กิจกรรม การเดินทาง มรดกแห่ง เซ็นทรัลปาร์ค

เซ็นทรัลปาร์ค

มรดกแห่ง เซ็นทรัลปาร์ค ความสำเร็จของวิสัยทัศน์ของ Olmsted และโครงการสำคัญโครงการแรกของเขา เริ่มการทำงาน (และมีอิทธิพลต่อคนรุ่นหลังของภูมิสถาปัตยกรรม) ด้วยค่าคอมมิชชั่นจากบัฟฟาโลถึงซานฟรานซิสโก จากพื้นที่ที่ตกแต่งอย่างสวยงามของ Biltmore Estate ไปจนถึงสวนสาธารณะตามหลังในแอตแลนตา

ไม่น่าแปลกใจเลยที่สถานที่นี้เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ไม่ใช่แค่เป็นฉากหลังเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวละครในภาพยนตร์อย่าง Hair, When Harry Met Sally, Enchanted และ The Muppets Take Manhattan ไม่น่าแปลกใจเลยที่เซ็นทรัลพาร์คได้กลายเป็นศูนย์กลางของสถาปัตยกรรมนิวยอร์กอย่างรวดเร็ว โดยรายล้อมไปด้วยอาคารที่ทั้งสองได้รับประโยชน์จากความใกล้ชิดกับสวนหลังบ้านของเมือง และพยายามที่จะดำเนินชีวิตตามมรดกที่ยิ่งใหญ่กว่าชีวิต

จากห้องชุดเพนต์เฮาส์ของอาคาร Dakota ที่ซึ่ง Lauren Bacall, John Lennon และผู้ทรงคุณวุฒิอื่นๆ อาศัยอยู่ ไปจนถึงส่วนเพิ่มเติมล่าสุด เช่น Central Park Tower ที่สูงและผอม ซึ่งปีนขึ้นไปเหนือชื่อเดียวกันได้สูงถึง 1,550 ฟุต การสร้างเส้นขอบฟ้าของ Olmsted เกือบจะโดดเด่นพอๆ กับขุมทรัพย์ใจกลางเมืองอย่าง ตึกเอ็มไพร์สเตท อาคารไครสเลอร์ หรือสะพานบรูคลิน

7 1 - กิจกรรม การเดินทาง มรดกแห่ง เซ็นทรัลปาร์ค

กิจกรรมใน เซ็นทรัลปาร์ค

วันนี้ ‘สวนสาธารณะของผู้คน’ นี้ยังคงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของเมือง ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาของชาวนิวยอร์กได้ตลอดทั้งปี แม้ว่าพื้นที่บางส่วนของสวนจะเต็มไปด้วยนักวิ่งจ็อกกิ้ง อินไลน์สเก็ต นักดนตรี และนักท่องเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ที่อบอุ่น แต่ในช่วงบ่ายของวันธรรมดาจะเงียบสงบกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่มีการเหยียบย่ำน้อยกว่าถนน 72nd St เช่น Harlem Meer และ North Meadow (ทางเหนือของถนน 97th St ).

ในช่วงฤดูร้อนที่ Central Park คุณสามารถลองทำกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่ตกปลาไปจนถึงตั้งแคมป์โดยไม่ต้องออกจากแมนฮัตตัน หรือสร้างตัวละครในภาพยนตร์จำนวนนับไม่ถ้วนและมุ่งหน้าไปยัง Victorian Bow Bridge ซึ่งครอบคลุมทะเลสาบ Central Park และเชื่อมต่อ Cherry Hill กับ Ramble

บริเวณใกล้เคียงมีน้ำพุ Bethesda Fountain อันวิจิตรอยู่ริมทะเลสาบ และ Loeb Boathouse ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่คุณสามารถเช่าเรือพายหรือรับประทานอาหารกลางวันได้

เมื่อพูดถึงเรื่องการกิน นักออกแบบของ Central Park อาจตั้งใจรวมอาคารสองสามหลังไว้ในแนวนอน แต่ Tavern on the Green เป็นนิวยอร์กคลาสสิกด้วยเหตุผล ออกแบบโดย Vaux เองในปี 1870 โดยเป็นคอกแกะจริงๆ โครงสร้างนี้ถูกเปลี่ยนเป็นร้านอาหารในปี 1934 โดย Robert Moses และในที่สุดก็ได้รับชื่อเสียงอันโดดเด่นจากการแข่งขันด้านอาหารในตำนานของเมือง

Ruth Reichl อดีตร้านอาหารของ New York Times ซึ่งเป็นร้านอาหารที่วิพากษ์วิจารณ์ได้เคยพบเห็นในช่วงก่อนสมาร์ทโฟนปี 1990 “สำหรับผู้มาเยี่ยมชมหลายพันคน Tavern on the Green คือนิวยอร์ก พวกเขามีความสุขมากที่ได้มาอยู่ที่นี่จนคุณเห็นพวกเขาทั่วห้อง ถ่ายวิดีโอกันและกัน ขณะรับประทานอาหาร” แม้ว่าจะปิดตัวลงในปี 2552 ไม่กี่ปี แต่โรงเตี๊ยมออนเดอะกรีนก็กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งตั้งแต่ปี 2557

