โรงน้ำชาและบ้านพัก สำหรับนักปีนเขาในเทือกเขาหิมาลัย

โรงน้ำชาและบ้านพัก

Annapurna Trek เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Apple Pie trek ด้วยเหตุผล ในขณะที่คุณเดินจาก หมู่บ้านหนึ่ง ไปยังอีกหมู่บ้านหนึ่ง โรงน้ำชาและบ้านพัก จะกระจัดกระจายค่อนข้างใกล้ กันตามถนน และให้ความสะดวกสบาย ที่ไม่คาดคิดสำหรับนักปีน เขาในเทือกเขาหิมาลัย

ด้วยพักที่ สะดวกสบายนี้ คุณสามารถมุ่งความสนใจ ไปที่การเดินป่าได้ และไม่ต้องพกอาหาร เสบียง หรือกังวลว่าจะค้างคืนที่ไหน เป็นเรื่องปกติที่จะกิน (อาหารเย็นและอาหารเช้า) ในที่พักที่คุณนอน

ราคาบน Annapurna Circuit สามารถต่อรองได้ (แม้ว่าที่พัก ACAP ที่ได้มาตรฐาน และราคาอาหาร เพื่อให้แน่ใจว่ามีมาตรฐานขั้นต่ำ) แต่เชื่อว่ามีพื้นที่ไม่เพียงพอ สำหรับการเจรจาในช่วงไฮซีซั่น เพราะว่าคนจะเยอะมากๆ

การปีนเขาในช่วงนี้ และมักจะถูกเสนอให้จ่าย เฉพาะค่าอาหาร และค่าห้องรวม อยู่ในราคาแล้ว

ห้องพักธรรมดา แต่สะอาดมาก เตียงนอนมีฟูก และหมอน (อย่าลืมนำถุงนอนมาด้วย) และที่ระดับความสูงที่สูงขึ้นก็มีผ้าห่มด้วย

ห้องน้ำรวม เป็นแบบมาตรฐาน เพียงไม่กี่ครั้ง เรามีห้องที่มีห้องน้ำในตัว หลักการง่ายๆ คือ นำกระดาษชำระมาเอง มันมักจะเป็นสินค้าหายากในภูเขา

ร้านอาหาร ในบ้านพัก เป็นสถานที่เอนกประสงค์ ซึ่งไม่เพียงแต่ใช้สำหรับการรับประทานอาหารเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่สำหรับสังสรรค์ แบ่งปันเรื่องราว และทำให้ร่างกายอบอุ่นอีกด้วย

รู้สึกประหลาดใจกับที่พักที่มีมาตรฐานสูงบน Annapurna Circuit ยิ่งคุณได้รับสูง มาตรฐานก็จะยิ่งต่ำลง แต่ก็ยังเป็นที่ยอมรับได้มากเมื่อพิจารณาถึงความห่างไกล

มีไฟฟ้า เช่นเดียว กับฝักบัวน้ำอุ่น และอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) น้ำอุ่น ขึ้นอยู่กับแสงแดด เนื่องจากห้องพัก ส่วนใหญ่ใช้แผงโซลาร์เซลล์ เมื่อน้ำไม่ร้อน เรามักจะขอถังน้ำร้อน และมันก็ไม่เคยมีปัญหา

ที่เดียวที่ต้องจ่ายเพิ่ม สำหรับห้องอาบน้ำ คือใน Yak Kharka (4035 ม.) และมีการหยุดจ่ายน้ำใน Thorong Pedi เนื่องจากอุณหภูมิเยือกแข็ง

เนื่องจากต้องการตัดการเชื่อมต่อ จากโลกภายนอก จึงไม่ค่อยได้ใช้ Wi-Fi เพื่อตรวจสอบพยากรณ์อากาศ อีกครั้งที่มี Wi-Fi ที่ดีที่สูงกว่า 3500 เมตรนั้น ถูกโจมตี หรือพลาด บางครั้งการเชื่อมต่อ ก็แทบจะไม่มีเลย ดังนั้นอย่าวางแผนที่จะตอบกลับอีเมลที่ทำงานของคุณในหุบเขา

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ควรทราบก่อนปีนเขา Annapurna Circuit คือในขณะนี้ คุณไม่สามารถจองห้องพัก ตามเส้นทางล่วงหน้าได้ หากคุณเป็นนักเดินทางอิสระ

เกสต์เฮาส์ ให้บริการตามลำดับ ก่อนหลัง อย่างที่บอกไป เราไม่เคยมีปัญหาในการหาห้องว่าง แต่อาจแตกต่างออกไปในฤดูกาลเดินป่าหลัก

เจ้าของเกสต์เฮาส์ มักจะชอบกลุ่มเดินป่าขนาดใหญ่ ที่มีมัคคุเทศก์ เพราะหมายถึงเงินที่มากขึ้น และยุ่งยากน้อยลง สำหรับพวกเขา แต่ถึงกระนั้น คุณควรจะสามารถหา ที่พักได้ แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในสถานที่ ที่คุณต้องการก็ตาม

โรงน้ำชาและบ้านพัก ในสถานการณ์ที่แย่ที่สุด บางครั้งก็เป็นไปได้ที่จะนอนบนพื้นในห้องส่วนกลาง

7 - โรงน้ำชาและบ้านพัก สำหรับนักปีนเขาในเทือกเขาหิมาลัย

อาหาร

อาหารในเนปาล และถึงแม้จะซ้ำซากไปบ้างหลังจากผ่านไประยะหนึ่ง เราก็ไม่สามารถบ่นเกี่ยวกับมื้ออาหารบน Annapurna Circuit ได้ เราได้กล่าวไปแล้วว่ามันเป็นเรื่องปกติที่จะกินอาหารเช้าและอาหารเย็นในที่พักที่คุณวางแผนจะพักค้างคื

ราคาแตกต่างกัน – ยิ่งคุณได้รับสูง ราคาก็ยิ่งเพิ่มขึ้น แต่บริษัทจัดการการเดินป่าแห่งชาติกำหนดอัตราราคาเท่ากับเมนู ดังนั้นไม่ต้องกังวล ราคาสมเหตุสมผลจริงๆ อาหารปกติมักจะไม่เกิน 5 ดอลลาร์

อาหารเช้ามักประกอบด้วยชาหรือกาแฟ ข้าวโอ๊ตกับผลไม้ ขนมปังท้องถิ่นพร้อมสเปรด แพนเค้ก และโยเกิร์ต

สำหรับอาหารค่ำ เช่นเดียวกับมื้อกลางวัน คุณสามารถเลือกจากเมนูที่ผสมผสานระหว่างอาหารเนปาล จีน และอาหารตะวันตก

น้ำดื่ม

น้ำ ในเนปาลโดยทั่วไป ไม่สามารถบริโภคได้ ดังนั้นคุณจึงมีทางเลือก หลายทาง ในการแก้ปัญหานี้

คุณสามารถซื้อ 1 ลิตร ได้ในราคาเพียง 25 NPR แต่ที่ระดับความสูงประมาณ 3000 เมตร ขวดเดียวกันมีราคาประมาณ 160 NPR ขอแนะนำ ให้ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดน้ำ และเพื่อให้ปรับตัว เข้ากับสภาพอากาศได้ดีขึ้น แต่คุณควรคำนึงถึง การบริโภคพลาสติกด้วย

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ อุทยาน Mount Robson Provincial Park ในบริติช โคลัมเบีย

เครดิต clubmarketingaragon.com

You Might Also Like