สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งโบราณคดี El Tajín ในเม็กซิโก

El Tajín

แหล่งโบราณคดี El Tajín ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าใครเป็นคนสร้างเมืองก่อนยุคสเปนอันยิ่งใหญ่ซึ่งมีประชากรประมาณ 20,000 คน ซึ่งเป็นสาเหตุที่นักโบราณคดีเรียกอารยธรรมนี้ว่า Classic Veracruz แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ เว็บไซต์นี้ ซึ่งมีอายุย้อนไปถึงปี ค.ศ. 800 และค้นพบโดยบังเอิญในปี ค.ศ. 1785 เป็นเมืองที่มีบรรยากาศดีที่สุด อนุรักษ์ไว้ดีที่สุด และถูกขุดค้นอย่างทั่วถึงที่สุดในเมโซอเมริกา ห่างจาก Papantla ประมาณ 7 กิโลเมตร ซากปรักหักพังอันกว้างใหญ่ของ El Tajín สามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยรถประจำทาง (M$20)

แหล่งโบราณคดี El Tajín พื้นที่ El Tajín ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร คุณจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยสองสามชั่วโมงเพื่อชมไฮไลท์ทั้งหมด มีร่มเงาเล็กน้อยและอาจร้อนจัด

ดังนั้นควรมาก่อนหรือช้าและนำหมวกกับน้ำมาด้วย มีการติดฉลากเป็นภาษาอังกฤษ สเปน และ Totomec ที่ด้านหน้าอาคารที่สำคัญที่สุด แต่ก็คุ้มค่าที่จะได้รับมัคคุเทศก์ (M$300 ต่อชั่วโมง) หากคุณต้องการทราบรายละเอียดทั้งหมด

ไฮไลท์รวมถึง Pirámide de los Nichos ที่มีสัดส่วนสวยงาม ไม่ไกลจากพลาซ่าเมนอร์ มันคือปิรามิดหกชั้น โดยแต่ละชั้นจะมีช่องสี่เหลี่ยมเป็นแถว ซึ่งเชื่อกันว่าถูกใช้เป็นปฏิทินสุริยคติ

จาก 17 สนามบอลที่พบที่ El Tajín เกม Juego de Pelota Sur มีชื่อเสียงมากที่สุด เนื่องจากมีภาพแกะสลักนูนบนผนัง 6 ภาพ ซึ่งแสดงถึงเทพ จักรวาล และนักเล่นบอล

ทางเหนือของ El Tajín Chico ที่ตั้งอยู่ทางเหนือและขึ้นเนินเล็กน้อยจากจุดหลักคือที่ซึ่งชนชั้นปกครองของเมืองอาศัยและปกครอง อาคารหลายหลังที่นี่แสดงรูปแบบโมเสคหินเรขาคณิตที่รู้จักกันในชื่อ ‘กรีก’ (กรีก) และไม่ควรพลาด Edificio I ซึ่งเชื่อกันว่าเคยเป็นพระราชวังที่มีการแกะสลักที่ผิดปกติและการทาสีที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ Frida Kahlo

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต เว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ

You Might Also Like