แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ในจังหวัดพะเยา

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

           จังหวัดพะเยา เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคเหนือตอนบน โดยมีบริเวณที่ตั้งของตัวเมืองพะเยาในปัจจุบันอยู่ติดกับกว๊านพะเยา เดิมเป็นที่ตั้งของเมือง ภูกามยาว หรือ พะยาว ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อพุทธศตวรรษที่ 16 โดยกษัตริย์องค์แรกคือ พญาจอมธรรม ซึ่งเป็นราชบุตรองค์หนึ่งจากเมืองหิรัญนครเงินยางเชียงแสน และเป็นบรรพบุรุษของกษัตริย์เมืองพะยาวอีกหลายองค์ เช่น พญาเจือง ทำให้ในปัจจุบันกลายเป็นจุดเด่น ให้แก่จังหวัดและจุดที่นักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวกันมากขึ้นอีกด้วย และวันนี้แอดมินก็มีที่เที่ยวมาแนะนำให้ทุกท่านกันค่ะ ไปดูกันเลย แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

  • กว๊านพะเยา

พะเยาที่แรกที่อยากให้เพื่อน ๆ ทุกคนลองไป ก็คือ กว๊านพะเยา อยู่ในเขตอำเภอเมืองพะเยา เป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่เป็นอันดับ 1 ในภาคเหนือ และ อันดับ 4 ของประเทศไทยเลยนะคะ  ถือเป็น แหล่งน้ำที่สำคัญที่สุดของจังหวัดพะเยา เป็นทั้งแหล่งประมงน้ำจืดที่สำคัญที่สุดของภาคเหนือตอนบน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวพะเยา รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา  โดยเฉพาะในยามเย็นกว๊านพะเยา  มีบรรยากาศของพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก เปรียบเป็นทะสาบของภาคเหนือยังไงยังงั้นเลยค่ะ และในช่วงตอนเย็น ๆ นักท่องเที่ยวจะนิยมมาล่องเรือชมบรรยากาศ  รวมถึงชมวัดติโลกอาราม ที่จมอยู่ใต้กว๊านพะเยา ใต้ลอยเหนือน้ำ เป็นจุดเด่นและน่าสนใจมาก ๆ ค่ะ

  • ครัวออโรรา

หลังจากเที่ยวกันเสร็จแล้ว ก็ต้องทานเอาแรงกันหน่อยนะคะ กับนี่เลย ครัวออโรรา ที่ตกแต่งเป็นสไตล์ไทยร่วมสมัย ที่เน้นให้ดูสะอาดตาด้วยการใช้สีตึกเป็นสีขาว และวิวบรรยากาศของร้านนั้น  ตั้งตรงข้ามกับกว๊านพะเยาทำให้เราเห็นวิวแบบพาโรนามาได้เลยค่ะ เห็นวิวพระอาทิตย์ตกตอนทานอาหาร บรรยากาศดีมาก ๆเลยค่ะ และเมนูในร้านจะเน้นสัตว์ที่หาได้จากท้องถิ่น อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องปลา เพราะเป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่มาก ๆ ทำให้มีเมนูปลาเยอะแยะเลยค่ะ ตกเย็นมา ในร้านก็จะมีดนตรีสดด้วยนะคะ เรียกว่าทั้งบรรยากาศดี และอาหารอร่อยทั้งคู่เลยค่ะ

  • ถนนคนเดินพะเยา

เป็นถนนคนเดินที่รวบรวมอาหารการกินไว้โดยเฉพาะอาหารท้องถิ่นที่ถูกใจสายอาหารเหนือแน่นอนค่ะ เพราะเป็นอาหารที่คนในพื้นที่นั้นได้ทำขึ้นมาเองและที่สำคัญอร่อยและถูกด้วยค่ะมีผลไม้ตามฤดูกาล ขนมแบบภาคเหนือและมีเสื้อผ้าให้เลือกสรรกันด้วยค่ะ โดยตลาดตั้งอยู่ฝั่งเดียวกับร้านอาหารออโรราเลยค่ะ มีวันเสาร์และอาทิตย์ แอดมินเคยลองไปแล้ว ติดใจมาก ๆค่ะ พ่อค้าแม่ค้าใจดี ของกินก็ถูก สด สะอาด อร่อย แอดมินแนะนำเลยค่ะ

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ ๆ แอดมินได้เลือกไว้ให้ หวังว่าจะชอบกันนะคะ ต่อไปนี้คงไม่มีใครคิดว่า จังหวัดพะเยา เป็นเพียงจังหวัดผ่านอีกแล้วล่ะค่ะ เพราะสถานที่ท่องเที่ยว สวยงามไม่แพ้ที่อื่นเลย ใครไปอย่าลืมลอง ปลาส้มพะเยา ของขึ้นชื่อจังหวัดดูนะคะขอให้ทุกท่านเที่ยวอย่างมีความสุข และรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก zenmaru.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม 3 สถานที่เที่ยวดอยน่าน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

You Might Also Like