยวกัน

การแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

ท่องเที่ยวสิงห์บุรี มีมากกว่าที่คุณรู้

  ประวัติความเป็นมาของที่นี่ ท่องเที่ยวสิงห์บุรี จังหวัดที่เป็นศูนย์รวมของเหล่าวีรชนคนกล้า ของไทย ที่กอบกู้เอกราช เป็นคนที่อื่นไปไม่ได้นอกจากที่นี่ ที่มีผู้กล้าหาญเป็นจำนวนมาก จนมีรูปปั้นมากมายเลยค่ะ ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่ สร้างขึ้นก่อนกรุงสุโขทัย ราว พ.ศ.1650 โดยพระเจ้าไกรสรราช ต่อมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ราว พ.ศ.2437

ได้มีการจัดรูปการปกครองเมืองตามระบบมณฑลเทศาภิบาล จึงได้จัดตั้งมณฑลกรุงเก่า (มณฑลอยุธยา) ขึ้นประกอบด้วยเมือง 8 เมือง คือกรุงเก่าพระพุทธบาทพรหมบุรี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง และอินทร์บุรี ใน พ.ศ.2439 ได้มีการยุบเมืองพรหมบุรี เมืองอินทร์บุรี ลงให้เป็นอำเภอขึ้นกับชื่อเดิมในปัจจุบันและที่นี่ยังมีรูป “อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน” ใช้อักษร “สห” เป็นอักษรย่อประจำจังหวัดอีกด้วย

และนอกจากจะเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในด้านความกล้าหาญชาญชัยของเหล่าบรรพบุรุษแล้วนั้น ยังโด่งดังเรื่องของกิน นั่นก็คือ เค้กปลาช่อน อ่านแล้วงงกันใช่มั้ยล่ะคะ ปลาจะเอาไปทำเค้กได้ยังไงกัน ขอบอกว่าที่นี่มีค่ะ และยังอร่อยด้วยนะ เพราะเนื้อสัมผัสของปลามีความฟู ทำให้เนื้อเค้กอร่อยฟูเนื้อแน่นด้วยล่ะ แอดมินเคยไปเที่ยวและชิมแล้วค่ะ อร่อยจนยกนิ้วให้เลย วันนี้แอดมินก็มีสถานที่ท่องเที่ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแนะนำกันด้วยนะคะ

  • ศูนย์อนุรักษ์ควายไทยเขางาม

อ่านไม่ผิดค่ะ ที่นี่มีจริง ๆ เนื่องจากเป็นสถานที่เลี้ยงควายไทยเพื่ออนุรักษ์ไม่ให้หมดสิ้นไปจากประเทศ โดยมอบให้เกษตรกรนำไปขยายพันธุ์ต่อไป รวมทั้งเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของควายไทยที่ได้ร่วมรบกับชาวบ้านบางระจันต่อสู้กับพม่าเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 เพื่อเลี้ยงควายไทย อนุรักษ์ไม่ให้หมดสิ้นไปจากประเทศ เนื่องจากปัจจุบันมีการใช้เครื่องจักรกลมาแทนแรงงานควายแล้ว ทำให้ควายไทยถูกละเลยมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับชาวไร่ชาวนาเช่นแต่ก่อน ทางศูนย์จะดูแลควายแล้วมอบให้เกษตรกรนำไปขยายพันธุ์ต่อไปเพื่อที่คนรุ่นหลังจะได้รู้จักควายไทยที่ชาวบ้านนำมาไถนานวดข้าว รวมถึงใช้ขี่รบพุ่งกับศัตรูได้ค่ะ

  • ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน

เป็นตลาดที่สร้างมาเพื่อการจำลองของวิถีชีวิตในอดีตของชาวบ้านบางระจัน ในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา ขึ้นมาค่ะ โดยภายในตลาดจะมีทั้ง ร้านอาหาร ร้านขนมโบราณ เน้นของที่เป็นของจากท้องถิ่นเป็นหลัก และอื่นๆ อีกหลากหลายมากมายเลยค่ะ และที่สำคัญตลาดนี้ พ่อค้าแม่ค้า จะแต่งตัวย้อนยุคไปกับเราเปรียบเสมือนให้เราย้อนไปยังยุคบางระจันเลยทีเดียวค่ะ

ถือเป็นจุดเด่นของที่นี่เลยทีเดียว และถ้าหากใครมาเที่ยวที่นี่แล้วอยากแต่งชุดไทยล่ะก็ ที่นี่ก็ยังมีร้านเช่าชุดไทย ให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ สวมใส่เพื่อย้อนยุคไปกับตลาดอีกด้วยนะคะ ซึ่งราคาค่าเช่าชุดไทยก็จะอยู่ที่ประมาณ 50-100 บาทเท่านั้น ราคากันเองแถมยังได้มีกิจกรรมร่วมกับคนที่รักตอนไปเที่ยวอีกด้วยนะคะ

  • โบราณสถานเตาเผาแม่น้ำน้อย

โบราณสถานแห่งนี้ จะตั้งอยู่ในบริเวณวัดพระปรางค์ค่ะ ซึ่งที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี โดยมีการขุดค้นพบโบราณวัตถุ และแหล่งเตาเผาโบราณจำนวนมากที่นี่ ทำให้เป็นหลักฐานสำคัญว่า ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นแหล่งชุมชนที่มีผู้คนอาศัยอยู่ และทำเครื่องปั้นดินเผาเป็นจำนวนมาก

เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาขนาดใหญ่ที่สุดในสมัยกรุงศรีอยุธยา นอกจากนี้ ยังพบร่องรอย เตาเผาโบราณ กระจายตัวตามแนวแม่น้ำน้อยไปตลอดระยะทาง 2 กิโลเมตร มีจำนวนมากกว่า 200 เตาอีกด้วย ซึ่งจุดเด่นของที่นี่ก็คือ การไปชมตัวเตาเผาที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด คือมีความยาวถึง 14 เมตร และกว้าง 5.60 เมตร เลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังสามารถไปชมผลิตภัณฑ์จากเตาเผาแม่น้ำน้อยได้เลยค่ะ

เป็นอีกหนึ่งจังหวัด ท่องเที่ยวสิงห์บุรี ที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจจริง ๆ ค่ะ ทั้งด้านประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนาน และยังคงรักษาสิ่งเหล่านี้ให้อยู่คู่กับจังหวัดและยังเป็นการสืบสานวัฒนธรรมหลายอย่างให้แก่ชนรุ่นหลังได้อย่างดีอีกด้วย หากใครมีเวลาว่าง แอดมินไม่อยากให้พลาด ลองมาเที่ยวจังหวัดนี้ดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Sweet Bakery

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านสถานที่ท่องเที่ยวอื่นเพิ่มเติม คลิ๊ก

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o