สะพานทาวเวอร์บริดจ์ แลนด์มาร์คอันโดดเด่นใจกลางลอนดอน

สะพานทาวเวอร์บริดจ์

สะพานทาวเวอร์บริดจ์ สะพานอันเป็นเอกลักษณ์และแลนด์มาร์คอันโดดเด่นใจกลางลอนดอน

ทาวเวอร์บริดจ์เป็นสะพานที่โดดเด่นที่สุดของลอนดอน ครอบคลุมแม่น้ำเทมส์ไปทางทิศตะวันออกของเมือง ขนาบข้างด้วยหอคอยแห่งลอนดอนทางฝั่งทิศเหนือและศาลากลางทางทิศใต้ นอกจากบทบาท ในการข้ามแม่น้ำที่สำคัญแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกด้วย สะพานบาสคูล เป็นวิธีแก้ปัญหาที่น่าสนใจสำหรับปัญหาการช่วยสำหรับการเข้าถึงในอดีต คำว่า bascule หมายถึง ‘กระดานหก’ ในภาษาฝรั่งเศส

ส่วนตรงกลางของสะพาน ได้รับการออกแบบให้เปิดได้มุม 86° เครื่องยนต์สูบน้ำที่ขับเคลื่อนด้วยไอน้ำสร้างพลังงานซึ่งถูกเก็บไว้ใน 6 แอคคูมูเลเตอร์ เมื่อใช้ระบบไฮดรอลิกส์ สะพานสามารถยกขึ้นได้เต็มที่ในเวลาประมาณหนึ่งนาที ทุกวันนี้ พลังไฮดรอลิกยังคงควบคุมเบสคูล แต่น้ำมันและไฟฟ้าได้เข้ามาแทนที่ไอน้ำในปี 1976

14 - สะพานทาวเวอร์บริดจ์ แลนด์มาร์คอันโดดเด่นใจกลางลอนดอน

ประวัติโดยย่อของ Tower Bridge ของลอนดอน

การจราจรในบริเวณนี้ของลอนดอนเพิ่มขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีสะพาน อย่างไรก็ตาม มีอุปสรรคสำคัญที่ต้องเอาชนะ แม่น้ำยังคึกคักด้วยเรือที่แล่นเข้าสู่สระลอนดอน ซึ่งเป็นเส้นทางน้ำที่ทอดยาวเรียงรายไปด้วยท่าเทียบเรือ ความปรารถนาที่จะบรรเทาความแออัดต้องสมดุลกับความต้องการของการค้า

สะพานใด ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นจะต้องสามารถรองรับเสากระโดงเรือได้ สถาปนิกหลายคนส่งแบบออกแบบ รวมทั้ง โจเซฟ บาซาลเจ็ตต์ ผู้มีชื่อเสียง ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการปรับปรุง ท่อระบายน้ำในลอนดอน คณะกรรมการปฏิเสธการออกแบบของเขาและอีกกว่า 50 แบบ และใช้สะพานบาสคิวลสไตล์โกธิกที่เซอร์ฮอเรซ โจนส์เสนอ ในขณะนั้น นักวิจารณ์ระบุว่า “ไร้สาระ” และ “เสแสร้ง” แต่ชาวลอนดอนส่วนใหญ่มีความรักที่อบอุ่นสำหรับเรื่องนี้

การก่อสร้างสะพานทาวเวอร์บริดจ์เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2429 และแล้วเสร็จหลังจาก 8 ปี นับเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ด้านวิศวกรรม โดยใช้แรงงานกว่า 400 คน อย่างแรก ทีมจม 2 ท่าเรือลงแม่น้ำ ถัดมาเป็นโครงเหล็กที่หุ้มหินแกรนิตคอร์นิชและหินพอร์ตแลนด์ การออกแบบมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ดึงดูดสายตา แต่หินยังใช้งานได้ ช่วยปกป้องงานเหล็กจากองค์ประกอบต่าง ๆ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับทาวเวอร์บริดจ์

ภาพหายากบนสะพาน 4 แห่งของลอนดอน รวมทั้งสะพานทาวเวอร์บริดจ์ เป็นกลุ่มแกะ ผู้ที่ได้รับตำแหน่ง Freemen of the City of London เคยได้รับอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ของพวกเขาบนสะพานหากพวกเขาจะขาย ขณะนี้ไม่มีตลาดปศุสัตว์ในใจกลางกรุงลอนดอน อย่างไรก็ตาม การฝึกปฏิบัตินี้ใช้เป็นครั้งคราวเพื่อประชาสัมพันธ์หรือหาเงินบริจาคเพื่อการกุศล

บ่อยครั้งขึ้นเล็กน้อย คุณสามารถดูได้ในขณะที่บาเซิลถูกยกขึ้น ครั้งหนึ่ง สิ่งนี้จะเกิดขึ้นวันละหลายครั้ง แต่ก็ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักในลอนดอนศตวรรษที่ 21 อย่างไรก็ตาม ใครก็ตามที่ต้องการการเข้าถึง – ผู้ที่มีเสาสูงเกิน 9 เมตร – สามารถขอลิฟต์ผ่านอีเมลได้ เวลาขึ้นลิฟต์จะแจ้งไว้ที่เว็บไซต์ทางการของสะพานทาวเวอร์บริดจ์

คนขับคนหนึ่งมีทางข้ามที่น่าตื่นเต้นเป็นพิเศษ ต้องขอบคุณการกำกับดูแลโดยยามที่ลืมกดกริ่งเตือน Albert Gunter กำลังขับรถบัสหมายเลข 78 ข้ามสะพานเมื่อเขารู้ว่า Bascule ใต้กำลังเคลื่อนที่ เขาเร่งความเร็วและลงจอดบนเครื่องบินสองชั้นบนบาคูลทางเหนือก่อนที่มันจะเริ่มลอยขึ้น Gunter ขาหักจากการกระแทก แต่ผู้โดยสารไม่ได้รับบาดเจ็บ

15 - สะพานทาวเวอร์บริดจ์ แลนด์มาร์คอันโดดเด่นใจกลางลอนดอน

สะพานทาวเวอร์บริดจ์

ตั้งอยู่ที่ : Tower Bridge Rd, London SE1 2UP, UK

เปิด : ทุกวัน เวลา 10.30 – 19.00 น.

โทร : +44 (0)2074 033761

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ Westminster Abbey โบสถ์ที่โดดเด่นที่สุดในลอนดอน อังกฤษ

เครดิต ateneunaturalista.org

You Might Also Like