เที่ยวที่ จัตุรัส Stortorget ที่มีชีวิตชีวาในย่านเมืองเก่าของสต็อกโฮล์ม

Stortorget

จัตุรัส Stortorget ตั้งอยู่ใน Gamla Stan และเป็นจัตุรัสที่เก่าแก่ที่สุดในสตอกโฮล์ม มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและน่าสนใจ และยังเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่หิวโหยและชาวสตอกโฮล์ม ต้องขอบคุณร้านอาหารมากมายและระเบียงที่น่าหลงใหลที่จะพบได้ที่นี่

อาคารหลายหลังซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่รอบๆ จัตุรัสมีอายุย้อนไปถึงยุคกลาง แม้ว่าส่วนหน้าของอาคารที่มองเห็นได้มักจะค่อนข้างอ่อนวัย ด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจัตุรัสเป็นที่ตั้งของร้านกาแฟและร้านขนมยอดนิยมที่ดำเนินการโดยองค์กรการกุศลท้องถิ่น Stockholm City Mission (Stockholms Stadsmission) อาคารนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ Grillska Huset เนื่องจากเป็นเจ้าของโดยตระกูลพ่อค้าที่ร่ำรวยอย่าง The Grills เป็นเวลาหลายปี

อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งใหม่ (Börshuset) เปิดดำเนินการในปี พ.ศ. 2319 แต่เดิมเป็นการแลกเปลี่ยนสินค้าโภคภัณฑ์ แต่ในปี พ.ศ. 2406 ได้มีการขยายให้กลายเป็นตลาดหลักทรัพย์ที่ล่มสลายอย่างสมบูรณ์ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1786 ชั้นบนของอาคารนี้เป็นที่ตั้งของสถาบันสวีเดนและหอสมุดโนเบล และตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา ก็เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์รางวัลโนเบลด้วยเช่นกัน

57 - เที่ยวที่ จัตุรัส Stortorget ที่มีชีวิตชีวาในย่านเมืองเก่าของสต็อกโฮล์ม

ไฮไลท์ของ Stortorget Square

สถานที่ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในจัตุรัสแห่งนี้คือพิพิธภัณฑ์รางวัลโนเบล พิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการและจัดโปรแกรม การบรรยาย และการพูดคุยทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับหมวดหมู่รางวัลโนเบล เช่น สันติภาพ วรรณกรรม และวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้คุณยังสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Alfred Nobel และผู้ชนะรางวัลก่อนหน้านี้ได้จากไกด์ทัวร์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของห้องสมุดวิจัยอีกด้วย

ตลาดคริสต์มาส Stortorget เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากในเดือนธันวาคม ตลาดดั้งเดิมแห่งนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่ยุคกลาง ถึงแม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดทั้ง 2 แห่งได้เปลี่ยนสถานที่และหายไปจากตลาด ตลาดนี้จัดขึ้นทุกปีที่ Stortorget นับตั้งแต่ปี 1915 เป็นงานยอดนิยมที่ดึงดูดผู้ค้าจากทั่วสวีเดน ที่กลับมาขายงานหัตถกรรม ไส้กรอกแบบดั้งเดิม และไวน์บด (หรือ glögg ตามรูปแบบสวีเดนที่รู้จักกันทุกปี) ) จากชั้นเรียนและความสะดวกสบายของแผงขายไม้สีแดงแบบดั้งเดิม จัตุรัสแห่งนี้ยังมีร้านอาหารมากมาย รวมทั้ง Stortorgskällaren อันโดดเด่นซึ่งมีห้องเก็บไวน์อายุ 500 ปี

ประวัติของ จัตุรัส Stortorget

จตุรัสนี้น่าจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1100 หรือต้นทศวรรษ 1200 ในช่วงเวลาที่เมืองได้รับการตั้งรกรากในครั้งแรก เดิมเป็นจตุรัสตลาดที่เต็มไปด้วยแผงขายของที่ทำด้วยไม้ และในหลาย ๆ ด้านก็เป็นสถานที่ที่สำคัญที่สุดในเมืองจนถึงปี ค.ศ. 1523 นอกจากการค้าขายทั้งหมดที่เกิดขึ้นแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองอีกด้วย บ่อน้ำ นอกจากนี้ บนจัตุรัสยังมีราดสตูกัน ศาลากลางเก่าและเรือนจำที่ใช้ประกาศกฎหมายและกฤษฎีกา

ผู้อยู่อาศัยในจัตุรัสเป็นกลุ่มที่ร่ำรวยที่สุดและมีอำนาจมากที่สุดในเมือง ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้รวมกันเพื่อทำให้จัตุรัสเป็นศูนย์กลางการค้าและการเงินของเมืองจนถึงปี 1682 เมื่ออาคารธนาคารกลางถูกสร้างขึ้นบนจัตุรัส Järntorget ความสำคัญของจัตุรัสสตอร์ทอร์เกต์ในฐานะตลาดที่ค่อยๆ ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป เนื่องจากมีการสร้างสี่เหลี่ยมจัตุรัสมากขึ้นเรื่อยๆ และตั้งแต่ปี พ.ศ. 2392 อนุญาตให้ขายเฉพาะนมเท่านั้นที่นั่น วันนี้ ตลาดคริสต์มาสประจำปีทำให้ระลึกถึงช่วงเวลาที่จัตุรัสเป็นศูนย์กลางการค้าของเมืองทั้งเมือง จัตุรัสแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของการนองเลือดสตอกโฮล์มที่น่าสยดสยองและน่าอับอายในปี ค.ศ. 1520

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับจัตุรัสสตอร์ทอร์เกท

ด้านนอกอาคารตลาดหลักทรัพย์ (Börshuset) เป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญที่รู้จักกันดีคือ Stortorget Well (Stortorgsbrunnen) ซึ่งสร้างจากหินทรายและเหล็กหล่อ บ่อน้ำปัจจุบันมีอายุย้อนไปถึงปี 1778 แต่มีบ่อน้ำอยู่ที่จัตุรัสตั้งแต่ยุคกลาง น้ำที่มาจากบ่อน้ำนั้นบริสุทธิ์เป็นพิเศษและดับกระหายได้มากในวันฤดูร้อนอันอบอุ่นเหล่านั้น

ทางด้านตะวันตกของจัตุรัสเป็นที่ตั้งของอาคารที่มีการถ่ายภาพมากที่สุด ได้แก่ บ้าน Schantzska และบ้าน Seyfridtzska อาคารสูงและแคบเหล่านี้ได้รับการออกแบบในสไตล์เรอเนซองส์เยอรมัน-ดัตช์ และได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีทั้งภายในและภายนอก คุณยังสามารถหาอะไรกินในห้องใต้ดินได้ ซึ่งถูกกำหนดให้มีไว้สำหรับการต้อนรับตามประเพณีตามประเพณี

เนื่องจากตั้งอยู่ใน Gamla Stan ทำให้ Stortorget Square สามารถเข้าถึงได้ง่ายไม่ว่าจะด้วยการเดินเท้าหรือขี่จักรยาน ไม่อนุญาตให้จอดรถบนถนนหรือถนนคนเดินของ Gamla Stan หากต้องการลงรถสาธารณะ ให้ลงที่ Riddarhustorget ซึ่งอยู่ห่างจากจัตุรัสโดยใช้เวลาเดินเพียง 5 นาที

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ Skansen ในสต็อกโฮล์ม เมืองหลวงแห่งสวีเดน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต สมัครเว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ

You Might Also Like