สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งโบราณคดี Yaxchilán

Yaxchilán

แหล่งโบราณคดี Yaxchilán ที่ปกคลุมไปด้วยป่าไม้มีบรรยากาศที่ยอดเยี่ยมเหนือวงแหวนเกือกม้าในRío Usumacinta การควบคุมตำแหน่งนี้ทำให้เกิดการค้าทางน้ำ และพันธมิตรและการพิชิตที่ประสบความสำเร็จ ทำให้ Yaxchilán เป็นหนึ่งในเมืองมายาคลาสสิกที่สำคัญที่สุดในภูมิภาค Usumacinta ในทางโบราณคดี Yaxchilánมีชื่อเสียงในด้านการตกแต่งด้านหน้าอาคารและหลังคารวงผึ้ง และทับหลังหินอันน่าประทับใจที่แกะสลักด้วยฉากพิชิตและพิธีการ ไฟฉายมีประโยชน์ในการสำรวจบางส่วนของไซต์

แหล่งโบราณคดี Yaxchilán มีอำนาจสูงสุดและสง่างามระหว่าง ค.ศ. 681 ถึง 800 ภายใต้การปกครองของอิทซัมนาจ บีอาลัมที่ 2 (ชิลด์จากัวร์ที่ 2, 681–742), ปาจาโร จากัวร์ที่ 4 (จากัวร์ที่ 4, 752–68) และอิตซามนาจ บีอาลัมที่ 3 (จากัวร์ชีลด์ III, 769–800) เมืองนี้ถูกทิ้งร้างราวปี ค.ศ. 810

คำจารึกที่นี่บอกเล่าเกี่ยวกับราชวงศ์ ‘จากัวร์’ มากกว่าที่รู้จักในเกือบทุกกลุ่มผู้ปกครองมายา สัญลักษณ์โล่และจากัวร์ปรากฏบนอาคารและ steles ของ Yaxchilán หลายแห่ง อักษรอียิปต์โบราณของ Pájaro Jaguar IV เป็นแมวป่าตัวเล็กที่มีขนอยู่ด้านหลังและมีนกทับบนหัวของมัน

ในขณะที่คุณเดินไปยังซากปรักหักพัง เส้นทางที่มีลายเซ็นไปทางขวาจะนำไปสู่ Pequeña Acropolis ซึ่งเป็นกลุ่มซากปรักหักพังบนยอดเขาเล็กๆ คุณสามารถเยี่ยมชมได้ในภายหลัง เมื่ออยู่บนเส้นทางหลัก คุณจะไปถึงทางเดินที่เหมือนเขาวงกตของ El Laberinto (Edificio 19)

ซึ่งสร้างขึ้นระหว่าง ค.ศ. 742 ถึง 752 ระหว่างช่วงระหว่าง Itzamnaaj B’alam II และ Pájaro Jaguar IV วันนี้มีค้างคาวหลายสิบตัวหลบอยู่ใต้หลังคาของโครงสร้าง จากอาคารสองระดับที่ซับซ้อนนี้ คุณจะโผล่ออกมาทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Gran Plaza อันกว้างขวาง

แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการว่าทุกคนในที่นี้เคยต้องการที่จะร้อนแรงกว่าที่เคยเป็นมา แต่ Edificio 17 ดูเหมือนจะเป็นบ้านเหงื่อ ประมาณครึ่งทางตามลานกว้าง Stele 1 ที่ขนาบข้างด้วยรูปสลักของจระเข้และเสือจากัวร์ที่มีสภาพผุกร่อน แสดงให้เห็น Pájaro Jaguar IV ในพิธีที่จัดขึ้นในปี ค.ศ. 761 Edificio 20 ตั้งแต่สมัย Itzamnaaj B’alam III เป็นครั้งสุดท้าย โครงสร้างสำคัญที่สร้างขึ้นที่Yaxchilán; ทับหลังอยู่ในเม็กซิโกซิตี้ Stele 11 ที่มุมตะวันออกเฉียงเหนือของ Gran Plaza เดิมถูกพบที่หน้า Edificio 40 ตัวเลขที่ใหญ่กว่าของทั้งสองที่เห็นคือ Pájaro Jaguar IV

มีบันไดสูงตระหง่านปีนขึ้นจาก Stele 1 ไปยัง Edificio 33 ซึ่งเป็นวัดที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดที่ Yaxchilán โดยที่ราวครึ่งหนึ่งของหลังคายังคงไม่บุบสลาย ขั้นตอนสุดท้ายที่ด้านหน้าของอาคารถูกแกะสลักด้วยฉากเกมบอล และการแกะสลักนูนที่สวยงามประดับประดาด้านล่างของทับหลัง ด้านในมีรูปปั้นของปาจาโร จากัวร์ที่ 4 หักด้วยศีรษะ ซึ่งเขาแพ้ให้กับช่างตัดไม้สมัยศตวรรษที่ 19 ที่แสวงหาสมบัติ

จากที่โล่งด้านหลัง Edificio 33 ทางเดินนำไปสู่ต้นไม้ ประมาณ 20 ม. ตามนี้ ทางแยกซ้ายขึ้นเนิน ไปทางแยกอื่นหลังจากนั้นประมาณ 80 ม. และในอีก 10 นาทีโดยส่วนใหญ่จะขึ้นเนิน คุณจะไปถึงอาคารสามหลังบนยอดเขาได้

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ Museo Nacional de Antropología

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต สมัครเว็บตรง

You Might Also Like