บ้านพัก ในเขตอุทยานแห่งชาติแบมฟ์และแจสเปอร์ที่ดีที่สุด

บ้านพัก

บ้านพัก ในอุทยานแห่งชาติแบมฟ์และแจสเปอร์ เรามานำเสนอวิสัยทัศน์ของธรรมชาติที่ไม่มีใครเทียบได้ในทวีปอเมริกาเหนือ

หมีกริซลี่และหมาป่าปกครองที่พัก และพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงระเบิดออกมาจากที่ไหนเลย หมายความว่าการนอนหลับสบายในยามค่ำคืนไม่ได้มาง่ายๆ เสมอไป แต่บ้านพักในเขตทุรกันดารที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของอุทยานมีที่หลบภัยที่สะดวกสบายสำหรับนักปีนเขาและนักเล่นสกี

บ้านพักแต่ละหลังมีสถานที่ เจ้าภาพและประวัติศาสตร์เป็นของตัวเอง แต่ทั้งหมดมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เรียบง่าย มีไฟฟ้าและน้ำประปาน้อยที่สุด (หรือไม่มีเลย) และพื้นที่ส่วนกลางต้อนรับที่นักเดินทางสามารถรวมตัวกันเพื่ออ่าน เล่นไพ่ หรือเล่าถึงการผจญภัยในวันนั้น

การจองบ้านพัก ล่วงหน้าเป็นเรื่องสำคัญ ราคาอาจดูแพง แต่ปัจจัยในมื้ออาหารที่รวมไว้ และอิสระจากการตั้งแคมป์ หรือกังวลเกี่ยวกับสภาพอากาศ และสัตว์ป่า และค่าใช้จ่ายก็คุ้มค่าทันที

บ้านพัก Skoki Lodge

10 2 - บ้านพัก ในเขตอุทยานแห่งชาติแบมฟ์และแจสเปอร์ที่ดีที่สุด
Skoki Lodge ทำให้รู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง

เขากวางมูซล้อมกรอบประตูและเค้กอบสดใหม่ทักทายคุณที่ Skoki Lodge ซึ่งเป็นกระท่อมไม้ซุงในแหล่งประวัติศาสตร์แห่งชาติ สร้างขึ้นในปี 1932 สำหรับนักเล่นสกีในเขตทุรกันดารของแบมฟ์

เป็นการยากที่จะพูดเกินจริงถึงความมหัศจรรย์ของการมาถึงสวรรค์อันเขียวชอุ่มในเวลาน้ำชา หลังจากเดินป่าเป็นระยะทาง 6.9 ไมล์เหนือยอดคู่ของ Boulder Pass (7,694 ฟุต) และ Deception Pass (8,117 ฟุต)

นักปีนเขาที่เหน็ดเหนื่อย (หรือนักเล่นสกีในฤดูหนาว) ข้ามธรณีประตูเพื่อสำรวจโต๊ะที่ปูด้วยอาหารร้อนๆ จากเตา ชีสท้องถิ่นและเนื้อเย็น กาน้ำชาขนาดเล็กที่รอคนเต็ม และห้องนั่งเล่นส่วนกลางที่ประดับด้วยไม้สนแสนอบอุ่นที่พูดคุยสนทนากันของเพื่อนนักผจญภัย

สิ่งอำนวยความสะดวก Skoki เป็นเพียงจุดเหนือการตั้งแคมป์ ไม่มีไฟฟ้าหรือน้ำประปาใช้ และห้องสุขาก็เป็นบ้านแบบเรียบง่าย (แต่ก็สะอาดสะอ้านดี) ชั้นบนมีห้องพักครึ่งโหลที่มีผนังบางเป็นกระดาษเดินทอดน่องไปตามโถงทางเดินที่มีเสียงดังเอี๊ยด ขณะที่ป่าโดยรอบปิดบังกระท่อมส่วนตัวสามหลังที่มีเตาไม้ แม้จะมีความเรียบง่าย – หรืออาจเป็นเพราะมัน – Skoki รู้สึกเหมือนเป็นสถานที่ที่อบอุ่นที่สุดในโลก

