สถานที่ท่องเที่ยว หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

หมู่เกาะสิมิลัน

หมู่เกาะสิมิลัน เป็นกลุ่มเกาะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในทะเลอันดามัน ส่วนใหญ่เป็นเพราะความมหัศจรรย์ที่รออยู่ใต้น้ำสีฟ้าใสรอบๆ ห่างจากภูเก็ตไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 84 กม. หมู่เกาะเล็กๆ แห่งนี้เป็นหนึ่งในพื้นที่ดำน้ำที่น่าสนใจที่สุดในโลก รวมทั้งเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับเรือยอทช์และทัวร์ทางเรือ

ชื่อมาจากภาษาเซมบีลัน ในภาษามาเลย์ แปลว่า 9 แต่ละหมู่เกาะสิมิลันมีตัวเลขและชื่อ จากเหนือจรดใต้: เกาะบางู (หมายเลข 9) สิมิลัน (หมายเลข 8) พะยู (หมายเลข 7) เมี่ยง (หมายเลข 4 หมายเลข 5 และในความเห็นบางส่วน ฉบับที่ 6) , Payan (No. 3), Payang (No. 2) และ Hu Yong (No. 1) Hin Pousar หรือ ‘Elephant Head Rock’ ได้รับการกำหนดให้เป็นลำดับที่ 6 โดยบางคน เกาะบอนซึ่งอยู่ห่างจากบ้านงูไปทางเหนือ 17 ไมล์ทะเล เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติสิมิลัน มักได้รับสถานะกิตติมศักดิ์เป็นลำดับที่ 10

4 4 - สถานที่ท่องเที่ยว หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

หมู่เกาะสิมิลัน

สิมิลันไม่ได้สวยงามมากเท่ากับเกาะหินปูนของกระบี่หรืออ่าวพังงา ซึ่งผู้คนจำนวนมากมาเกี่ยวข้องกับทะเลอันดามัน แต่คุณกลับพบที่ราบต่ำที่ปกคลุมไปด้วยป่าทึบ

ต้นไอรอนและต้นยางเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ ในขณะที่ขนุน หวาย และไผ่เป็นส่วนหนึ่งของพงที่หนาแน่นกว่า เกาะเหล่านี้เป็นที่อยู่อาศัยของลิงกินปู ค่างที่มืดครึ้ม กระรอก ค้างคาว กิ้งก่า และนกนานาชนิด (แม้ว่าลิงจะขี้อายและไม่ค่อยเห็นโดยผู้สังเกตการณ์ทั่วไป)

คุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของหมู่เกาะเหล่านี้ในแวบแรกคือก้อนหินขนาดใหญ่ที่เกลื่อนชายฝั่งตะวันตกและใต้ของเกาะหลายแห่ง ไฮไลท์อีกประการหนึ่งคือหาดทรายขาวที่มีปะการังขาวงดงามตระการตาและมักถูกทิ้งร้าง

อย่างไรก็ตาม สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่สุดอยู่ใต้คลื่น การเติบโตของปะการังที่น่าทึ่งที่สุดในโลกบางส่วนสามารถพบได้ที่นี่ ก้อนหินก้อนเดียวกันที่กระจายอยู่ตามชายฝั่งได้เปลี่ยนน่านน้ำรอบ ๆ เกาะสิมิลันให้กลายเป็นสนามเด็กเล่นผจญภัยสำหรับนักดำน้ำ

ไฮไลท์ภูมิประเทศของหมู่เกาะสิมิลัน

ในช่วงเวลาต่างๆ ในอดีต ด้วยระดับน้ำทะเลที่ผันผวนถึง 150 เมตรตามการเคลื่อนตัวของแผ่นน้ำแข็งขั้วโลก หมู่เกาะสิมิลันได้อยู่ใต้น้ำ ถูกพายุพัดถล่ม ปกคลุมไปด้วยการเติบโตของทะเล และสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปนานแล้วมาเยี่ยมเยียน .

ลองนึกดูว่าเมื่อคุณไต่เส้นทางไปยังหินเรือใบ บนเกาะหมายเลข 8 ขณะที่คุณลัดเลาะไปตามรอยแยกและซุ้มประตู ให้จินตนาการว่าพวกมันปกคลุมไปด้วยปะการังหลากสี ฟองน้ำ และสาหร่าย ที่ซึ่งวันนี้คุณพบนก ผีเสื้อ และกระรอก ครั้งหนึ่งมีโรงเรียนหนาแน่น มีฝูงปลาที่สดใสแทน ซึ่งเปลี่ยนทางนี้และทางนั้น โดยมีปลาขนาดใหญ่และไดโนเสาร์ทะเลแล่นผ่านเพื่อล่าสัตว์

กองกำลังที่หลากหลายได้สร้างรูปร่างให้กับเกาะเหล่านี้ ประการแรก ชาวสิมิลันเป็นการบุกรุก ซึ่งเป็นการพองตัวของแมกมาร้อนซึ่งพบทางผ่านจุดอ่อนในเปลือกโลกเมื่อประมาณ 100-150 ล้านปีก่อน โดยเคลื่อนตัวผ่านชั้นหินตะกอนหนาทึบที่ตกลงมาอย่างน้อย 100 ล้านปีก่อน นิ่ง. จากนั้น การเคลื่อนไหวที่ทรงพลังเกินจินตนาการในเปลือกโลกทำให้พื้นผิวหินแกรนิตแตกออกเป็นบล็อกๆ ก่อนที่พวกมันจะถูกแกะสลักต่อไปโดยลมและคลื่น

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ สถานที่น่าไปใน อ่าวพังงา มีชื่อเสียงมากที่สุดในเรื่องใด?

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต สมัครเว็บตรง

You Might Also Like