ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ย ศาลเจ้าจีนในเมืองภูเก็ต

ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ย

ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ย เป็นวัดจีนโบราณที่มีบทบาทสำคัญในเทศกาลกินเจประจำปีภูเก็ต หนึ่งในศูนย์กลางทางจิตวิญญาณที่เก่าแก่และเป็นที่เคารพนับถือมากที่สุดของเกาะ เป็นสถานที่ที่ผู้มาใหม่ในภูเก็ตต้องไม่พลาด

ศาลเจ้าเต๋าก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2454 เดิมตั้งอยู่ในซอยรมณีย่านเมืองเก่าภูเก็ต หลังไฟไหม้ได้ย้ายมาซอยพุธร ถนนระนอง ไม่ไกลจากตลาดหลักของจังหวัดภูเก็ต บริเวณวัดค่อนข้างน่าประทับใจ โดยแสดงภาพถ่ายของวัดเมื่อสร้างเพียงหลังเดียวโดยไม่มีอาคารหรือผนังด้านข้าง

37 1 - ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ย ศาลเจ้าจีนในเมืองภูเก็ต

ไฮไลท์ของ ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ย

อาคารหลักของศาลเจ้า Jui Tui ได้รับการปรับปรุงใหม่หลายครั้ง ส่งผลให้โครงสร้างสวยงามมีแท่นบูชาขนาดใหญ่ 3 แท่นแสดงรูปปั้นเทพเจ้าจีน เทพเจ้าหลักของมันคือ Tean Hu Huan Soy ซึ่งเป็นเทพเจ้าลัทธิเต๋าที่เกี่ยวข้องกับศิลปินและนักเต้น อุปรากรจีนมักถือว่าเขาเป็นผู้อุปถัมภ์

รูปของเขาตั้งอยู่ตรงกลางและอยู่ที่ตำแหน่งสูงสุดบนแท่นบูชาหลัก โดยมีรูปปั้นสุนัขและไก่อยู่เคียงข้าง กล่าวกันว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เขาโปรดปรานมาตั้งแต่เด็ก คุณสามารถถ่ายรูปภายในห้องโถงนี้

38 1 - ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ย ศาลเจ้าจีนในเมืองภูเก็ต

สถานที่น่าไปในศาลเจ้าจุ้ยตุ้ย

ด้านซ้ายมือของอาคารหลักของ ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ยตั้งตระหง่านเป็น “บ้านประทัด” ที่สวยงาม อาคารสีแดงหลังเล็กๆ นี้มีหลังคาสองชั้นและเสา 4 ต้นที่มีรูปมังกรแกะสลักอยู่รอบๆ เป็นที่ที่ผู้คนจุดประทัดที่จุดไฟ ซึ่งช่วยลดเสียงและมลพิษทางอากาศ

ศาลเจ้า Jui Tui ยังเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการทราบ เกี่ยวกับโชคลาภของพวกเขา ที่ห้องละหมาด ถือและเขย่าถ้วยไม้ไผ่ที่บรรจุแท่งโชคลาภ แต่ละแท่งมีหมายเลขที่กำหนด หยุดเมื่อแท่งไม้ล้มลงกับพื้น 1 ท่อน (ทำซ้ำหากไม้หลุดออกมามากกว่า 1 ท่อน)

จากนั้นคุณสามารถดึงกระดาษโชคลาภที่ตรงกับหมายเลขซึ่งหาได้จากตู้สีแดงที่อยู่ใกล้เคียง โปรดทราบว่าเอกสารนี้เขียนเป็นภาษาไทยและภาษาจีน แต่คุณควรจะหาพระที่สามารถช่วยบอกโชคลาภของคุณได้

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับศาลเจ้าจุ้ยตุ้ยภูเก็ต

วัดจุ้ยตุ้ยเป็นสถานที่ที่คนในท้องถิ่นสามารถมาเพื่อเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษ (วันเกิด งานแต่งงาน ทารกแรกเกิด และการรักษา) และแบ่งปันความเศร้าโศก และช่วงเวลาที่ยากลำบาก เทียนหูฮวนซอยถือเป็นสมาชิกอาวุโสของครอบครัวโดยคนในท้องถิ่นโดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนใกล้เคียง

เป็นเรื่องปกติสำหรับนักเรียนภูเก็ตที่ออกจากเกาะเพื่อศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาเพื่อเยี่ยมชมศาลเจ้าและเชิญเทพให้ความคุ้มครองที่ตำแหน่งใหม่ของพวกเขา

ภายในศาลเจ้า Jui Tui มีพื้นที่เล็กๆ ที่อุทิศให้กับผู้ที่มีส่วนร่วม กับงานวัดและกิจกรรมต่างๆ ของวัดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ชื่อของพวกเขาถูกโพสต์ไว้ที่นี่เมื่อพวกเขาถึงแก่กรรม บางคนมีสมาชิกในครอบครัวที่มีรายชื่อถึง 3 รุ่น ซึ่งกล่าวถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น ระหว่างวัดลัทธิเต๋านี้กับชุมชนท้องถิ่น

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ จุดชมวิวพันวา แหลมพันวา วิว 360° จากหอชมวิวเขาขาด

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต สมัครเว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ

You Might Also Like