บริเวณโดยรอบที่พักเป็นหุบเขาที่รกร้างว่างเปล่าบริสุทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งของแบมฟ์ เต็มไปด้วยชื่อสถานที่ในบทกวี เช่น Wall of Jericho, Merlin Meadows และ Zigadenus Lake

เอ็ดและวาเนสซ่าเป็นเจ้าบ้านมาอย่างยาวนาน พร้อมด้วยทีมงานนานาชาติที่คอยช่วยเหลือตามฤดูกาล ผสมผสานอาหารรสเลิศเข้ากับความเรียบง่ายจากช่วงทศวรรษที่ 1930

อาหารเย็นที่นำเสนออย่างสวยงาม เสิร์ฟที่โต๊ะส่วนกลางใต้แสงเทียน มีผักสด ปลาและเนื้อสัตว์ที่มาจากท้องถิ่น: เนื้ออัลเบอร์ตา AAA คะน้าคั่ว แครอทสามสี พร้อมเบียร์และไวน์

หลังอาหารเย็น ขณะที่ตะเกียงน้ำมันก๊าดส่องสว่างและผู้คนรวมตัวกันรอบๆ เตาไม้ เอ็ดก็พูดคุยกับแขก ยินดีที่จะแบ่งปันประวัติของที่พักหรือดึงแผนที่ออกมาและแนะนำการเดินป่าที่เขาชื่นชอบ

บ้านพัก Shadow Lake Lodge

12 3 - บ้านพัก ในเขตอุทยานแห่งชาติแบมฟ์และแจสเปอร์ที่ดีที่สุด

ในหุบเขาสูงที่รกร้างว่างเปล่าระหว่างแบมฟ์และเลกหลุยส์ Shadow Lake Lodge ได้ต้อนรับนักเดินทางที่เหน็ดเหนื่อยมาเกือบศตวรรษ รถไฟแคนาเดียนแปซิฟิกเริ่มสร้างกระท่อมไม้ซุงขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1920 เพื่อใช้เป็นที่พักสำหรับนักเดินและคนขี่ม้า

วันนี้ครอบครัวบรูว์สเตอร์ซึ่งซื้อบ้านพักเดิมจากการทำ CPR เมื่อปีพ.ศ. 2481 ได้ขยายพื้นที่ที่ซับซ้อนเพื่อรวมกระท่อมที่น่าสนใจหลายสิบหลังอยู่ริมทุ่งหญ้าบนภูเขา

ด้วยการตั้งค่าขั้นสุดท้ายของ Shadow Lake ความสะดวกสบายของสิ่งมีชีวิตจึงเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ เตียงขนาดใหญ่พร้อมผ้าห่มขนสัตว์สว่างไสวด้วยไฟ LED ที่ขับเคลื่อนโดยพลังงานแสงอาทิตย์และพลังน้ำขนาดเล็ก และอ่างล้างหน้าส่วนกลางมีน้ำร้อน

นักปีนเขาที่มาถึงจะได้รับน้ำชายามบ่าย ตามด้วยอาหารค่ำแบบสามคอร์ส พร้อมไวน์และเบียร์ที่มีจำหน่าย

ในตอนเย็น ห้องโดยสารดั้งเดิมที่กว้างขวางของที่พักจะเรียกแขกมาสนทนาข้างกองไฟบนโซฟานุ่มสบาย Dawn นำทิวทัศน์ของ Mt Ball 10,863 ฟุตข้ามทุ่งหญ้า

ผู้มาเยือน Shadow Lake ในปัจจุบันยังคงต้องเดินหรือนั่งรถที่นั่น ตรงไปตรงมาที่สุดคือเส้นทาง Redearth Trail ระยะทาง 8 ไมล์จากทางหลวง Trans-Canada Highway ซึ่งเปิดให้นักปั่นจักรยานเสือภูเขาในระยะ 6.5 ไมล์แรก นักเดินป่าในทุรกันดารสามารถเลือกเส้นทางที่ท้าทายกว่าผ่าน Whistling Pass หรือ Gibbon Pass ที่มีความสูง 7,546 ฟุต

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ สกีรีสอร์ท สุดฮิต ราคาประหยัดที่สุดในยุโรป

เครดิต zenmaru.com

You Might Also Like