ประวัติของ เซ็นทรัลปาร์ค ในนครนิวยอร์ก

เซ็นทรัลปาร์ค

เซ็นทรัลปาร์ค เป็นหนึ่งในพื้นที่สีเขียว ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เซ็นทรัลพาร์คประกอบด้วย ทุ่งหญ้ากลิ้ง 843 เอเคอร์ ก้อนหินที่โผล่ออกมา ทางเดิน ที่มีต้นเอล์มเรียงราย สวนสไตล์ยุโรป ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ทะเลสาบ และอ่างเก็บน้ำ ไม่ต้องพูดถึง โรงละครกลางแจ้ง อนุสรณ์สถาน John Lennon ร้านอาหาร ริมน้ำอันงดงาม และรูปปั้น Alice in Wonderland ที่มีชื่อเสียง

ไฮไลท์รวมถึง Sheep Meadow ขนาด 15 เอเคอร์ ซึ่งมีผู้คนหลายพันคน นั่งเล่น ในวันที่อากาศอบอุ่น สวนสัตว์เซ็นทรัลปาร์ค และเส้นทาง ที่มีลักษณะเป็นป่าเขา Ramble ซึ่งเป็นที่นิยม ของนักดูนก ในสภาพอากาศที่อบอุ่น

มีคอนเสิร์ตกลางแจ้ง ฟรีที่ Great Lawn และละครระดับแนวหน้าที่งาน Shakespeare in the Park ประจำปี ซึ่งจัดขึ้นทุกฤดูร้อน ที่โรงละคร Delacorte แบบเปิดโล่ง จุดจอดอื่นๆ ที่แนะนำ ได้แก่ Shakespeare Garden ทางฝั่งตะวันตก ระหว่างถนน 79 และ 80 ที่มีพืชพันธุ์เขียวชอุ่ม และวิวเส้นขอบฟ้าที่ยอดเยี่ยม

4 3 - ประวัติของ เซ็นทรัลปาร์ค ในนครนิวยอร์ก

ประวัติของ เซ็นทรัลปาร์ค

สร้างขึ้นในทศวรรษที่ 1860 และ 70 โดย Frederick Law Olmsted และ Calvert Vaux ที่ชายขอบด้านเหนือของเมือง สวนสาธารณะขนาดมหึมานี้ได้รับการออกแบบให้เป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับชาวนิวยอร์กทุกคนโดยไม่คำนึงถึงสี ชนชั้น หรือลัทธิความเชื่อ พื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัสของพื้นที่เปิดโล่งในใจกลางแมนฮัตตัน เป็นตัวปรับระดับที่ยอดเยี่ยม

เซ็นทรัลพาร์คเป็นเพียงสวนสาธารณะที่ใหญ่เป็นอันดับห้าในนิวยอร์กซิตี้ ตามหลังพื้นที่สีเขียวอื่นๆ ในท้องถิ่น เช่น Pelham Bay และสวนสาธารณะ Van Cortlandt ใน Bronx, Greenbelt บนเกาะ Staten และ Flushing Meadows Corona Park ในควีนส์

แต่พื้นที่ กว่า 800 เอเคอร์ ไม่มีอะไรให้ต้องจามในแมนฮัตตัน ตอนบนที่หนาแน่นและทึบ แม้กระทั่ง ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 เมื่อมหานครนิวยอร์ก เป็นเพียงเศษเสี้ยว ของขนาดปัจจุบัน ที่ดิน ส่วนใหญ่ ก็ต้องถูกครอบครอง โดยโดเมนที่มีชื่อเสียง

น่าแปลกที่ตอนนี้เซ็นทรัลพาร์คได้รับคำสั่งจากการตั้งถิ่นฐานเช่นหมู่บ้านเซเนกาซึ่งเป็นบ้านของผู้อพยพและสมาชิกชุมชนผิวดำที่เป็นอิสระที่สวนสาธารณะควรจะได้รับประโยชน์อย่างเห็นได้ชัด

จากวัตถุดิบที่เป็นแอ่งน้ำ Olmsted และ Vaux ได้รับมอบหมายให้สร้างสถานที่ที่คนรวยสามารถมองเห็นและมองเห็นได้ในรถม้าและเดินเล่นในชุดเสื้อผ้าชั้นดีและต่อมาเป็นที่ที่ชนชั้นกลางและชั้นล่างสามารถรวบรวมจากผับและแทนที่สวน สุสาน

3 1 - ประวัติของ เซ็นทรัลปาร์ค ในนครนิวยอร์ก

Olmsted ได้รับแรงบันดาลใจจาก Birkenhead Park ใกล้กับ Liverpool ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่ได้รับทุนสนับสนุนจากผู้เสียภาษีแห่งแรกในอังกฤษ ในระหว่างการเดินทางเขาเล่าในภายหลังในบันทึกการเดินทางของเขา Walks and Talks of a American Farmer ในอังกฤษ แน่นอนว่าเคล็ดลับ คือการสร้างสิ่งที่ให้ความรู้สึกเหมือน เป็นภูมิทัศน์ธรรมชาติ แบบอเมริกัน ที่ครั้งหนึ่งเคยมี เศษซากในเมือง

ผลที่ได้คือ หลังจากผ่านไปหลายปี เงินจำนวนมหาศาล แรงงานหลายพันคน และความคืบหน้าช้า ในช่วงสงครามกลางเมือง พื้นที่สีเขียว ที่กว้างใหญ่ ซึ่งให้ความรู้สึกแตกต่างไป จากเมืองที่มีพรมแดนติด กับทั้งในด้านวิสัยทัศน์ ที่เป็นประชาธิปไตย และพื้นที่อภิบาล ยังเป็น ชัยชนะของวิศวกรรมอีกด้วย

Olmsted และ Vaux (ผู้สร้าง Prospect Park ในบรูคลินด้วย) ตั้งใจแน่วแน่ ที่จะแยกการจราจรทางเท้า และถนนออกจากกัน และออกแบบทาง แยกของทางแยกอย่างชาญฉลาด ภายใต้ถนนยกระดับ ให้ทำเช่นนั้น

นอกจากนี้ยัง เป็นโอเอซิส จากความวุ่นวายในเมืองอีกด้วย: สนามหญ้าอันเขียวชอุ่ม ป่าไม้อันร่มรื่น สวนดอกไม้ ผืนน้ำที่ใสเป็นกระจก และทางคดเคี้ยว ทางเดินที่เป็นป่า ให้ปริมาณของธรรมชาติอันเงียบสงบ ที่ชาวนิวยอร์กต่างต้องการ

2 7 - ประวัติของ เซ็นทรัลปาร์ค ในนครนิวยอร์ก

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ท่องเที่ยวที่มิสซูรี Joplin และ Dogwood Canyon Nature Park

เครดิต resultativesmm.com

You Might Also Like