5 4 - กิจกรรม การเดินทาง มรดกแห่ง เซ็นทรัลปาร์ค

ผู้คนแห่กันไปที่สวนสาธารณะแม้ในฤดูหนาว เมื่อพายุหิมะเป็นแรงบันดาลใจให้เล่นสกีและเลื่อนหิมะแบบวิบาก หรือเพียงแค่เดินเล่นง่ายๆ ผ่านดินแดนมหัศจรรย์สีขาว และฝูงชนจะออกไปวิ่งเที่ยงคืนทุกวันส่งท้ายปีเก่า ที่นิยมกันมากคือการเล่นสเก็ตบนน้ำแข็ง 1 ใน 2 แนวใน Central Park – Wollman Rink ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอุทยาน และ Lasker Rink ทางตอนเหนือ

Central Park Conservancy ให้บริการนำเที่ยวแบบมีไกด์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของอุทยาน รวมถึงทัวร์ที่เน้นไปที่งานศิลปะสาธารณะ สัตว์ป่า และสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับเด็ก ๆ (ตรวจสอบออนไลน์สำหรับวันที่และเวลา ทัวร์ส่วนใหญ่ฟรีหรือ $ 15 เพื่อรับการจัดวาง ลงจอดที่คลิปเร็วขึ้น มีเส้นทางวิ่งผ่าน Central Park มากมายเช่นกัน

6 5 - กิจกรรม การเดินทาง มรดกแห่ง เซ็นทรัลปาร์ค

การเดินทางไปยังเซ็นทรัลปาร์ค

เซ็นทรัลพาร์คสามารถเข้าถึงได้โดยการขนส่งหลายรูปแบบ รวมทั้งรถไฟ N, R, Q ที่ให้บริการไปยัง 57th Street & 7th Avenue; รถไฟ 1, 2, 3, A, B, C และ D ที่ให้บริการไปยัง 59th และ Columbus Circle และ Broadway ที่ 72, 96th, & 110th Streets; และรถไฟสาย B และ C ที่มีป้ายจอดที่ปีกตะวันตกของ Central Park

สำหรับเส้นทางรถประจำทาง มีให้เลือกมากกว่าโหล แต่เส้นทางที่เข้าถึงได้มากที่สุด ได้แก่ M10 ซึ่งวิ่งขึ้นฝั่ง Central Park West, M20 จากสถานี Penn และ Q32 จาก Grand Central

มีที่จอดรถริมถนนฟรีแบบมีมิเตอร์อยู่รอบๆ Central Park แม้ว่าคุณจะต้องแน่ใจว่าได้ตรวจสอบป้ายเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ไปยุ่งกับมิเตอร์ มีลานจอดและโรงรถที่ต้องเสียเงินจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งคุณสามารถจอดรถได้เป็นชั่วโมงหรือเป็นรายวัน

การเข้าถึงเซ็นทรัลพาร์ค

ภูมิประเทศที่เป็นลอนของ Central Park นั้นถูกสร้างขึ้นมาอย่างดีก่อนที่ ADA จะกลายเป็นกฎหมายของแผ่นดิน ดังนั้นคุณอาจสงสัยว่าข้อมูลนี้รองรับผู้มาเยือนที่มีความทุพพลภาพได้อย่างไร Central Park Conservancy เผยแพร่แผนที่การเข้าถึงเพื่อช่วยผู้เข้าชมในการวางแผนล่วงหน้าสำหรับการใช้รถเข็นคนพิการ รถเข็นเด็ก ไม้เท้า หรืออุปกรณ์ช่วยเคลื่อนที่อื่นๆ

แผนที่การเข้าถึงมีการทำเครื่องหมายและรหัสสีตามระดับความลาดเอียงต่างๆ ทั่วทั้งสวน รวมถึงจุดที่คุณอาจพบสิ่งกีดขวาง เช่น บันได หรือคุณลักษณะที่เข้าถึงได้ตั้งแต่ห้องน้ำ ทางเดิน ไปจนถึงสถานีรถไฟใต้ดิน

เซ็นทรัลพาร์คยังเป็นที่ตั้งของสนามเด็กเล่น Robert Bendheim ซึ่งได้รับการออกแบบใหม่ในปี 1996 เพื่อรองรับเด็กที่มีความสามารถทั้งหมด มีทางลาด คุณลักษณะน้ำที่เก้าอี้รถเข็นเข้าถึงได้ กล่องทรายแบบยกสูง และโครงสร้างการเล่นที่มีคุณลักษณะด้านการได้ยินสำหรับเด็กที่หูหนวกและมีปัญหาทางการได้ยินและผู้ดูแล

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ ทะเลสาบอับราฮัม และการขับรถบนเส้นทาง Icefields Parkway แคนาดา

เครดิต ateneunaturalista.org

You Might Also Like