บ้านชินประชา เมืองเก่าภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

บ้านชินประชา

บ้านชินประชา เป็นตัวอย่างที่ดีของคฤหาสน์ชิโนโคโลเนียลในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนกระบี่ 98 ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต ห่างจากร้านอาหารบลูเอเลเฟ่นท์ที่มีชื่อเสียงเพียงไม่กี่ประตู ไม่เพียงแต่คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการแอบมองครอบครัวที่มั่งคั่งในภูเก็ตเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่คุณยังสามารถพบกับเจ้าของได้อีกด้วย

จรูญรัตน์ ‘แดง’ ตันทวานิช และ ประชา ตันดาวณะ สามีผู้ล่วงลับ ได้สืบทอดอาคารเก่าแก่สมัยศตวรรษที่ 20 อันสง่างามหลังนี้จากบิดาของเขา ซึ่งเป็นลูกชายคนโตของพระพิทักษ์ชินประชาเจ้าของเดิม

ไฮไลท์บ้านชินประชา

คุณแดงเปิดบ้านของเธอเป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งห้องนอนชั้นบน 2 ห้อง ห้องครัว และพื้นที่ชั้นล่าง เธอสามารถรักษาบ้านที่สวยงามหลังนี้ให้อยู่ในสภาพที่ดี คุณสามารถเห็นกระเบื้องปูพื้นอิตาลีโบราณ เฟอร์นิเจอร์ดั้งเดิมที่นำเข้าจากยุโรปและจีน และรูปภาพเก่า ๆ มากมายของตระกูลตันทวานิช

ลักษณะที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของบ้านชินประชาคือลานภายในซึ่งเปิดออกสู่ท้องฟ้า ในสมัยก่อน พื้นที่เปิดโล่งใจกลางนี้เป็นหัวใจของบ้านสไตล์ชิโน-โคโลเนียล คุณจะพบว่าผู้หญิงในบ้านคุยกันระหว่างทำอาหารหรือซักผ้า นอกจากนี้ยังเป็นปอดของบ้านที่ช่วยให้อากาศไหลผ่านได้

7 3 1 - บ้านชินประชา เมืองเก่าภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

มีอะไรน่าสนใจบ้างที่บ้านชินประชา

ห้องครัวขนาดใหญ่มีเตาแบบเก่า หม้อดิน กระทะทองเหลือง กาต้มน้ำ และตะเกียงน้ำมันก๊าด มีถาดใส่อาหาร (ปิ่นโตเป็นภาษาไทย) วางอยู่เหนือตู้ไม้ รายการนี้เป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมอาหารเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้คนมักใช้เป็นกล่องอาหารกลางวันและขนส่งอาหารสดที่ปรุงเองที่บ้านเมื่อไปเยี่ยมเพื่อนและครอบครัว คุณยังจะได้เห็นชาวบ้านถือปิ่นโตระหว่างทางไปวัด เมื่อพวกเขาบริจาคอาหารให้พระในตอนเช้า

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบ้านชินประชา

บ้านชินประชาถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ไทยและตะวันตก รวมทั้ง Oliver Stone’s Heaven & Earth (1993) และละครโทรทัศน์เรื่อง The Young Indiana Jones Chronicles (1992)

บ้านชินประชา เป็นคฤหาสน์ชิโนโคโลเนียลแห่งเดียวในภูเก็ตที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม มีค่าธรรมเนียมเข้าชมเล็กน้อยสำหรับการเข้าชมทุกครั้ง

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ ซ.รมณีเมืองภูเก็ต สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองภูเก็ต

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต คาสิโนเล่นง่ายได้เงินจริง

You Might Also Like