เที่ยวเมืองเก่าที่อยุธยา เมืองเก่าแก่ของประเทศไทย

เมืองเก่าที่อยุธยา

เที่ยวเมืองเก่าที่อยุธยา อยุธยา เมืองเก่าของ เราแต่ก่อน จิตใจอาวรณ์ มาเล่า สู่กันฟัง อยุธยา แต่ก่อน นี้ ยังเป็นดัง เมืองทอง ของพี่น้อง เราพงศ์ไทย ขึ้นท่อนประโยคนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่มีใครไม่รู้จักกับบทเพลงนี้ที่ หม่อมหลวงขาบ กุญชร ณ อยุธยา เป็นคนขับร้อง และเรียกว่าเป็นเพลง

ที่ทำให้เมืองนี้ เป็นเมือง เก่าแก่ของประเทศไทย ที่ยังหลง เหลืออารยธรรมให้เราศึกษา และอย่างที่เรา ทราบกันดีอยู่นะคะว่าในอดีตนั้น เคยเป็นเมือง หลวงมาก่อนจนกระทั่งเรา ได้เสียกรุงครั้งที่สอง ถึงแม้โบราณสถานหลายแห่งจะ ถูกทำลายลงไป แต่ก็ยังมีอีกหลายแห่ง ที่ยังคงสภาพอยู่ และยังคงสภาพไว้ ให้ดีที่สุด

โดยมีกรมศิลปากรได้ดูแลไม่ให้สูญ หายไปมากกว่าเดิม เพื่อให้คนรุ่นหลังได้รู้จักเกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ศิลปะของ ไทยต่อไป ซึ่งวันนี้ แอดมินจะพามารู้จักและ พามาท่องเที่ยวรถไฟ ซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพเลย และยังเที่ยวต่างจังหวัด

แบบเสียเงินไม่มากอีกด้วยค่ะ และยังเป็นการ เที่ยวแบบศึกษาประวัติศาสตร์ด้วยนะ ซึ่งวันนี้แอดมินมีทริปแบบสบายกระเป๋า ไปเช้าเย็นกลับ จากกรุงเทพ มาแนะนำ กำแบงค์พันใบเดียว มีทอน มาแนะนำให้ทุกท่านกันค่ะ ใครที่มีวันหยุดวันเดียวไม่ต้องกังวลไป แอดมินหาที่เที่ยวให้ได้เสมอค่ะ

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตนั้น เคยเป็นเมืองหลวงของสยาม เป็นเวลากว่า 400 ปี สถาปนาขึ้นโดยพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) เมื่อวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ.1893 และถูกทำลาย โดยกองทัพพม่าในสมัย พระเจ้าเอกทัศน์ เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ.2310 อยุธยามีกษัตริย์ปกครองทั้งหมด 34 พระองค์ จาก 5 ราชวงศ์ (มีราชวงศ์ อู่ทอง สุพรรณบุรี สุโขทัย ปราสาททอง และบ้านพลูหลวง)

มีพุทธศาสนาแบบหินยานเป็นศาสนา ประจำอาณาจักร แต่ในขณะเดียว กันก็มีความเชื่อด้านวิญญาณ และพระพุทธศาสนาแบบมหายานเจือปน อยู่ด้วย สำหรับในสถาบันกษัตริย์ของอยุธยา ก็ยังใช้พิธีกรรม ที่เป็นฮินดูและพราหมณ์ เป็นการสร้างอำนาจ และความศักดิ์สิทธิ์ เป็นการผสมระหว่างหลัก “ธรรมราชา” และ “เทวราชา” ในอดีตการ เลือก เมืองหลวงนั้นก็ดู ได้จากภูมิภาค

ที่ตั้งอยู่ที่บริเวณแม่น้ำ 3 สายมาบรรจบกัน มีแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก และแม่น้ำลพบุรี ทำให้พื้นเพ เหมาะแก่การค้าขาย และส่งสินค้าถนนรอบเกาะยาวประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นที่ราบลุ่ม เหมาะแก่การทำการเพาะปลูก ข้าวและยังอยู่ใกล้ทะเล พอสมควร ทำให้สามารถทำการค้า ต่างประเทศได้โดยสะดวก และยังไม่ไกลจากทะเลอีกด้วย

จึงเหมาะ แก่การเป็นเมืองเศรษฐกิจ ในอดีตค่ะ และในปัจจุบัน ก็ได้จังหวัดกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงซึ่ง ภูมิศาสตร์ก็ เหมือนเดิมคือ เป็นแม่น้ำรายล้อม เพื่อการขนส่ง ที่หลากหลายค่ะ

การเดินทาง

เราจะเดินทางรถไฟกัน แต่ขอบอกหน่อยว่า ลงสถานีต้องเช่าจักรยาน หรือมอเตอร์ไซค์ต่อนะคะ เพราะที่นี่ไม่มีจัดทริปรถไฟแบบกาญจนบุรีนะคะ เนื่องจากเป็นเมืองเล็ก ๆ และไม่มีทางรถไฟ วนทั่วทั้งวัดค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลใจ เลยเพราะมีร้านให้เช่ารถต่าง ๆ เยอะมากค่ะ

เริ่มจากหัวลำโพง ต้องบอกก่อนเลยว่า มีรถไฟแทบทุก ชั่วโมงเลยค่ะ โดยเริ่มขบวนแรกที่ 07.00 น. สามารถซื้อตั๋วแล้วไปได้เลยค่ะ  ซึ่งรถเช่าจะมีอยู่ ในซอยท่าเรือรถไฟ ราคาก็ไม่แพง เลยค่ะเริ่มต้นที่ 50 บาท เท่านั้น และจุดเด่น ที่เป็นเมืองเล็กและเป็นเมืองติดแม่น้ำนี้ จะทำให้ทุกท่าน ได้เที่ยวแบบ เต็มอิ่มได้ในวันเดียวค่ะ

เที่ยวเมืองเก่าที่อยุธยา เป็นอย่างไรกันบ้างคะ น่าสนใจใช่มั้ยล่ะ นอกจากเป็นเมือง ที่โรตีสายไหมอร่อย และยังมีกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ ๆ ให้ทาน มีประวัติศาสตร์ให้เราได้ ศึกษาด้วย ที่สำคัญเที่ยวแบบ ประหยัดก็สนุกมาก ๆ เลยค่ะ หากใครหา ที่เที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพ แอดมินก็ขอ แนะนำที่นี่อีกที่นึงไว้ใน อ้อมอกอ้อมใจทุกท่านด้วยนะคะ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ น้ำตก ในจังหวัดลำปาง

เครดิต คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริง

You Might Also Like